Nhà đèn lồng lung linh góc phố

Cảm hứng từ chiếc đèn lồng phát sáng qua hàng ngàn đục lỗ nhỏ, các kiến trúc sư của Atelierngng đã thiết kế lên một công trình nhà phố ấn tượng, với giải pháp thông gió ban ngày linh hoạt biến thành giải pháp trang trí vào ban đêm.

Công trình mang tên nhà đèn lồng, nằm trong khu dân cư đông đúc trên mảnh đất hẹp hướng Tây, là căn nhà/ studio chụp ảnh của cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ nổi bật nhờ thiết kế hiện đại, đơn giản song vẫn thông thoáng gần gũi với thiên nhiên, đặc biệt là việc tổ chức không gian và kết hợp vật liệu một cách sáng tạo.

Học hỏi từ kiến trúc nhà ống truyền thống của Việt Nam, nhóm kiến trúc sư áp dụng chi tiết ‘nhiều sân trong’ xen kẽ với các không gian sinh hoạt, mang ánh sáng, gió, cũng như cây xanh vào sâu trong căn nhà dài hơn 20m. Kiến trúc lệch tầng cùng việc sử dụng những mảng tường, sàn kính tạo ra các không gian liên thông nhau và làm cho căn nhà có cảm giác rộng rãi hơn thực tế. Giao thông chính của toàn bộ căn nhà là cầu thang sắt nguyên tấm với kết cấu nhẹ tạo điểm nhấn độc đáo.

Nhà đèn lồng

Căn nhà rực sáng lung linh với hiệu ứng ánh sáng đặc biệt khi về đêm Ảnh: atelierngng

Ánh sáng làm không gian trở nên lung linh và nhiều sức sống

Mặt tiền nhà được thiết kế với hệ thống lam gió tự động cao từ sàn tới trần, tránh ánh nắng mặt trời gay gắt từ hướng Tây; bên trong nhà dịu mát hơn do áp lực gió thay đổi khi đi qua các lỗ nhỏ li ti. Những tấm lam gió này vừa có tính công năng, vừa có tính trang trí cao, khi khép vào sẽ tạo thành hình ảnh người giã gạo cách điệu từ hoạ tiết trống đồng Đông Sơn. Ban đêm, căn nhà trông như chiếc đèn lồng rực rỡ trong khu dân cư.

Hệ thống thông tầng với hiệu ứng ánh sáng ban ngày thông minh, thú vị. Ảnh atelierngng

Mảng tường gạch thô tạo cảm giác mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên. Ảnh atelierngng

Những nguyên tắc phong thuỷ được sử dụng một cách linh hoạt: lam gió như tấm bình phong che chắn; hồ nước trên mái làm mát không gian và lọc không khí vào trong nhà; kính màu và các mảng tường gạch cũ giúp cân bằng những gam màu trung tính đồng thời góp phần tạo nên hiệu ứng ánh sáng đặc sắc.

Mặt tiền căn nhà vào ban ngày với phần lam linh hoạt điều chỉnh

Một góc nhìn thơ mộng bên trong căn nhà

Tên công trình: Nhà Đèn Lồng

Tên công ty: atelier NgNg

Năm hoàn thành: 2018

Kiến trúc sư chủ trì: Ngô Quốc Dũng – Nguyễn Yến Phi


Xem thêm:

Cầu kỳ ý niệm, giản dị hình dung

House WW – Khoảng tối mượt mà trong ngôi nhà đương đại