Thư viện tái sinh giữa tàn tích

Cải tạo từ khu nhà tắm công cộng cũ với tuổi đời hơn 83 năm, công trình thư viện tại Đài Bắc không chỉ lưu trữ tri thức mà còn là không gian hội họp văn hoá mang nhiều giá trị.

Công trình thư viện tổng hợp tại Đài Bắc, Đài Loan trước đây vốn là khu nhà tắm công cộng cũ với tuổi đời 83 năm. Đây không chỉ là địa điểm có giá trị lịch sử, nơi giao lưu văn hoá hữu ích mà còn là trở thành vùng không gian tách biệt khỏi những ồn ào phố thị, để con người tận hưởng tri thức, tĩnh lặng.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Lấy cảm hứng từ chính công trình hiện trạng: khu nhà tắm công cộng, các khuôn thước xây dựng từ bê tông, gạch men, đường lượn được các NTK đưa vào để cấu thành nên mặt bằng phân bổ đặc biệt. Các khu vực liên thông xoay chiều với nhau, kết nối tương tác nhưng vẫn phân định rõ rệt tính riêng tư cần thiết. Theo ban điều hành cho biết, thư viện phục vụ cho nhiều chức năng cộng đồng như hội họp, hoà nhạc, giảng dạy, sân khấu, biến khu “nhà tắm” thành nơi trưng bày văn học thử nghiệm.

thư viện 7

thư viện 6

Các dấu tích của công trình cũ được nhóm thiết kế cẩn thận lưu giữ bằng nhiều giải pháp làm sạch vật liệu, gợi nhắc về giá trị sống vẫn còn vẹn nguyên trong quá khứ. Ta thấy được tinh thần Wabi-Sabi được lồng ghép khéo léo, tôn trọng hình hài bất toàn, phát huy hạn chế thành ưu điểm mà không cần tác động quá nhiều đến không gian.

thư viện 5

Bệ tắm cũ được các NTK cẩn thận gìn giữ, biến thành trục trung tâm quan trọng trong không gian.

thư viện 4

Những chất liệu thô mộc được sử dụng tạo cảm giác gần gũi.

Bao phủ quanh không gian yên tĩnh, riêng tư của thư viện là khoảng vườn không quá dày đặc nhưng vừa đủ để tạo khoảng xanh mát. Ý niệm bố trí cảnh quan của công trình được diễn giải tinh tế khi phân định rõ lối đi, khu vực ngồi và phần đất trồng cây. Mỗi khoanh vùng đều tách biệt rõ rệt nhưng bổ trợ tối ưu lẫn nhau, hình thành nên tổng thể không gian trong lành, rũ bỏ hoàn toàn hình ảnh tất bật bên ngoài các vách tường tri thức.

thư viện 3

thư viện 2

thư viện 1

Địa điểm: Đài Bắc, Đài Loan.
Diện tích:
 436 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2020.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Kuomin Lee, Taiwan Design Research Institute.


Xem thêm:

Hideout Horizon – Ẩn náu giữa đồng xanh

Không gian sinh động, thẩm mỹ giản đơn