Biểu tượng hiện đại

Căn hộ nằm trong một quần thể nhà ở do Daniel Libeskind thiết kế tại Singapore. Dự án này được coi là biểu tượng của kiến trúc châu Á hiện đại.

Căn hộ có phong thủy tốt nhờ gần với phần biển phía Nam của Singapore. Tầm nhìn hướng ra biển Mount Faber, công viên Labrador Park và những dãy nhà chọc trời.

Trong căn hộ của chị, đường nét kiến trúc rất hiện đại, đa dạng. Chị có thể chia sẻ thêm về không gian sống này của gia đình mình?

Thực ra không gian sống, khoan bàn đến chuyện sang trọng đắt tiền hay không, trước hết phải là một không gian khiến mình dễ thở và mắt mình được thư thái. Chúng tôi luôn thấy rất dễ chịu trong sự đơn giản của kiến trúc và đồ đạc nội thất và rất sợ bị làm phiền bởi bất kỳ thứ gì màu mè, kiểu cách. Nhưng sự đơn giản muốn đạt đến mức tiện nghi và chiều lòng người thì lại phải cần chỉn chu, tinh tế. Cho nên để có được một không gian sống đơn giản tiện nghi đòi hỏi công sức và thời gian tạo dựng không ít. Nhưng những “vất vả” này sẽ được bù lại nhanh thôi. Có thể là ngay sau một đêm ngủ ngon trong không gian thân thiện và thức dậy với chén trà bên cửa sổ và thư thái ngắm tranh (cười).

Chúng tôi còn nhận thấy căn hộ có khá nhiều tranh và ảnh, gợi cảm giác như một phòng triển lãm nghệ thuật, nhiếp ảnh vậy…

Tranh sẽ mang một phong vị lạ cho không gian sống vốn khá đơn giản về mặt trang trí của chúng tôi. Ít nhất, khi nhìn tranh, mình sẽ có cảm giác được viễn du đến những thế giới khác ngay trong chính sofa nhà mình. Chúng tôi bày tranh của họa sĩ nhiều nước nhưng ưu tiên họa phẩm Việt Nam vì muốn tạo ra cảm giác  “Việt” ngay trong một căn hộ hiện đại theo phong cách phương Tây ở Singapore này. Tuy nhiên, tranh chúng tôi bày tại đây chỉ thuần yếu tố trang trí thôi, còn công năng chính của căn hộ vẫn là để ở.

Âm hưởng Á châu giao hòa trong không gian hiện đại.

Không gian này dường như rất được chú ý về mặt phong thủy, luôn chan hòa ánh sáng, không khí trong lành và màu xanh của hoa lá. Điều đó có phản ánh tính cách nào của chủ nhân không, thưa chị?

Do công việc của chồng tôi rất bận, thời gian ngồi trên xe hơi, máy bay hay làm việc tại các văn phòng điều hòa kín mít rất nhiều, nên hễ có cơ hội nghỉ ngơi, tôi đều muốn thiên nhiên bù lại cho anh ấy năng lượng. Các căn nhà chúng tôi ở đều gần với nắng trời, thiên nhiên cây cối. Đó là một cách tự điều hòa để giúp mình tránh đi căng thẳng, mình sống cân bằng hơn, bình thản hơn. Tôi nghiệm ra rằng các cặp vợ chồng trồng cây tắm nắng cùng nhau cũng thường bớt đi cãi cọ…

Anh chị có gặp nhiều khó khăn với quá trình thiết kế, xây dựng không?

Quá trình chọn thiết kế rất mất thời gian, nhất là khi chúng ta phải dựa theo một khung nhà có sẵn trong trường hợp mua căn hộ chung cư. Phải làm sao vừa giữ được ưu điểm sẵn có (mà nói thật là cũng không nhiều đâu!) và lại phải tạo được những điểm nhấn để không gian sống của mình không giống với các khuôn mẫu đã có. Bởi vì, đã là nhà mình thì phải có dấu ấn, hợp với lựa chọn và phong cách riêng.

Qua đến giai đoạn thi công lại càng “đau đầu” nếu mình muốn hướng đến sự trau chuốt và hoàn hảo tới từng đường nét. Mình phải biết cách đối thoại với cả những NTK và rất nhiều công nhân để thuyết phục họ hướng đến một công trình giống như mình mong muốn. Cũng may tôi là phụ nữ, vốn lại rất chi tiết, tỉ mẩn và kiên nhẫn nữa nên tôi quản được việc này.

Sảnh vào phòng bếp và không gian ăn tối rộng rãi cùng phòng khách.

Không gian nào được anh chị sử dụng nhiều nhất, và vì sao vậy? 

Tùy đấy, có khi là phòng ngủ, nếu hôm chúng tôi qua đây với mục đích chỉ là để ngủ, để tránh xa công việc. Cũng có lúc là bếp để tùy  ý bày biện ra vài món ăn chơi. Nhưng nói về không gian được sử dụng nhiều nhất thì chắc chắn là phòng khách rồi. Ngồi chỗ này rất sáng sủa. Nếu buổi sáng thức dậy pha một ấm trà rồi ngắm tranh hoặc nhìn ra biển cũng thú vị. Ban đêm thì có thể nằm dài trên sofa uống chút rượu hay tán gẫu. Không gian này cũng đủ rộng để bạn bè tụ tập hàn huyên.

Căn hộ rất chặt chẽ, hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ, các thiết kế ấy liệu có thay đổi theo thời gian, theo cảm xúc, như một cách làm mới không gian?

Khi đã bài trí ăn ý rồi chúng tôi cũng ít muốn thay đổi, hoặc có thay đổi cũng chỉ là ở chi tiết thôi. Nhà là nơi mình cần có được cảm giác an toàn, quen thuộc, thay đổi thường xuyên quá sợ có ngày mình thành người lạ với căn nhà mất thôi (cười).

Hình ảnh: AARON POON – Phỏng vấn: NGUYỄN DANh QUÝ