Lưu trú ký ức thập niên 60

Với địa thế lý tưởng ở San Francisco, hướng tầm nhìn bao quát từ đảo Alcatraz đến Cầu Cổng Vàng về phía Bắc Marin, công trình là nơi ghi lại đều đặn quang cảnh sinh hoạt của tàu thuyền trên vịnh cùng những cánh diều lướt xuống từ Crissy Field.

Nằm trên ngọn đồi ven triền dốc sâu ở Vịnh San Francisco, công trình là dự án trùng tu cải tạo gìn giữ trọn vẹn tính nguyên bản từ những năm 1960 theo mong muốn của gia chủ. Hiện trạng ban đầu của ngôi nhà được ốp hoàn toàn bằng gỗ thích (gỗ maple), đây chính là nền tảng để phát triển thiết kế hoàn thiện. Sau khi khảo sát kỹ lưỡng tổng thể, NTK Charles de Lisle đã bổ sung một loạt các vật liệu gỗ bao gồm tuyết tùng, gỗ đỏ khai hoang, nhóm gỗ này sẽ được gửi đến Washington để gia công xử lý theo kỹ thuật tương tự từ những năm 1960. Ngoài ra vật liệu mây tre đan cũng được chú trọng đặc biệt khi xuất hiện ở một số góc nhỏ. Theo nhóm thiết kế chia sẻ, đây là cách để không gian trang trọng trở nên bình dị, thoải mái hơn mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm chung. Quang cảnh thiên nhiên kề cận được tận dụng tối ưu qua các khoảng mở lớn như cửa sổ, cửa ra vào hay đặc biệt hơn là giếng trời đóng mở linh động phía trên phòng khách – phòng ăn. Chính yếu tố ngoại cảnh đã mang đến nét phóng khoáng cần thiết cho không gian, nhờ đó việc tận dụng gỗ với số lượng lớn không trở nên nặng nề mà lại nhẹ nhàng, ấm áp và cân bằng hơn.

“GIA CHỦ CÓ THỂ ĂN TỐI DƯỚI BẦU TRỜI SAO TRONG MỘT CĂN PHÒNG CÓ GÓC NHÌN MỞ RA NGOẠI CẢNH, BIẾN BỮA ĂN THÀNH CUỘC DU NGOẠN THỊ GIÁC VỀ HƯỚNG THÀNH PHỐ PHÍA VỊNH BIỂN”.

Khu vực phòng tắm có thiết kế riêng tư, sử dụng gỗ tuyết tùng được xử lý kỹ lưỡng về khả năng chống thấm. | San Francisco Home.

Góc làm việc truyền cảm hứng với đường nét đơn giản, hình khối hiện đại và điểm kết thị giác nổi bật nhờ khung cửa lớn. | San Francisco Home.

Với đặc điểm địa lý phức tạp, công việc vận chuyển vật dụng, vật tư xây dựng trở thành bài toán nan giải. NTK phải tính toán kỹ lưỡng kích thước, công năng và độ khả thi cho từng hạng mục để phân chia thành nhiều hình thức giao thông vận chuyển phù hợp. Từng thành phần sau đó được di dời thủ công vào trong nhà. Một sai sót nhỏ về kích thước cũng có thể dẫn đến rắc rối lớn cho cả dự án. Tất cả phế liệu sau thi công cũng phải chuyển đi qua máng gỗ dán lắp xuôi theo độ dốc đồi. Từ khi bắt đầu đến công đoạn hoàn thiện cuối cùng, mọi yếu tố thẩm mỹ và công năng đều phải tính toán dựa trên địa hình hiện trạng – một điển hình thú vị về mối quan hệ giữa số liệu tính toán khoa học và cảm xúc trải nghiệm không gian.

San Francisco 5

Gian bếp sử dụng gỗ làm vật liệu ốp lát xuyên suốt nhưng không trở nên nặng nề nhờ các khoảng mở hợp lý nhìn ra ngoại cảnh. | San Francisco Home.

San Francisco 4

Khu vực phòng ăn lý tưởng với giếng trời linh động phía trên và cảnh quan rộng mở xung quanh. | San Francisco Home.

XEM XÉT GIỚI HẠN CHO TỪNG HẠNG MỤC VẬN CHUYỂN GIỜ ĐÂY TRỞ THÀNH BƯỚC TÍNH TOÁN ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG.

San Francisco 3

San Francisco 2

San Francisco 1


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: William Abranowicz/Art + Commerce | Stylist: Michael Reynolds.


Xem thêm:

Nhà hẹp len giữa rừng dày

Capitão Nobre – Giấc mơ trưa hè