Tự do hơn khi lựa chọn đồ ngoại thất

Những quy tắc cũ khi lựa chọn đồ ngoại thất ngày nay đã có thể được phá vỡ để tạo nên không gian sinh hoạt ngoài trời đẹp và có cá tính.

Khác với đồ nội thất, gia chủ có nhiều điều phải quan tâm hơn khi mua đồ ngoại thất ngoài yếu tố thẩm mỹ, chẳng hạn như độ bền, khả năng chống chọi với thời tiết…, làm hạn chế sự sáng tạo và lựa chọn. Trong những năm gần đây, các nhà thiết kế và nhà sản xuất đã đưa ra những giải pháp nhằm xóa đi những trở ngại và định kiến gò bó khi bài trí không gian sống bên ngoài. 

do ngoai that ho boi biet thu

Ảnh: Crate & Barrel

Không nên chọn vật liệu gỗ và kim loại

Trong không gian sân vườn, đặc biệt ở những nước có khí hậu nhiệt đới, đồ ngoại thất làm bằng gỗ và kim loại có khả năng bị hư hại nhanh chóng do tác động của nhiệt độ và độ ẩm, gây ra các tình trạng như co rút, cong vênh, phai màu và gỉ sét. Tuy nhiên, không phải loại vật liệu nào cũng đúng với nhận định này. 

Một số loại gỗ có độ bền, có thể chịu được các tác động của thời tiết và thậm chí càng đẹp theo thời gian nếu được chăm sóc và bảo trì định kỳ. Đồ ngoại thất bằng gỗ mang lại thẩm mỹ mộc mạc, tự nhiên nhưng sang trọng. Các loại gỗ như tếch, đàn hương, gõ đỏ có khả năng kháng ẩm, mục rữa và côn trùng tự nhiên, rất thích hợp để đóng bàn ghế ngoài trời. 

do ngoai that san vuon ban ghe

Nhiều nhà sản xuất đã tạo ra những loại sơn phủ đặc biệt làm tăng tuổi thọ và khả năng kháng nhiệt chịu ẩm cho đồ vật. Ảnh: Trevor Tondro

biet thu ngoai troi ban ghe

Ảnh: Haris Kenjar

Tương tự với đồ dùng làm bằng kim loại, vấn đề thường gặp ngoài gỉ sét là hiện tượng tỏa nhiệt gây khó chịu. Giải pháp các nhà thiết kế đưa ra đó là lựa chọn những loại vật liệu không gỉ như inox, đặc biệt là nhôm có khả năng nóng lên thấp. Ngoài ra, bạn nên sắp xếp bàn ghế ở nơi có nhiều bóng râm hoặc sử dụng thêm dù lớn để che nắng. Đặt thêm đệm ngồi và gối tựa cũng có thể giúp người dùng tránh tiếp xúc trực tiếp với kim loại, đồng thời cảm thấy thoải mái hơn. 

do ngoai that san vuon

Ảnh: J.L. Jordan

Đồ vật phải đồng bộ với nhau và theo phong cách ngoại thất của ngôi nhà

Tính thống nhất có thể luôn đem lại kết quả an toàn nhưng sự tương phản lại tạo nên điểm nhấn đặc sắc. Một bộ bàn ghế ngoài trời có thiết kế hiện đại bổ sung tính kiến trúc tinh tế cho ngôi nhà truyền thống và ngược lại, đồ dùng truyền thống giúp mang lại sự ấm cúng và làm mềm mại ngôi nhà tân thời. Cách bài trí này vừa giúp gia chủ có được điểm nhấn cho không gian bên ngoài, vừa giúp tiết kiệm thời gian và chi phí để lựa chọn những món đồ có sẵn với mức giá phù hợp đang có trên thị trường. 

do ngoai that ban an ngoai troi

Ảnh: Nathan Schroder

do ngoai that san vuon biet thu

Ảnh: Francesco Bolis

Sự phối hợp không đồng bộ cũng có thể được áp dụng cho phạm vi nhỏ hơn ở những bộ bàn ghế. Không nhất thiết phải mua sắm toàn bộ đồ vật theo một bộ sưu tập, bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều thiết kế với các vật liệu, màu sắc và họa tiết khác nhau để tạo nên góc quây quần sinh động. Chẳng hạn như đặt những chiếc ghế phụ bằng mây tre đan bên cạnh bộ sofa êm ái bằng gỗ tếch. Dù với lựa chọn nào, bạn vẫn có thể thể hiện cá tính và sở thích của mình qua cách sắp xếp không gian ngoại thất. 

san vuon ban ghe ngoai troi biet thu

Ngoài phong cách kiến trúc của ngôi nhà, cảnh quan và cây cối cũng có ảnh hưởng đến việc lựa chọn kiểu dáng đồ ngoại thất. Ảnh: Thomas Loof.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Livingetc


Xem thêm 

Những lưu ý khi chọn đồ ngoại thất

Sân vườn trên tầng thượng – Những điều cần lưu ý

BST Outdoor: Cuộc đối thoại giữa nội thất và ngoại thất