House Recast – Sân chơi của thử nghiệm sáng tạo

Một sân chơi thử nghiệm trong hình hài nhà ở có thể xem như cách biểu đạt phù hợp nhất dành cho House Recast – công trình tạo nên từ nền tảng là các sáng tạo độc đáo về màu sắc, chất liệu.

House Recast 1

House Recast. Ảnh: French + Tye.

Ngôi nhà tọa lạc ở phía bắc London, trong khu vực dân cư lâu đời theo phong cách Victoria là công trình do Studio Ben Allen thiết kế cải tạo. Công trình vốn đã trải qua nhiều lần thay đổi kể từ khi được xây dựng và đây có thể xem là lần điều chỉnh bổ sung gần như toàn bộ.

Bản thiết kế của các KTS cho thấy khu vực nhà bếp hoàn toàn mới được thêm vào cùng hai phòng tắm chia đều cho hai tầng. House Recast đã trở thành một sân chơi thử nghiệm ý tưởng của Studio Ben Allen, đó là những sáng tạo phát sinh trực tiếp tại công trình, các ứng dụng bê tông họa tiết hay một số chi tiết kết cấu phục vụ cho thẩm mỹ – công năng. Thậm chí những thử nghiệm mới lạ này còn được vinh danh trong danh sách trao thưởng dành cho thiết kế sáng tạo ở London.

House Recast 2

Ảnh: French + Tye.

House Recast 3

Ảnh: French + Tye.

House Recast 4

Ảnh: French + Tye.

“Chúng tôi tiếp cận thẩm mỹ dựa trên cảm hứng từ thời kỳ Victoria (giống như bối cảnh xung quanh ngôi nhà), cùng với đó là gạch họa tiết trang trí, vật liệu chịu lực,…” – KTS cho biết.

KTS sử dụng chất liệu bê tông màu theo nhiều cách khác nhau, phục vụ cho mục đích phân khu và định hình thị giác xuyên suốt ngôi nhà. Ở một số khu vực cần có điểm nhìn đặc biệt, phù điêu họa tiết trên bề mặt bê tông được sử dụng, phản chiếu tinh tế qua một số lớp lang ngăn cách. Ngoài ra ngôi nhà còn được ứng dụng bảng màu mang tính tương phản cao nhưng vẫn đủ độ trầm lắng nhờ bản chất đặc trưng của tông màu lặng (muted colors).

House Recast 5

Mặt bằng phân khu tầng trệt. Ảnh: Tư liệu.

House Recast 6

Mặt bằng phân khu lầu 1. Ảnh: Tư liệu.

House Recast 7

Ảnh: French + Tye.

House Recast 8

Những khoảng trống lấy sáng được sắp đặt tinh tế, hợp lý. Ảnh: French + Tye.

Các thành phần bao gồm bồn tắm, quầy, bồn rửa hay bench ngồi đều được đúc bằng bê tông xanh, tạo nên không gian cá tính, vì lẽ đó chúng thực sự trở thành chi tiết chỉ dành riêng cho chủ nhân ngôi nhà. Bên cạnh các giải pháp về màu sắc, ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng được KTS chú trọng. Một khoảng giếng trời được tạo ra ngay phía trên nhà bếp, kết nối khu vực này với gác lửng phía trên, vừa tăng kết nối không gian, đồng thời cũng tối ưu hóa nguồn sáng trời. Ánh sáng không chỉ đổ xuống nhà bếp thông qua hệ giếng trời mà còn được sử dụng ở nhiều phân vùng khác như nhà tắm trên lầu.

House Recast 9

Bồn tắm, bồn rửa được làm từ bê tông xanh. Ảnh: French + Tye.

House Recast 10

Ảnh: French + Tye.

House Recast 11

Ảnh: French + Tye.

House Recast được xem là một nỗ lực của KTS nhằm chứng minh tầm quan trọng, sự liên kết mật thiết của kết cấu xây dựng và ý tưởng thiết kế – trang trí., đặc biệt là đối với hạng mục công trình nhà ở nhỏ. Xây dựng và thiết kế cần đạt được sự đồng thuận ngay từ ban đầu, từ đó làm nền tảng đưa ý tưởng đến ngưỡng hoàn thiện trọn vẹn.

House Recast 12

Ảnh: French + Tye.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: French + Tye.


Xem thêm:

Sự đan cài tài tình

Lưu trú ký ức thập niên 60