Chuyên mục nhà ở bachelor pad | Đạo diễn Leon Le

Đạo diễn Leon Lê dọn vào căn hộ này khi bắt đầu dự án “Song Lang” vào đầu năm 2017. Ban đầu, anh chỉ dự định tìm một nhà ở… cũ, kiểu Sài Gòn xưa ở ngay trung tâm quận 1 để sống trong vòng 6 tháng đến 1 năm, nhưng cơ duyên dự án đã giữ anh lại đến hôm nay.

Bachelor pad – định nghĩa nhà ở của đàn ông độc thân, là một khái niệm phổ biến tại các nước phương Tây từ khá lâu. Trong bối cảnh phát triển của các đô thị lớn tại Việt Nam hiện nay, việc những người độc thân có thể sắp xếp và trang trí một chốn ở riêng cho mình đã dần trở nên phổ biến hơn.

nhà ở 1

Anh mất bao lâu để biến không gian nhà ở này thành của mình?

Dù xác định ngay từ đầu đây chỉ là nơi ở tạm thời, nhưng tôi vẫn rất chú trọng tạo ra một “tổ ấm” cho riêng mình để trở về sau những ngày giờ làm việc mệt mỏi. Tôi mất khoảng 1 tuần để cạo tường, sơn sửa, treo màn cửa, mua cây cỏ. Đây chỉ là những thứ đơn giản, ít tốn kém nhưng cho tôi cảm giác đây là nhà. Ngoài ra, phần lớn dụng cụ trong nhà đều là do bạn bè cho mượn hoặc tặng như đèn, tivi, chăn mền, hệ thống âm thanh nghe nhạc… Chưa kể đến bây giờ nơi đây còn có rất nhiều đạo cụ, phục trang tôi giữ lại từ phim Song Lang.

nhà ở 2

“Góc tôi làm việc không cô đơn
nhưng vẫn giữ được sự yên tĩnh”

nhà ở 10

Góc nào trong căn nhà này là góc đúng chất của anh nhất?

Có lẽ góc cửa sổ nơi tôi hay ngồi làm việc. Nơi đây tôi ngày ngày có thể nhìn ra ban công xanh tươi cây cối, nghe được cuộc sống Sài Gòn phía bên ngoài để không cảm thấy cô đơn, nhưng vẫn đủ khoảng cách để tôi có được sự riêng tư và yên lặng cần thiết cho riêng mình.

nhà ở 3

Nếu một người lần đầu đến thăm căn nhà này, họ sẽ nhận ra đây là không gian sống của đàn ông độc thân dựa vào chi tiết nào?

Tôi nhớ câu đầu tiên Ngô Thanh Vân thốt lên khi bước vào nhà tôi: “Đúng là chỉ có đàn ông độc thân mới có thể ở như vầy vì nhìn quanh không thấy có cái tủ quần áo nào hết!”.

nhà ở 4

“Bình minh và hoàng hôn
có ánh mặt trời hắt vào trong căn phòng
tạo cho tôi cảm giác
như mình đang ở trong một bối cảnh phim.

Rất tuyệt vời!”.

nhà ở 5

Căn bếp với bức tường ấn tượng “Kitchen of Fame” lưu giữ chữ ký của tất cả bạn bè đã đến thăm Leon trong suốt thời gian anh lưu lại đây. Có thể điểm danh hầu hết giới nghệ sĩ điện ảnh của Sài Gòn.

Nhân vật nổi tiếng nào trong lĩnh vực anh đang theo đuổi đem lại cảm hứng nhất cho anh?

Tôi không hẳn hợp gu với phong cách thời trang bóng bẩy và quá sang chảnh của Tom Ford, nhưng ngưỡng mộ tài năng về nhiều lĩnh vực và đam mê vươn đến cái đẹp của anh ấy.

Nơi ở lý tưởng nhất đối với anh sẽ như thế nào?

Nếu ở Việt Nam, tôi sẽ luôn chọn những căn hộ cũ, kiến trúc Pháp xưa với trần cao, tường loang lổ, có cá tính riêng biệt. Tôi thích sống ở những nơi cho cảm giác nó đã trải qua nhiều mốc thời gian, có bề dày lịch sử.

nhà ở 6

Bức tường loang với chất xi măng và vữa thô trần được anh cố tình giữ lại trong quá trình cải tạo nhà ở.

nhà ở 7

nhà ở 8

Tự nhận mình là một chủ nhà hiếu khách, Leon rất thường xuyên tụ tập bạn bè tại nơi đây, dẫu cho đường lên căn hộ luôn là một điều bí ẩn cho những ai lần đầu tìm đến.


Q&A

Anh cần tối thiểu bao nhiêu mét vuông để sống cho riêng mình?

Tôi thường xuyên tụ tập bạn bè tại nhà nên chỗ ở càng rộng càng tốt.

Nếu có chuông báo cháy, món đồ đầu tiên anh nghĩ đến phải cầm chạy đi là gì?

Laptop, điện thoại và hộ chiếu.

Điều gì chỉ có ở riêng mới làm được?

Không cần phải hỏi ý kiến hay xin phép ai khi quyết định vứt đồ đi hoặc vác thêm đồ mới về nhà.

nhà ở 9

Những món decor trong nhà ở tưởng chừng rất ngẫu nhiên, mộc mạc nhưng lại gắn bó với chuyện đời, chuyện nghề của Leon Lê.

Thực hiên: Thùy Dương | Ảnh: Khoa Hữu | Trợ Lý: Đức Nguyên.


Xem thêm:

Sự chặt chẽ của không gian mở

Nét đương đại bên ngôi nhà ven sông của Ava và Lodo ở Phúc Hải