Pháo đài La Muralla Roja – Màu sắc tạo nên ảo giác

La Muralla Roja, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Bức tường Đỏ”, nhưng không giống cái tên của nó, công trình 40 năm tuổi này lại sở hữu trên mình nhiều màu sắc khác nhau, tạo ra ảo giác về mặt không gian.

La Muralla Roja 1

La Muralla Roja

Người ta giải thích rằng tông màu của La Muralla Roja thể hiện sự tương phản với cảnh quan xung quanh. Trong khi đỏ và hồng tương phản với màu của đất thì tông xanh lam được sử dụng dựa trên màu sắc của bầu trời và biển cả. Dải màu “pastel” mềm mại từ đỏ, hồng, xanh lam và tím kết hợp cùng bóng đổ từ mặt trời Địa Trung Hải nóng bỏng tạo nên sức hút khiến Bức Tường Đỏ trở thành một trong những nơi ăn ảnh nhất vùng.

Một nhiếp ảnh gia có thể ghé thăm địa điểm này vài lần và vẫn có thể chụp được những bức ảnh hoàn toàn khác nhau”, Andrés Gallardo nói.

La Muralla Roja 2

Nguồn ảnh: Gregori Civera

La Muralla Roja 3

Nguồn ảnh: Gregori Civera

La Muralla Roja là một khu chung cư hiện đại nằm ở thị trấn ven biển La Manzanera ở Calpe của Tây Ban Nha. Được xây dựng năm 1968, bởi kiến trúc sư Ricardo Bofill và mất 10 năm để hoàn thành. Khi thiết kế tòa nhà, Bofill đã đặc biệt tham khảo hai phong cách kiến trúc casbah Bắc Phi truyền thống (thành luỹ, cung điện) và phong cách đặc trưng của Địa Trung Hải Ả Rập.

Bên trong La Muralla Roja là một mê cung các phòng có kích thước lớn nhỏ khác nhau được nối bởi với hàng chục cầu thang và sân trong đan xen hài hoà. Có tổng cộng năm mươi căn hộ với 3 kích thước: Căn hộ studio 60m2, căn hộ hai phòng ngủ 80m2 và căn hộ ba phòng ngủ 120m2. Khu vực chức năng khác cho cư dân sử dụng còn có hồ bơi và khu vực tắm nắng trên sân thượng, phòng xông hơi khô, hai cửa hàng thương mại và một nhà hàng ở tầng một. Sân trong được sắp đặt rải rác để kết nối những người hàng xóm với nhau, đồng thời mang ánh sáng tự nhiên vào từng căn hộ.

Nếu đi loanh quanh trong tòa nhà, bạn có thể đếm được tổng cộng 13 cây thánh giá Hy Lạp được tạo thành từ các vạt nếp gấp của các ngóc ngách trong nhà, hay rõ thấy nhất là hình dạng hồ bơi khi nhìn từ trên cao. Theo Bofill, điều này nhằm mang hàm ý của thuyết kiến ​​tạo khi Thiên Chúa làm nên vạn vật và trời đất. Ngoài ra, xung quanh và bên trong toà nhà cũng trồng những loài cây nhiệt đới nóng bỏng của Địa Trung Hải như xương rồng, phát tài núi, các loại cây bụi,…

La Muralla Roja 4

Nguồn ảnh: Gregori Civera

La Muralla Roja 5

Nguồn ảnh: Gregori Civera

La Muralla Roja 7

Nguồn ảnh: Gregori Civera

La Muralla Roja 6

Nguồn ảnh: Gregori Civera

Mặc dù đã hơn 40 năm, nhưng sự nổi tiếng của La Muralla Roja không hề suy giảm. Các nhiếp ảnh gia nổi tiếng cũng đã hướng ống kính của mình về La Muralla Roja như Andres Gallardo, hay Gregori Civera. Các thương hiệu thời trang lớn cũng chọn Bức tường Đỏ cho các chiến dịch quảng cáo của mình. Zara Home, Reebok, Delpozo, Paco Martínez và El Corte Inglés chỉ là một số ví dụ.

Tòa nhà gần đây là nguồn cảm hứng của Quả Cầu Vàng 2022: series phim “Trò chơi con mực” và xuất hiện trong video âm nhạc “Do It Right” của Martin Solveig. La Muralla Roja được xếp hạng trong “10 Công trình tiêu biểu nhất của Ricardo Bofill” và lọt vào danh sách điểm thu hút khách du lịch ở bờ biển phía đông Tây Ban Nha.

La Muralla Roja 8

La Muralla Roja 9

Nguồn ảnh: Andres Gallardo

La Muralla Roja 10

Nguồn ảnh: Ricardo Bofill

Bài: Châu Trần | Nguồn ảnh: Andres Gallardo, Gregori Civera


Xem thêm:

Alhambra – Vẻ đẹp của sự hoàn hảo

Chefchaouen- lạc lối trong thành phố xanh thiên đường của Morocco