House tours: Hơi ấm Bắc Âu

Một căn nhà đúng điệu Scandinavian với tường trắng, nội thất tối giản nhưng nổi bật và mới lạ trên tổng thể đó là cách sử dụng màu sắc nương vào ánh sáng, đem lại hơi ấm lan toả khắp muôn nơi.

 

Căn nhà được xây dựng từ thế kỷ thứ 18 nằm ẩn mình trong một khuôn viên yên tịnh có các cửa sổ nhìn về phía sân, thi thoảng nắng dệt từng sợi sáng tươi qua hiên nhà. Nơi đây như một tấm ảnh xưa cũ đã ố vàng gợi lên nhịp điệu chậm rãi, thư thả cùng nét cuốn hút qua cách bày trí tối giản nhưng muôn phần tinh tế, thể hiện sự chắt lọc kỹ lưỡng của gia chủ.

Nét nhà rất duyên với những ô cửa sở hữu khoảng lùi tinh tế, chừa lại phần bậu cửa như một đoạn chuyển tiếp khéo léo từ trong ra ngoài. Điều này tạo ra những quãng ngắt nghỉ , tăng chiều sâu cảm giác và sự hài hoà trong bố cục. Một căn nhà sáng màu với những ô cửa phẳng lì sẽ tạo cảm giác hời hợt, trơn tuột và buồn chán, nên việc giữ nguyên bậu cửa cũ và tạo giá sách, tủ quần áo âm tường là một bước đi thông minh và hiệu quả.

Phần tường và các cửa được sơn lên toàn một màu trắng tinh đem lại sự nhẹ nhàng thanh thoát.Các đường riềm chỉ cổ điển xuất hiện trên các viền cửa là một cách tô điểm nhẹ nhàng, hữu ý nhưng cũng hững hờ, duyên dáng. Trong một nơi tràn ngập ánh sáng tự nhiên như ở đây, để tránh cảm giác chói gắt và quá “loãng”, gia chủ đã cho lát phần sàn tuyền một màu gỗ sồi trầm bình, ấm áp để cân bằng lại cảm giác. Đồ nội thất phòng ăn và bậc cầu thang cũng được chọn theo tông màu này, riêng bàn làm việc lại khoác lên chiếc áo xám trắng của lớp gỗ đã được wax kĩ càng, chúng như được bao phủ bởi một lớp bụi mong manh, hoài cổ và thanh tao. “Văn phòng hai món nội thất” này được nằm ngay trung tâm phòng khách nên sự khác biệt về sắc độ đã giúp chúng toả sáng. Đồ nội thất đều theo bảng màu trung tính nhã nhặn, thanh lịch với những điểm nhấn nhỏ đến từ gối trang trí, khung ảnh và gáy sách đã ố màu. Sự tiết chế trong chi tiết, cũng như số lượng đồ nội thất cực vừa vặn cho căn hộ cảm giác ấm cúng, đúng chất Bắc Âu.

Theo phong cách căn hộ studio,  nên ở đây các phòng chức năng được đem vào cùng một chỗ, chỉ mỗi bếp là có một khu riêng biệt. Khi các mảng lớn như tường và cánh cửa được giữ tối giản, các tay nắm nhỏ trở nên nổi bật. Cách dùng màu khéo léo giữa trắng, ánh kim, xám đá và nâu gỗ khiến căn bếp như lôi kéo được hơi ấm, lan toả khắp muôn nơi. Bạn sẽ thấy trong nhà các thiết kế đèn đều vô cùng đặc biệt cá tính chứ không hề nền nã như sofa hay giường ngủ. Đó là đèn đọc sách vươn dài như chiếc cần câu, đèn trần thả rơi với cầu bóng bất tuân quy tắc, đèn bán nguyệt ở bậu cửa và chùm đèn rẽ nhánh nơi bàn ăn. Tất cả chúng đều mang hơi thở của thiết kế đương đại với đường nét sắc xảo, sáng óng ánh kim và hiện đại. Sự tập trung cá tính vào các ngọn đèn giúp điểm nhìn không còn quá lạc lõng giữa căn nhà sáng trắng có trần thật cao.

Căn nhà với những ô màu kem ngà thi thoảng xuất hiện như một lời gợi ý mở về bối cảnh xưa, khi cả khu căn hộ này được dựng nên ở thế kỷ 18. Trong bức tranh trong trẻo đó, người ta sẽ nhớ mãi về sự thanh lịch kiệm lời, khi cái đẹp được gói ghém gọn gàng trong định nghĩa của sự vừa đủ, và những điều đơn giản sẽ luôn toả sáng.

 

 

 

Bài: Phương Nguyễn.

Ảnh: fantasicfrank.se