Chuyện nhà qua nghệ phẩm

Từng nghệ phẩm đa chất liệu được cẩn trọng sắp đặt, định thành một tổ ấm nhà ở mang phong cách khác biệt, đậm dấu ấn sưu tầm.

Nhà như không gian sưu tầm nghệ thuật

Không gian nhà ở rộng 155m2 ấy là căn hộ cao cấp tọa lạc ven bờ tây sông Sài Gòn, đối diện Bến Nhà Rồng, nơi đi – về của gia đình Tuệ Minh gồm hai vợ chồng và con gái nhỏ.

Chất “chơi” của gia chủ thể hiện rõ với sự tuyển lựa công phu vật dụng trang trí nội thất và các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ đương thời, được sắp đặt khéo léo, tạo thành “triển lãm” nhỏ xinh, mỗi góc trưng bày không chỉ đẹp, mà còn lưu giữ nhiều chuyện kể thân thương về kỷ niệm gắn với đam mê sưu tầm. Sự cẩn thận, chi tiết, được chủ nhân thể hiện qua bàn tay khéo léo sắp đặt các tác phẩm có chủ ý, khi đơn lẻ, khi hòa hợp từ chất liệu, màu sắc, phong cách, mang đến vui tươi, ngập tràn năng lượng sống cho cả gia đình.

Chuyện nhà qua nghệ phẩm 1

Hành lang với sắp đặt chuỗi tác phẩm hội họa, điêu khắc, đồ nội thất mang chất liệu đa dạng như sơn dầu, đồng, gốm… được sáng tác bởi các nghệ sĩ đương đại.

Căn hộ nghệ phẩm 1

Tuệ Minh và góc thư giãn yêu thích trên chiếc ghế Togo do Michel Ducaroy thiết kế.

Chuyện nhà qua nghệ phẩm 2

Phòng khách, nơi tụ họp của gia đình và bè bạn, cũng là góc nhìn đẹp hướng ra sông Sài Gòn.

“Việc sưu tầm tác phẩm nghệ thuật không bó buộc vào nguyên tắc nào cả, rất ngẫu hứng, miễn thấy được cái đẹp và hợp cảm xúc là chọn, có khi vì sắc màu, vì chất liệu, khi vì ngôn ngữ sáng tác…”

Chuyện nhà qua nghệ phẩm 3

Góc tâm linh được thể hiện khéo léo, hòa hợp với phong cách trang trí nội thất của tổng thể ngôi nhà.

Chuyện nhà qua nghệ phẩm 4

Điêu khắc gỗ “Dưới bóng cây Kơ-nia” của Đàm Đăng Lại là điểm nhấn trong trang trí ở phòng khách.

“Xa nhà, nhớ nhất giường ngủ và nhà tắm vì được trang trí, sắp đặt đúng ý nhất. phòng tắm còn là nơi bày đồ vật nhỏ xinh bạn bè tặng, trang trí tranh, hoa lá, tạo thành không gian thư giãn”.

Căn hộ nghệ phẩm 2

Phòng khách, phòng ăn, bếp ăn được kết nối nhờ không gian mở, cũng là nơi thể hiện đam mê của chủ nhân qua các tác phẩm sưu tầm.

Chuyện nhà qua nghệ phẩm 5

Sắc màu tươi vui, tràn năng lượng của vật dụng nội thất kết hợp với tác phẩm Mùa Thu tinh khiết của Hà Mạnh Thắng.

Chuyện nhà qua nghệ phẩm 6

Góc làm việc nhỏ gọn bên các tác phẩm nghệ thuật với tranh lụa của Nguyễn Minh Quân và bộ tranh bột màu của Thành Chương.

Chuyện nhà qua nghệ phẩm 7

Phòng tắm, nơi thư giãn yêu thích của chủ nhân, với tác phẩm của Đinh Thị Thắm Poong.

Chia sẻ chuyện nhà, Tuệ Minh cho biết: “Bản thân mình là người chi tiết, nhưng do không gian hạn chế nên mỗi khi thay đổi, phải tỉ mỉ và cẩn trọng, nếu không rất dễ mất kiểm soát trong lựa chọn tác phẩm trưng bày. Cả hai vợ chồng cùng quan điểm ưu tiên cho cái đẹp, hợp sở thích, thuận mắt, tiện dụng và tự nhiên”.

Điểm nổi bật ở không gian sống của Tuệ Minh là sự hòa trộn nghệ phẩm và vật dụng trang trí nội thất thể hiện nhiều phong cách sáng tác cũ – mới, hiện đại – cổ điển, được tiết chế để làm nổi bật nét thời đại trẻ trung, nhưng cũng có những điểm xuyết, gợi nhớ, tạo thành không gian hoài niệm rất Việt, khi là chiếc bình gốm Chu Đậu phỏng cổ, khi là hình ảnh đôi nghê chầu, hay góc tâm linh quen thuộc.

Tuệ Minh chia sẻ thêm: “Mình muốn nhà là nơi chỉ dành riêng cho cuộc sống gia đình, là nơi thoát khỏi công việc. Trang trí và làm mới không gian cũng là cách để gia đình thư giãn, giải trí, tìm niềm vui qua nét đẹp từ các tác phẩm nghệ thuật”.

Chuyện nhà qua nghệ phẩm 8

Một góc phòng ngủ với những chi tiết trang trí mang bố cục chặt chẽ, nổi bật là tác phẩm Khỏa thân của Bùi Huy Tuấn.

Căn hộ nghệ phẩm 3

Đa màu sắc, đa chất liệu… mỗi tác phẩm còn là một chuyện kể hấp dẫn trong BST của gia đình Tuệ Minh.

Bài: Nguyễn Đình | Hình ảnh: Đỗ Sỹ


Xem thêm

Đồ thủy tinh “ngon mắt” như kẹo ngọt trong căn hộ tại Copenhagen

Cải tạo công trình nhà tập thể cũ, chất cảm của thời gian

C4L: Truyền thống pha lẫn hiện đại trong ngôi nhà Nhật Bản