Giếng trời ôm giữ khoảng xanh cho nhà phố

Dạo bước quanh ngôi nhà phố của một cô giáo mang cảm giác như bước đi trong khu rừng, nơi gió khẽ thổi, ánh nắng len lỏi xuyên qua những tán cây, cùng mùi hương của đất và lá xanh tràn ngập khắp không gian.

Vốn là một căn nhà phố điển hình có chiều ngang khá hẹp và được xây trải dài theo diện tích 4 x 24m, việc chia phòng thông thường sẽ gây thiếu sáng, khả năng thông gió và chống ồn kém, cũng như sẽ không có đủ khoảng xanh cho không gian. Với tính cách cẩn thận và chu toàn của một giáo viên, chủ nhà đã làm việc cùng đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc từ rất sớm để chuẩn bị tươm tất cho tổ ấm mới của mình.

nha pho kien truc toi gian hien dai

Ngôi nhà có thiết kế hiện đại, đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ và sự riêng tư.

Để đem ánh sáng tự nhiên và màu xanh da trời tươi mát vào trong ngôi nhà, mỗi không gian chức năng đều nhận được ánh sáng tự nhiên từ giếng trời và có một khoảng xanh. Cũng vì thế, việc đưa ánh sáng tự nhiên vào cũng cần phải được tính toán và điều tiết để phù hợp với sinh hoạt hằng ngày cũng như để cây xanh sinh trưởng và phát triển.

nha pho cay xanh vuon noi that nha cua

cay xanh vuon noi that nha cua

Tại khu vực giếng trời, đội ngũ thiết đế đã lắp kính solar giúp làm giảm đi 40 – 45% lượng nhiệt từ ánh nắng chiếu xuống. Đá mi được rải lên kính không những đem lại bóng mát cho khu vực, mà bóng đổ xuyên từ lớp đá còn tạo ra hiệu ứng tương tự hoa nắng xuyên qua tán cây.

gieng troi thiet ke kien truc hien dai

Khu vực giếng trời nhìn như một tác phẩm nghệ thuật đương đại, hay đơn giản là một cuộc dạo chơi dưới ánh nắng trên con đường mòn trong rừng.

gieng troi nha pho thiet ke kien truc hien dai

Giống như bên trong khu rừng lộng gió, việc bố trí công năng để thiết lập hai trục thông gió theo phương đứng và ngang, đảm bảo tất cả các không gian bên trong đều được thông thoáng, mát mẻ một cách tự nhiên. Hệ lam chữ Z bố trí phía trên giếng trời làm thoát khí nóng, giúp giảm áp suất bên dưới mái kính. Không khí đưa vào nhà từ hai hệ cửa trước và sau, tạo ra dòng đối lưu luân chuyển qua mọi không gian, rồi từ từ đi tới khu vực có áp suất thấp bên dưới kính, mang theo hơi nóng, hướng lên trên rồi qua hệ lam Z thoát ra ngoài.

nha pho ket cau noi that kien truc hien dai

Tuy mặt tiền của ngôi nhà mang sắc trắng rạng rỡ, nhưng bên trong, hầu hết không gian lại mang những gam màu trầm, tạo cảm giác ấm cúng. Không gian xanh trong nhà bừng sáng lên là những tán cây, còn những bức tường và đồ nội thất lại như thân gỗ trầm mặc và ấm áp. 

nha pho phong khach noi that

nha pho nha bep noi that cay xanh

Các bức tường được hoàn thiện từ những vật liệu có bề mặt gồ ghề, còn hệ trần thì được thiết kế thành hệ khung rỗng có bề dày. Đối với không gian tiếp xúc gần đường thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn giao thông của ngôi nhà phố, lựa chọn vật liệu này giúp tiêu giảm lượng âm thanh bên ngoài vào trong nhà, đem lại sự riêng tư cho gia chủ khi tận hưởng tổ ấm nhỏ bình yên của riêng mình.

nha pho tran nha phong khach thiet ke noi that

cua sat thiet ke ngoai that

Công trình như một trái tim lưu giữ cảm xúc và tâm hồn rung cảm với thiên nhiên của gia chủ, khi cứ cách vài bước chân là lại bắt gặp một cụm cây xanh. Cùng với hệ thống thông gió tự nhiên, cách tận dụng ánh nắng và chơi đùa với bóng đổ, ngôi nhà chính là nơi nương ẩn xanh mướt, đầy nắng và gió ẩn náu giữa phố thị náo nhiệt của chủ nhà sau mỗi ngày làm việc. 

phong ngu noi that toi gian hien dai

Thông tin công trình

Tên công trình: J House

Thiết kế: CTA | Creative Architects

Năm hoàn thành: 2022

Diện tích khu đất: 4mx24m

Thực hiện: Khánh Quỳnh | Ảnh: Hiroyuki Oki


Xem thêm

Chum Villa – Sự cân bằng giữa cũ và mới

Hành trình kiến trúc xanh của kiến trúc sư Lê Lương Ngọc