Khối di sản cũ – mới trong ngôi nhà gỗ giữa rừng

Tọa lạc tại khu rừng thuộc Sea Ranch, ngôi nhà gỗ này là một công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Joseph Esherick vào năm 1968 với diện tích 64 mét vuông và chia thành 3 tầng, mở ra một không gian sống nhiều thú vị bất ngờ tựa như đang sống trong những căn gác xép giữa núi rừng bạn ngàn.

Đơn vị thiết kế ngôi nhà gỗ: Framestudio.
Địa điểm: Sea Ranch, Mỹ.
Diện tích: 64 mét vuông.

ngôi nhà gỗ 8

Ngôi nhà gỗ giữa rừng không gian bạt ngàn. Ảnh: Drew Kelly.

Công ty thiết kế Framestudio đã đảm nhận lại công trình và đưa ra nhiều giải phải bảo tồn khi nhận ra tầm quan trọng của ý nghĩa lịch sử trong ngôi nhà gỗ mộc mạc nhưng đồng thời vẫn đáp ứng được những mong muốn, nhu cầu của chủ sở hữu mới. Nhóm thiết kế quyết định khôi phục nhiều chi tiết ban đầu mang đậm dấu ấn của kiến trúc sư Esherick nhưng cũng đồng thời đưa vào những yếu tố tương phản về màu sắc và sử dụng một số loại vật liệu phù hợp với lứa tuổi của các thành viên mới trong ngôi nhà gỗ – có thể thấy rõ được chi tiết này thông qua cánh cửa tủ màu xanh đầy hiện đại giữa không gian ngập tràn sắc gỗ.

ngôi nhà gỗ 7

Không gian ngôi nhà thoáng đãng dù diện tích không quá lớn. Ảnh: Drew Kelly.

ngôi nhà gỗ 6

Màu sắc ấn tượng tạo nên sự tương phản trong không gian mang giá trị lịch sử. Ảnh: Drew Kelly.

Do vấp phải một số hạn chế về mặt diện tích công trình nên nhiều khu vực lưu trữ đã được quan tâm đưa vào nhằm giải quyết nhu cầu sinh hoạt, hệ thống giường tầng quen thuộc với các không gian nhỏ cũng được đưa vào nhưng đã biến tấu khi thêm thắt vào chi tiết lưới treo thú vị. Nhóm thiết kế cũng chủ động đặt để thêm nhiều khoảng mở trong không gian để tận dụng ánh sáng tự nhiên và tạo mối liên kế trong ngoài cho ngôi nhà gỗ. Các sản phẩm nội thất trong công trình cũng được bố trí theo xu hướng bám sát cửa sổ – một giải pháp tăng cường ánh sáng cho ngôi nhà gỗ dựa vào việc hướng các hoạt động thường nhật về phía nguồn sáng.

ngôi nhà gỗ 5

Hệ thống giường tầng được sử dụng để tiết kiệm diện tích. Ảnh: Drew Kelly.

ngôi nhà gỗ 4

Các khu vực sinh hoạt dược hướng theo các khoảng mở trong công trình. Ảnh: Drew Kelly.

ngôi nhà gỗ 3

Ảnh: Drew Kelly.

ngôi nhà gỗ 2

Ảnh: Drew Kelly.

ngôi nhà gỗ 1

Ảnh: Drew Kelly.

Không quá đi theo lề lối của những giá trị cũ nhưng vẫn tôn trọng trọn vẹn các di sản để lại, Framestudio đã tạo nên một công trình mang cảm xúc cũ – mới đan xen và dẫn lối cuộc sống đến với những điều tốt đẹp từ thiên nhiên xung quanh thông qua cách bố trí và chi tiết thẩm mỹ trong ngôi nhà gỗ.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Drew Kelly.


Xem thêm:

Planar House – Ngôi nhà ven hồ hoà vào thiên nhiên

Ngôi nhà bắc âu Tomelilla – Mái nhà ấm cúng