Nhà phố Casa en Tres Rios: Cuộc chơi đơn sắc

Ngôi nhà phố tại Mexico thể hiện sức mạnh của bảng màu đơn sắc, tận dụng ánh sáng phản chiếu và kính màu để tô điểm không gian.

Văn phòng kiến ​​trúc César Béjar Studio đã tạo ra một ngôi nhà nổi bật nhưng cuốn hút giữa dãy nhà phố hiện đại của Mexico. Hoàn thành vào năm 2020, toàn bộ mặt tiền của Casa en Tres Rios được bao phủ bằng màu đỏ hồng, mang đến diện mạo hoàn toàn khác biệt so với những tòa nhà màu trắng và nâu gỗ xung quanh. 

nha pho ngoai that mau hong toi gian

Ngôi nhà màu hồng nổi bật nằm giữa hai tòa nhà màu trắng và gỗ, giống như mứt trong chiếc bánh sandwich dâu tây. Ảnh: César Béjar Studio

Với thiết kế cửa gấp và garage xe đặt ở tầng hầm, nhìn từ xa, ngôi nhà như một khối lập phương hồng lơ lửng. Đặc biệt, phần tường bên ngoài được trát vữa thô, tạo bề mặt gồ ghề như một khối điêu khắc từ tảng đá tự nhiên lớn màu hồng.

nha pho ngoai that ket cau stucco

Ảnh: César Béjar Studio

Những hạn chế về mặt bằng dài và hẹp khiến cho đội ngũ thiết kế phải sử dụng toàn bộ cửa bằng kính, cho phép ánh sáng len lỏi vào từng ngóc ngách. Họ còn sáng tạo thêm nhiều khoảng trống ăn sâu vào cấu trúc và không gian ngoài trời khép kín bằng cách để hở phần mái, giúp cải thiện khả năng thông gió, tránh cái nắng gay gắt của phía Nam Mexico rọi thẳng vào nhà mà vẫn đảm bảo sự riêng tư giữa khu vực tấp nập xung quanh. 

gieng troi khoang trong anh sang noi that toi gian

Nhiều khoảng trống và giếng trời cho phép ánh sáng len lỏi vào trung tâm ngôi nhà. | Ảnh: César Béjar Studio

bi keo dai hieu ung hinh anh cau thang

Ánh sáng màu tương tác trong các không gian chồng lên nhau, xuyên qua 2 chiếc cầu thang song song, mang đến cảm giác ngôi nhà bị kéo dài. | Ảnh: César Béjar Studio

ngoai that khep kin ghe mau hong

Không gian ngoài trời khép kín bảo toàn sự riêng tư. | Ảnh: César Béjar Studio

Giống như một tấm canvas, nội thất sơn trắng của ngôi nhà làm nền cho bản phối màu ngọt ngào đến từ ánh sáng và màu sắc. Cửa sổ kính vàng được lắp đặt trên đỉnh giếng trời, nhuộm các khu vực bên dưới bằng tông màu nắng tương phản với màu hồng. Sự kết hợp giữa ánh vàng trực tiếp từ trên cao và ánh hồng hắt vào từ sân hiên khiến cho bảng màu trung tính của nội thất trở nên nổi bật, mang lại bầu không khí ấm áp nhẹ nhàng, thay đổi tùy theo cường độ ánh sáng tự nhiên trong ngày. Hai tông màu này còn được điều chỉnh dịu nhẹ và tăng cường các biến thể màu sắc bởi lớp kính màu xanh lam độc đáo. 

noi that nha bep toi gian

Ảnh: César Béjar Studio

don sac noi that toi gian pho mau

Ảnh: César Béjar Studio

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Yellowtrace


Xem thêm: 

Nhà phố London: Morocco sinh động

Vườn Zen giữa lòng nhà phố

Giếng trời ôm giữ khoảng xanh cho nhà phố