Massimo Alba – Xúc cảm đan dệt

Hoài cổ, thanh lịch và nghiêm cẩn, căn nhà của Massimo Alba là vòng tròn địa lý đại diện cho không gian tinh thần, tìm kiếm sự hài lòng và bằng an trong những thứ ta yêu.

Massimo và Marilena không chỉ hạnh phúc trong hôn nhân mà còn là đôi bạn tri kỷ.

Tấm bản đồ thành Milan của Massimo Alba rất giống những con phố xung quanh Navigli, nơi có showroom của ông, phố Via Brera thanh lịch đến nghiêm cẩn, nơi hiện ra những khung cửa sổ trên mặt tiền tao nhã, nơi ngôi nhà của ông, và nhà thờ Santa Maria delle Grazie độc nhất vô nhị, nơi bạn có thể vọng từ cửa sổ nơi ông trú ngụ. Biên giới địa lý cảm xúc của ông còn rộng hơn, trải từ Veneto tới Ấn Độ, tới New York, được lựa chọn vào năm 2006 cho sự khởi đầu thương hiệu cùng tên của ông. Nó là một vòng tròn địa lý mà những địa điểm, con người, công trình, những cuộc gặp gỡ và những chuyến khởi hành như muôn dấu chấm được nối lại bằng cái nhìn rất riêng nhằm tìm kiếm cái đẹp và sức mạnh.

Trong lĩnh vực thời trang, Massimo Alba là một nhân vật kỳ dị, không chỉ ở sự hoang phí vốn dĩ đã quá quen thuộc trong thế giới đó, mà còn ở việc theo đuổi tầm nhìn nhân bản gây cảm hứng cho tác phẩm của ông và phản chiếu vào không gian ông đang sống, ở việc thiết kế và sản xuất quần áo. Với Alba, đấy là từng phần của một bộ phim dài tập đan dệt những cảm xúc và những đồ độc lạ còn giữ được. Ông được thế giới biết đến trong vai trò giám đốc sáng tạo của các thương hiệu thời trang Malo, Agnona, Piombo, cũng như điều hành những chiến dịch thành công. Trong mùa thời trang 2006/2007, Alba tạo ra dòng sản phẩm mang tên mình, hay như một cách nói, ông chọn cách viết trong những dòng chữ nhỏ viết hoa. “BST được tạo ra như một món quà dành cho vợ tôi, việc phối hợp những tác phẩm với nhau tôi nghĩ là cần thiết cho tủ quần áo của một người phụ nữ: một áo choàng, một áo măngtô, và bốn cái áo len chui đầu”. Alba có thể đã phóng đại khi giữ con số các món đồ ở mức tối thiểu, nhưng không nghi ngờ rằng showroom rộng 350m2 ắt là quá rộng để dành cho một cuộc trưng bày vốn nhắm đến sự thiết thực, và điều đó chạm ngay vào trái tim cũng như tâm trí của nhiều nhà bán lẻ quốc tế trứ danh.

Những căn phòng rộng thoáng thông nhau kể từ đó đã trở thành đại bản doanh của nhãn hiệu, và trưng bày hai BST thường niên, cho đồ nam lẫn nữ: những bộ quần áo “được tạo dựng cùng với những người bạn tri kỷ”, được tạo ra để người mặc cảm thấy tuyệt vời, với những chi tiết may đo, những sắc màu của riêng tác giả và một dáng vẻ thư thái, là thành quả của một nỗ lực loại bỏ mọi sự cứng nhắc hay bất kỳ đường sắc nhọn nào trong cả những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất, dù là áo jacket hay áo choàng. Tất cả những thứ này nhận được chia sẻ sâu sắc từ vợ ông, Marilena, một đồng minh tuyệt vời đã thể hiện “phần nữ tính mà tôi lắng nghe”.

Trong tư tưởng của Massimo Alba, trang trí nhà cửa và thời trang không phải là hai thế giới tách biệt. Với gu thời trang phân biệt các BST như thế, Alba phối hợp một chiếc ghế bành với một chiếc sofa do Finn Juhl thiết kế và được bọc ngoài bằng chất liệu có màu sắc nhắc lại những chiếc áo len chui đầu, với một chiếc ghế bề mặt sợi đay đan nút của Marcel Wanders, cùng những cái tủ lớn ở hậu cảnh dường như đến từ một cửa hiệu may quần áo cổ xưa với những ô cửa sổ sánh được với một bảo tàng lịch sử tự nhiên địa phương. Tại trung tâm của không gian là những chiếc bàn gỗ nói bằng ngôn ngữ của những ngành nghề và sản phẩm thủ công. Massimo Alba thích cả hai, như khi ông yêu thích đồ thêu và tranh màu nước, những hoạt động chậm rãi và gần như tu niệm.

Cùng với Marilena, cậu con trai Nicolò và chú chó Jasper, Alba sống trong một không gian mà sự ấm cúng của đời sống gia đình diễn ra như một hậu cảnh của những trang trí được chọn lọc, những đồ vật nổi bật, những món quà của bạn bè và nhiều bức ảnh mua về hoặc là kết quả của những trao đổi với các nghệ sĩ. Trong một cảnh trí, Alba đã tạo nên sự chú ý đặc biệt về thiết kế và nghệ thuật đương đại, có những món đồ thiết kế của Hans Wegner, Gio Ponti, Eero Saarinen, Noguchi, Tom Dixon, Patrick Demarchelier, Lillian Bassman như những nhân chứng, thì những món đồ nội thất Tây Tạng và những tấm thảm tu tập của các nhà sư rất nổi bật. Chúng thầm thì về một quá khứ vẫn còn rất gần, về những mối tình tuổi trẻ đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa “giống như những ngọn nến mãi cháy sáng”.

Nhà, văn phòng, cửa hiệu đều đại diện cho một không gian duy nhất, nếu như không phải là một không gian vật lý, thì hẳn là một không gian tinh thần, trong đó nội thất và đồ đạc được dịch chuyển định kỳ. Cái ghế bành ở trong bếp hôm nay (một trong 5 cái trong ngôi nhà nói lên tình yêu của ông dành cho thiết kế phong cách Scandinavia) có thể từng ở ngoài phố Via Brera trước đây, và cái sofa trong showroom có thể cuối cùng sẽ trở lại phòng khách. Vài cây đèn, hầu hết là đồ của Ý, được tôn lên nhờ khung cửa sổ trưng bày, tương hợp với đồ quần áo, và số phận tương tự cũng xảy đến với những bức tranh cùng các tấm ảnh.

Từ nhiều năm nay Massimo Alba đã dành sự ưu tiên cho cuộc sống trong một ngôi nhà đầy dấu tích lịch sử trong thành phố, tòa nhà Casa Atellani có từ thế kỷ 15, đối diện nhà thờ Santa Maria delle Grazie.

Một bức tranh cỡ lớn của Gianni Pezzani, tương tự với bức được treo phía sau, biến giường ngủ trở thành một chiếc bè lênh đênh trên mặt hồ trên núi dưới bầu trời mùa Đông lãnh đạm.

Thiết kế mà Stefano sưu tầm là của Marcello Chiarenza, nhà dàn dựng sân khấu, đạo diễn và nhà điêu khắc, người có thể làm toát lên chất thơ trong mọi tác phẩm.

Căn phòng ở phía sau, một kiểu phòng chứa bí mật, lưu giữ những chồng lớp thời gian: một cặp ghế ngai Masai được trang trí bằng những hột bẹt được mua ở New York như thể chúng đang được dỡ ra từ một xe tải, đồ nội thất Đan Mạch thời những năm 1950, một cái áo lễ phục đuôi én từ thời ông nội, một con thuyền có những cánh buồm đã nhàu cảm hứng từ niềm nhớ những chiếc áo sơmi đầu đời.

Tính nguyên bản là một từ hiện diện đều đặn trong vốn từ vựng cá nhân của Massimo Alba, được hiểu như một ánh sáng dẫn đường kiếm tìm về tương lai. Giờ đây, thương hiệu của ông làm rất tốt lộ trình của nó trong việc đạt được một quy mô đáng kể (năm 2014, một cửa hiệu mới ở phố Via dei Coronari ở Rome và một store nữa đang mở ở Tokyo) và những thách thức trở nên phức tạp hơn, việc giữ cho mình sự nguyên bản vừa trở nên rủi ro, vừa gây men kích thích.

Hàng may mặc của Massimo Alba đã thể hiện bản sắc một cách rõ ràng giống như nội thất căn nhà ông đang sống. Là chính mình, phá bỏ những khác biệt giữa nam và nữ, tìm kiếm sự hài lòng và bằng an trong những thứ ta yêu.

…Những món trang trí được chọn lọc, những món quà của bạn bè, chúng thầm thì về một quá khứ vẫn còn rất gần, về những mối tình tuổi trẻ đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa “giống như những ngọn nến mãi cháy sáng”.

Thực hiện: CHIARA DAL CANTO – Hình ảnh: FABRIZIO CICCONI (LIVING INDIDE) Chuyển ngữ: TRƯƠNG QUÝ