Căn hộ tinh giản – Tiết chế hình thức, chu toàn nội dung

Không thêm thắt chi tiết thừa mà dừng lại ở những gia cần thiết nhất, căn hộ là nơi quy chiếu mọi hình thức về trạng thái đơn giản để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia chủ.

“Less is more” – một câu nói kinh điển của cố KTS Mies Van Der Rohe đã trở thành nguồn cảm hứng bao phủ lên toàn bộ thiết kế căn hộ. Để kiến tạo nên không gian cô đọng ở mức tối thiểu, điều cần thiết và quan trọng nhất chính là phong cách sống của gia chủ. Nắm bắt được lối sống đặc trưng của khách hàng, NTK đã diễn giải gọn gàng tất cả mọi mong muốn dựa trên hệ quy chiếu đơn giản, ưu tiên phục vụ công năng.

căn hộ 2

căn hộ 3

căn hộ 4

Hầu như các vật dụng nội thất xuất hiện trong căn hộ đều được đẩy về sát tường, để lại khoảng không gian trống ở trung tâm mỗi khu vực. Đồng thời những hộc vuông đơn giản cũng được bố trí xuyên suốt, vừa làm nơi lưu trữ đồ đạc, vừa đóng vai trò lược giản chi tiết thừa. Đồng thời các sản phẩm rời như bàn, ghế,… được ưu tiên sử dụng, giúp gia chủ dễ dàng sắp xếp linh hoạt dựa theo cảm nhận, sở thích. Đó là cách sống thường nhật của gia chủ khi được quy chiếu thành ngôn ngữ không gian – không thừa, không thiếu và dừng lại đúng lúc.

căn hộ 5

Để đáp ứng được lối bài trí tinh giản này, phong cách thẩm mỹ mang thiên hướng tối giản pha lẫn cảm hứng Industrial đã được sử dụng. Hệ trần nguyên bản được giữ lại, để lộ kết cấu thô giúp tối ưu hóa cao độ. Không gian sử dụng sơn trắng nhưng cân bằng lại nhờ sàn gỗ nâu sẫm, từ đó vật dụng nội thất có thể phối hợp đa dạng mà không tạo ra tranh chấp. Cuối cùng, chính những sinh hoạt của gia chủ sẽ lấp đầy những khoảng trống một cách vừa vặn – một lối thiết kế điển hình cho quan điểm tiết chế hình thức, tập trung nội dung.

Địa điểm: TP.HCM.
Diện tích: 147 m².
Năm hoàn thành: 2020.

căn hộ 1


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Đỗ Sỹ.


Xem thêm:

Spiral Garden – Nhà mái vườn ở Hyogo

Aculco – Cô lập giữa Mexico