Căn hộ Double Bay: Di sản và hiện đại

Căn hộ tại Double Bay được Architect George cải tạo thành một không gian hiện đại nhưng vẫn giữ được những giá trị di sản riêng biệt.

Có vị trí nằm trong khu đất được bảo tồn nghiêm ngặt ở Double Bay (Sydney, Úc), căn hộ do Architect George phụ trách cải tạo là sự cân bằng tinh tế giữa việc gìn giữ di sản và đáp ứng nhu cầu sống hiện đại của gia chủ. Đại diện văn phòng thiết kế Dean Williams giải thích: “Trước đây, ngôi nhà này là một phòng trưng bày nội thất, gần như được giữ nguyên hiện trạng cho tới nay. Tuy mong muốn một tổ ấm hợp thời, nhưng khách hàng của chúng tôi không muốn mất đi bản sắc đặc biệt của nó. Vì vậy, đa số nội thất được giữ nguyên, chỉ cần một số sửa đổi về chức năng và không gian bổ sung để phù hợp với một gia đình đa thế hệ của họ.

can ho Double Bay Architect George da hoa cuong da cam thach ghe da

Chrome, da, đá granite, đá cẩm thạch, gương, lớp hoàn thiện bóng và các đồ nội thất đã được lựa chọn nhằm duy trì cảm giác quen thuộc của căn hộ.

kien truc nhung nam 1980 vat lieu crom da hoa cuong granite tham ghe da

Ảnh: Pablo Veiga

Việc cải tạo lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc của những năm 80, kết hợp màu sắc táo bạo nhấn nhá bằng vật liệu chrome và kết cấu bằng đá granite. Công đoạn cải tạo chính là loại bỏ các bức tường phi cấu trúc để mở rộng không gian và tạo sự kết nối giữa các phòng. Các kiến trúc sư tập trung vào việc khuếch đại những đặc điểm của căn hộ, thay vì thay đổi chúng. 

tham long ke sach tranh nghe thuat cua hinh vom

Những bức tường phi cấu trúc được dỡ bỏ để mở ra không gian và hướng tầm nhìn ra khu vườn xung quanh.

phong ngu can ho Double Bay Architect George

Ảnh: Pablo Veiga

Sàn ban công khép kín được nâng lên để phù hợp với phòng khách, được cấu hình lại để tích hợp các khu vực sinh hoạt khác nhau một cách liền mạch. Dean giải thích: “Chúng tôi đã giữ lại bàn ăn bằng đá cẩm thạch nguyên bản của khách hàng, dùng làm điểm nhấn trong không gian. Lựa chọn các món đồ nội thất và hoàn thiện kiến trúc sẽ hướng tới việc nối tiếp cảm giác quen thuộc và bổ sung các yếu tố hiện đại.

binh hoa ke sach tranh nghe thuat tu go

Việc cải tạo cũng ưu tiên các chi tiết được cá nhân hóa, thể hiện cá tính của gia chủ.

ghe Capellini 01 Cult Design ban an da cam thach

Ghế Capellini 01 của Cult Design – mang âm hưởng những năm 80s, là sự kết hợp hoàn hảo với họa tiết trên bàn ăn bằng đá cẩm thạch nguyên bản.

Từ hệ thống đèn chiếu sáng cong đến ngưỡng đá granite sâu, mỗi yếu tố đều được xem xét cẩn thận để nâng cao tính thẩm mỹ và chức năng tổng thể của không gian. Chi tiết chiếu sáng dạng khung uốn bao quanh phòng khách và các chi tiết thạch cao cong mềm mại được lấy cảm hứng từ các ô cửa hình vòm của căn hộ ban đầu. 

tam van cong ghe da tham long phong khach can ho Double Bay

Các tấm ván cong liên kết một cách tinh tế giữa trần và sàn, xóa nhòa ranh giới giữa không gian ăn uống và sinh hoạt.

cot nha tham long Bauhaus Nesting Tables

Ảnh: Pablo Veiga

da hoa cuong granite tu go

Ngưỡng đánh dấu lối vào bằng đá granite đã thiết lập sự kết nối giữa các không gian trong căn nhà.

nha bep can ho Double Bay san gach tuong da hoa cuong granite tu bep go

Mỗi căn phòng được xác định trực quan bằng từng bề mặt hoàn thiện sàn đa dạng, từ thảm đến gạch.

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Yellowtrace | Ảnh: Pablo Veiga


Xem thêm: 

Căn hộ Neapolitan: Truyền thống Naples và thẩm mỹ đương đại

Căn hộ Lamark: Haussmannian ấm cúng

Căn hộ New York: Thể nghiệm cá nhân