Biệt thự Piperi House: Bức phù điêu giữa thiên nhiên Hy Lạp

Ngôi biệt thự đương đại ở Kythnos, Hy Lạp nổi bật như một tác phẩm điêu khắc tối giản được cắt từ một khối đá trắng duy nhất.

Căn biệt thự nằm giữa cảnh quan tươi đẹp với góc nhìn rộng mở ra vùng biển vô tận của các hòn đảo Hy Lạp, còn được gọi là quần đảo Cycladic. Công trình đương đại được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch Sigurd Larsen và được chính anh ví von như một bức phù điêu bằng đá nguyên khối. Kiến trúc sư cho biết nguồn cảm hứng của mình đến từ những bức vẽ của nghệ sĩ người Hà Lan M. C. Escher, người nổi tiếng với bức “Relativity” vẽ những bậc thang vô tận.

Biệt thự Piperi House 1

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Biệt thự Piperi House 2

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Piperi House 1

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Biệt thự Piperi House 3

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Thông qua các tác phẩm của M.C. Escher, Sigurd và nhóm của anh đã tìm ra giải pháp để chống lại các điều kiện khí hậu khắc nghiệt xảy ra khi định vị ngôi nhà ở rìa vách đá. Kiến trúc sư chia sẻ: “Các không gian ngoài trời khác nhau được hình thành bởi những khối màu trắng đều có hướng nhìn khác nhau, tạo ra một luồng lưu thông gió bất kể hướng thổi và sức mạnh của nó”.

Biệt thự Piperi House 4

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Piperi House 2

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Biệt thự Piperi House 5

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Biệt thự Piperi House 6

Những bậc thang trong và bên ngoài ngôi nhà thể hiện sự liên kết mạnh mẽ với nguồn cảm hứng từ M. C. Escher. Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Piperi House

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Theo kiến trúc sư, căn biệt thự cũng được lấy cảm hứng từ những ngôi làng ở đảo Cyclades với các ngôi nhà có hình khối màu trắng đặc trưng, được nối với nhau, tạo thành những con hẻm trắng trứ danh. Màu trên cấu trúc hình khối của Piperi House có độ tương phản nổi bật với bảng màu nâu cháy và màu xanh lá cây xung quanh. Đặc biệt, vị trí của công trình cho phép người ở có thể trải nghiệm sự thay đổi của màu sắc từ mọi nơi trong nhà khi phóng tầm nhìn ra vùng biển, bầu trời hay cây cối.

Piperi House 3

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Biệt thự Piperi House 8

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Biệt thự Piperi House 9

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Biệt thự Piperi House 10

Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen

Một con đường dẫn đến những tảng đá và vách đá phía đông – địa điểm hoàn hảo để cảm nhận làn nước trong mát khi tiếp biển từ trên cao. Đường còn lại dẫn đến một bãi biển có cát mịn, phù hợp để thả bộ vào buổi chiều tà hoặc tối. Giống với thế giới trong tranh của M.C. Escher, thiết kế của Piperi House vận dụng kiến ​​trúc và phối cảnh để tạo ra những không gian gần như không thể tồn tại trong chốc lát, nhưng kết nối được với khung cảnh hùng vĩ xung quanh nó.

Chuyển ngữ:My Lương | Theo: Yellowtrace | Ảnh: KKROM & Sigurd Larsen


Xem thêm:

Biệt thự tại Carmel – Kho báu của nhà sưu tập

Biệt thự Umah Hati – Yên nghe tiếng thiên nhiên

VO Residence – Biệt thự tối giản nguyên khối