Petralona House – Ngôi nhà của sự ngẫu hứng

Áp dụng Collage Art và đồ nội thất đã qua sử dụng, ngôi nhà Petralona thể hiện tính ngẫu hứng và linh hoạt, tạo nên không gian sống tươi vui cùng trải nghiệm thú vị.

Khai thác hợp lý đồ dùng đã qua sử dụng và lựa chọn nhiều ngôn ngữ sáng tạo, ngôi nhà Petralona nằm trong khu phố của người dân Athen ngay chân đồi Philopappos, hiện ra với kiến trúc nổi bật dễ nhận biết. Các KTS từ văn phòng Point Supreme đã thực hiện dự án bằng cách kết hợp những chi tiết thiết kế không đồng nhất, tạo thành một tổng hoà đầy ngẫu hứng, tự do đan cài đầy ý tứ. Từ thiết kế bên ngoài cho đến nội thất bên trong đều thể hiện tinh thần nghệ thuật đương đại phóng khoáng.

mat tien kien truc do thi

Mặt tiền ngôi nhà có cấu trúc độc đáo. Cách kết hợp vật liệu và màu sắc trang trí cũng tạo được dấu ấn với các công trình xung quanh.

tuong be tong xi mang duong dai

Các kiến trúc sư đã lựa chọn nhiều giải pháp xử lý bề mặt cho lớp ngoài của công trình.

Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1955 vốn chỉ có 1 tầng. Sau khi tái thiết kế, khối nhà được cơi nới và tạo liên kết với khoảng sân bao quanh. Pha trộn giữa yếu tố bản địa và kiến trúc hiện đại, các không gian chức năng được phân chia và bộc lộ cá tính khác nhau ở mỗi khu vực, một sự tính toán chu đáo về thẩm mỹ cũng như chi phí hoàn thiện. Tương tự với việc tổng hợp, cắt ghép những chủ đề ngẫu nhiên ở loại hình Collage Art, công trình cho thấy sự sắp xếp rõ ràng hơn theo chiều ngang ở sắc màu mỗi tầng lầu và qua chiều thẳng đứng ứng với các chi tiết nối với tầm nhìn bên ngoài.

noi that tran cao cai tao

Ngôi nhà được cơi nới theo chiều ngang lẫn thẳng đứng, tạo nên sự thoáng đãng cho không gian sống.

noi that ngoai that cua so vuon

Các kiến trúc sư đã đưa ra các giải pháp nhằm tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên, đồng thời kéo không gian nội thất và ngoại thất gần nhau hơn.

noi that nha bep duong dai

Có thể thấy tinh thần đương đại hiện hữu khắp mọi không gian, qua những đường nét hình học chắc chắn.

Vốn được xây dựng với lý tưởng về một nơi cư trú linh hoạt và ý nghĩa, ngôi nhà mở ra những đường dây liên kết với không gian ngoài sân, trước hiên nhà như không muốn bỏ lỡ một nhịp chuyển biến nào của ánh sáng và môi trường xung quanh. Ngôi nhà độc đáo này là một trong những mục tiêu và thành quả cho lối sáng tạo khi kết hợp kiến trúc, nội thất và tái sử dụng vật liệu đã qua sử dụng của hai KTS Pantazis và Rentzou. Nhiều hơn một giải pháp và tạo hiệu ứng tích cực về chi phí xây dựng, Petralona House là một môi trường sống vui vẻ, ưu tiên trải nghiệm mang xu hướng kiến trúc bền vững. 

noi that duong dai cay xanh trong nha

Nội thất có trần cao và nhiều ánh sáng tự nhiên thích hợp để đưa cây xanh vào trong nhà.

noi that duong dai cay xanh trong nha

noi that cau thang ke sach thu vien

Kiến trúc sư đã tận dụng tường cầu thang xuyên suốt các tầng lầu để làm kệ sách.

noi that phong ngu ke sach

Các vách tường cũng được tận dụng để tạo thành kệ sách âm tường giúp tiết kiệm không gian.

ngôi nhà 19

Lược bỏ giường ngủ là một giải pháp tối giản được áp dụng tại các phòng ngủ của ngôi nhà.

ngoai that tranh tuong nghe thuat duong dai

Ngoài cấu trúc, dấu ấn nổi bật của công trình còn được thể hiện qua bức tranh được vẽ trên tường của tầng lầu trên cùng.

Thực hiện: Trà Giang | Theo: Yatzer | Ảnh: Filip Dujardin


Xem thêm:

Nhà Yucca Valley: Cốt lõi màu sắc

Căn hộ Venice: Trái tim đương đại

Biệt thự Piperi House: Bức phù điêu giữa thiên nhiên Hy Lạp