Căn nhà tí hon có chiều ngang 2.5 mét được thắp sáng bằng cửa sổ áp mái

Một dự án thiết kế mẫu nhà hẹp độc đáo bằng chất liệu gỗ tại Kobe vừa hoàn thành bởi Studio FujiwaraMuro Architects Nhật Bản, với nét đặc trưng là khoảng sân nhỏ cho phép ánh sáng chiếu tới mỗi tầng. Khoảng sân trời nhỏ xíu này chính là tâm điểm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra khi xây dựng công trình quá sức nhỏ bé này.

22 mét vuông đất và bài toán khó cho các kiến trúc sư

Miếng đất mà FujiwaraMuro Architects được giao cho chỉ có diện tích khoảng 22 mét vuông, ở hai bên sườn là các toà chung cư đã có sẵn.

Studio có kinh nghiệm xử lý các địa điểm bị hạn chế, là một dạng nhà phổ biến ở nhiều thành phố tại Nhật Bản. Trước dự án này, họ đã thành công trong việc xây dựng một ngôi nhà có chiều ngang chỉ 3 mét rưỡi với mặt trước là màn cửa kim loại trên mảnh đất nhỏ ở Osaka. Ban đầu, họ nghĩ rằng khu vực này quá nhỏ để có thể xây dựng thành công dự án, nhưng các kiến trúc sư đã xem khó khăn như một thử thách và kết quả là họ cho ra đời một một căn nhà 63 mét vuông với chiều rộng không tới 3m, được khéo léo đặt tên là “Tiny House” ở Kobe.

Những giải pháp cực kì thông thái

Toà nhà được xây dựng thụt vào trong so với đường chính, với một khoảng sân mở rộng tạo thành gara, và lối chính vào nhà được đặt phía sau bức tường.

Mặt tiền ngôi nhà được bao phủ bởi những miếng ván gỗ được xử lý véc ni trong suốt để lộ những chi tiết vân gỗ tự nhiên tạo thành pattern. Mặt tiền chỉ bị gián đoạn bởi 3 cửa sổ với nhiều kích cỡ, được đặt ở những độ cao khác nhau để đóng khung tầm nhìn từ trong nhà ra thành phố và các vùng đồi xung quanh.

Lối đi chính dẫn đến hành lang với 1 phía là nhà kho, phía còn lại là nơi đặt nhà tắm. Bên cạnh đó, một toilet cũng được sắp xếp đặt ở tầng này và có cầu thang dẫn lên trên.

Ở tầng một, bếp và nhà ăn được kết nối với phòng khách được thiết kế thấp hơn một bậc. Mỗi không gian trong nhà được liên kết với những nơi khác bằng các lỗ cửa hoặc cửa sổ để tạo ra các khu vực với mức độ riêng tư thích hợp.

Kiến trúc sư FujiwaraMuro cho biết: “Khi nhiều người ở trong nhà, mối quan hệ của họ sẽ càng gần gũi hơn. Ngay cả khi chỉ có một hoặc hai người ở đó, họ cũng cảm thấy yên tâm hơn là lúc chỉ cô đơn một mình.”

Những cửa sổ lớn đặt sau bếp làm nội thất trong nhà trở nên sáng sủa và mở lối ra một ban công nhỏ. Ánh sáng tràn vào khắp ngôi nhà thông qua hai cửa sổ áp mái phía trên.

Sàn nhà tại không gian phòng ăn được làm bằng gỗ lát để ánh sáng tự nhiên có thể tràn xuống thấp hơn. Cũng vì lý do đó, bàn ăn với bề mặt kính được đặt trên sàn nhà.

Giá đỡ mở rộng qua các bức tường của khu vực sinh hoạt và ăn uống cũng chạy dài qua khoảng trống để đến tầng trên nơi đặt phòng ngủ.

Phòng ngủ chính được sắp xếp ở phía đầu cầu thang và có thể khép kín với toàn bộ không gian còn lại của ngôi nhà bằng cách sử dụng màn che.

Phòng dành cho trẻ con được đặt tại khoảng trống phía bên kia ngôi nhà, được kết nối để phụ huynh có thể quan sát con cái họ từ phòng mình. Không gian sinh hoạt nằm dưới hai lỗ cửa đối nhau.

Studio FujiwaraMuro Architects cũng đã làm việc với những dự án ở những địa điểm rộng lớn hơn, bao gồm một ngôi nhà tại Kyoto nối liền nhau bằng những tấm chắn khổng lồ hay một ngôi nhà khác tại Sayo với những căn phòng hộp gỗ “mọc” ra từ xương sống xanh.