Nhà Relámpago: Ngẫu hứng sắc màu

Tập trung các mối quan tâm khám phá không gian: hình thái và màu sắc được tiếp cận từ trí tưởng tượng, dự án cải tạo sử dụng câu chuyện về sự kiện sét đánh lên căn nhà làm điểm khởi đầu của thiết kế.

Người dân của thành phố Sant Just, Tây Ban Nha vẫn thường kể lại câu chuyện về một trận bão sấm chớp dữ dội hiếm thấy. Vào lúc đó, một tia sét đã đánh xuống ngôi nhà cũ ở trang trại Can Cardona, xuyên qua ống khói và biến thành một quả cầu lửa bật ra khỏi lò sưởi. Nhiều năm sau, ký ức về câu chuyện này đã trở thành nguồn cảm hứng cho các kiến trúc sư từ H3O Architects cải tạo một phần của ngôi nhà với kết cấu mới được dựng lên từ những vết nứt ngoằn ngoèo, tạo ra một trải nghiệm kiến ​​trúc khác biệt.

nha Relámpago du an cai tao H3O Architects

đường nét của sấm sét trở thành nguồn cảm hứng cải tạo ngôi nhà.

gif du an cai tao Relámpago Sant Just

Những hình dạng và đường nét góc cạnh hòa quyện vào nhau, tạo ra hiệu ứng thị giác đặc sắc.

Ý tưởng cải tạo là sự kết hợp giữa hình học, vật liệu và màu sắc, mang lại sức sống và hình dạng cho một không gian nội thất đầy kích thích – nơi tính linh hoạt giữa các khu vực trở thành nhân vật chính. Sự phân bổ theo hình zigzag định hình các khu vực khác nhau của ngôi nhà. Với hình thái đặc biệt bao gồm các đường nét và góc cạnh hòa quyện với nhau, dự án tạo ra hiệu ứng hình ảnh và không gian mới lạ.

nha Relámpago tia chop

Tên của ngôi nhà là Relámpago, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là tia chớp.

khu vuc bep Relámpago H3O Architects

Ảnh: José Hevia

Ngoài hình dạng của các căn phòng, màu sắc là yếu tố cơ bản để đạt được hiệu ứng hình ảnh kích thích. Studio quyết định sử dụng nhiều màu sắc, áp dụng chúng một cách chiến lược cho các phòng và sơ đồ khác nhau của ngôi nhà. Bảng màu sống động làm nổi bật hình khối, mở đường cho những trải nghiệm về không gian đa dạng và phong phú.

bang mau dot pha cua nha Relámpago tuong mau hong cua xanh

Sử dụng bảng màu nổi bật tạo nên điểm nhấn riêng trong không gian.

mau sac an tuong hong xanh vang du an Relámpago cua H3O Architects

Sự kết hợp của màu sắc đánh gợi ra cái nhìn khác về cuộc sống hàng ngày.

Dự án nêu bật giá trị của kiến ​​trúc như một hình thức thể hiện nghệ thuật và cảm xúc, giải phóng chúng ta khỏi sự đơn điệu của cuộc sống hàng ngày. Ngôi nhà tia sét mời gọi tính thể nghiệm và khám phá không gian một cách bất ngờ. Bằng nghệ thuật tạo hình đặc biệt, các kiến trúc sư đã khơi mở một góc nhìn mà ở đó, trí tưởng tượng và khao khát tìm tòi đóng vai trò chủ đạo trong việc mang lại cảm xúc vào không gian sống rộng 50 mét vuông này.

du an cai tao nha Relámpago vat lieu da dang

Kết hợp các vật liệu hiện đại như kim loại, gạch và những đường nét tuyến tính táo bạo, Relámpago vượt qua khái niệm thông thường về một ngôi nhà.

phong tam gach op tuong

Ảnh: José Hevia

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Archdaily | Ảnh: José Hevia


Xem thêm: 

Cải tạo nhà Amsterdam theo phong cách tối giản

Nhà Shukugawa – Nơi trú ẩn tĩnh lặng

Nội thất ngôi nhà của bộ đôi Masquespacio: Sáng tạo cùng màu sắc