Villa Jako – Căn biệt thự yêu thích nhất của Karl Lagerfeld

Dù sở hữu nhiều ngôi biệt thự trên toàn thế giới, nhưng với Villa Jako, Karl Lagerfeld lại dành riêng những tình cảm đặc biệt của cả đời mình cho tư gia này.

Villa Jako – một căn biệt thự ven sông của NTK thời trang lừng lẫy Karl Lagerfeld tại Hamburg, Đức. Đây là tư gia được Karl đặt theo tên người bạn đời quá cố trong suốt 18 năm của mình, Jacques de Bascher.

biệt thự 9

biệt thự 8

Hướng nhìn ra sống Elbe từ ngôi biệt thự.

Căn biệt thự rộng 3 mẫu tọa lạc tại Blankenese, một địa điểm riêng biệt với tầm nhìn ấn tượng ra sông Elbe. Được xây dựng từ những năm 1920 và là điển hình cho hình thái kiến trúc cổ điển với những thức cột lấy cảm hứng trực tiếp từ La Mã cổ đại. Hai tầng chính trong không gian công trình với quy mô 445 mét vuông bao gồm khu vực trung tâm và 3 phòng ngủ riêng. Tuy là nhà thiết kế thời trang nhưng trong suốt thời gian sinh sống tại đây, Karl Lagerfeld và Renate Kant, một nhà bảo tồn nghệ thuật đã cùng nhau trang hoàng cho toàn bộ các chi tiết, sản phẩm nội thất.

biệt thự 7

Đâu đó lại là không gian mang đậm tính cổ điển Âu Châu.

biệt thự 6

Toàn bộ không gian đều do chính tay Karl Lagerfeld cùng nhà bảo tồn nghệ thuật Renate Kant cùng nhau tạo thành.

Đưa lối tư duy thẩm mỹ mang chủ nghĩa chiết trung cùng sự phong phú sẵn có trong tâm hồn của một NTK thời trang lừng lẫy, từng chi tiết tạo hình trong không gian ngôi biệt thự hoàn toàn không cố định ở bất kỳ phong cách nội thất nào. Đâu đó là những dãy cột, khung cửa thuần chất cổ điển Âu Châu; đôi chỗ ta lại bắt gặp những hình thức nghệ thuật mang đậm nét Châu Á trên tông màu Retro pha lẫn cùng cụm vật dụng mid-century. Có lẽ cũng vì cái nhìn phong phú, nhiều chiều của một người làm nghệ thuật mà Karl chẳng thể chấp nhận sự nhàm chán đồng bộ ở nơi ông sống.

biệt thự 5

Chi tiết trang trí mang đậm tính Châu Á trên nền màu Retro xen lẫn với các vật dụng nội thất mid-century.

biệt thự 3

Mặc dù sở hữu rất nhiều tư gia trên khắp thế giới, từ New York, Paris cho đến Monte Carlo, Monaco nhưng Villa Jako lại là nơi mang ý nghĩa cực kỳ đặc biệt với riêng NTK Karl Lagerfeld. Ông đã dành những trang viết riêng về nó trong cuốn Ein Deutsches Haus (A German House) và quay chiến dịch quảng cáo nước hoa Lagerfeld Jako ngay trong khuôn viên ngôi biệt thự. Nhưng cũng thật nghịch lý khi chính ông đã chia sẻ rằng “Thật khó khăn để sống tại đây. Bạn dành toàn bộ quỹ thời gian của mình chỉ để ngắm nhìn dòng sông. Cuối cùng, bạn trở nên lười biếng.”

biệt thự 2

Sự lãng mạn, tinh quái và xa hoa trong thiết kế.

biệt thự 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Herbert Ohge.


Xem thêm:

Một “bài thơ” tự do giữa kinh đô ánh sáng Paris

Lưu giữ dấu chân đi khắp thế gian