Bảo tàng Albert Kahn – Tương quan Trong – Ngoài
Được mệnh danh là một trong những địa điểm biểu tượng của Paris, bảo tàng được đặt theo tên chủ ngân hàng và nhà hảo tâm Albert Kahn ở đầu thế kỷ 20. Thiết kế bởi KTS người Nhật Kengo Kuma, bảo tàng trông như một chiếc phong bì có phòng kính kết nối với vườn cây thông qua loạt cửa chớp bằng gỗ và kim loại. Tổng thể diện tích hơn 4ha kết hợp được nhiều quang cảnh, từ rừng kiểu Vosges cho đến cầu gỗ kiểu Nhật và trang trí đá kiểu Anh.
Thẩm mỹ viện Maison Carita – Vẻ đẹp của đường nét
Vốn là một trong những địa điểm huyền thoại ra đời năm 1952, trụ sở hãng mỹ phẩm nổi tiếng Carita được tân trang dưới bàn tay của bộ đôi KTS tại REV Studio. Với tổng diện tích 1.800m2, công trình là sự kết hợp của nhiều không gian được thiết kế với những ô cửa vòm và cầu thang uốn trong tông màu đen trắng. Ở 11 phòng trị liệu, vật dụng trang trí bằng đá hoa cương mã não hồng và kim loại tạo điểm nhấn ấm cúng, trong khi salon tóc được bố trí ghế bành Tulipe của Pierre Paulin.
Nhà hàng Mimosa và di tích Hôtel de la Marine – Xa xỉ trong lối sống
Đến Paris và cảm thấy như đang sống ở điện Versailles, tại sao không? Sau 4 năm trùng tu, di tích thế kỷ 18 Hôtel de la Marine với vị trí liền kề khách sạn Hôtel de Crillon đã trở lại. Công việc khôi phục được thực hiện vô cùng tỉ mỉ, từ những chi tiết trang trí trên tường, các phòng làm lễ cho đến trần nhà. Tại khu chuồng ngựa cũ, nhà hàng Mimosa ra đời với không gian sang trọng được NTK nội thất Dorothée Delaye khéo léo kết hợp giữa chất liệu nhung dày, đèn trần bằng gỗ gụ và gương cổ. Không thể không nhắc đến thực đơn các món ăn kiểu Địa Trung Hải được thực hiện bởi bếp trưởng Michelin, Jean-Francois Piège.
Phòng trưng bày Galerie Pierre Gonalons – Rung cảm bản xứ
Mái vòm lối đi bộ Véro-Dodat xây dựng năm 1820 hội tụ mọi yếu tố truyền cảm hứng cho NTK Pierre Gonalons thiết kế những món đồ nội thất mới: Giai thoại lịch sử thế kỷ 19, không gian của Palais Royal, khởi nguồn của thương mại Paris… BST gồm những món đồ gỗ theo phong cách tân cổ điển, ván lót sàn ca rô kiểu “Médaillon” sản xuất bởi CarréSol, ghế mây Sacré-Coeur kết hợp với Maison Drucker, đèn bàn King Sun Murano dùng thủy tinh thổi Murano và đồng đánh bóng, bàn Montceaux được tráng men…
Nhà hàng Bambini – Hành Trình đậm chất Ý
Nghĩ khác làm khác, bộ đôi KTS Virginie Friedman và Delphine Versace đã mang cảm giác ấm cúng, sắc màu cùng gu trang hoàng tối đa đầy kịch tính của mình vào không gian kiến trúc trường phái Brutalism của Palais de Tokyo. Từ chiếc bàn quầy bar bằng đá hoa cương Siense, ghế quầy bar bọc vải họa tiết hoa lá cho đến lồng đèn trần đan lát to bản, ghế bành bằng mây tre và tường vẽ bích họa… tất cả làm nên một thế giới pha trộn giữa Fellini, Villa Malaparte và thập niên 1970 quyến rũ. Tất nhiên, thực đơn cũng bao gồm ẩm thực Ý truyền thống như pizza nướng lò, gà Saltimbocca và macaroni với nấm truffle.
Trung Tâm Samaritaine – Thiên đường mua sắm
Sau 16 năm trùng tu, cuối cùng thì trung tâm mua sắm đại diện cho trào lưu Art Deco ra đời năm 1910 nằm đối diện sông Seine cũng được mở cửa trở lại. Gây ấn tượng đầu tiên là chiếc cầu thang được phủ 16.000 miếng vàng lá, dẫn tới 5 tầng của trung tâm với các cửa hiệu thời trang, mỹ phẩm và ẩm thực cao cấp. Phía đường Rue de Rivoli của tòa nhà là mặt tiền phủ kính gợn sóng được tân trang bởi công ty kiến trúc Nhật Bản Sanaa. Trên tầng thượng của tòa nhà là khách sạn hạng sang Le Cheval Blanc với 72 phòng và góc nhìn đẹp nhất Paris.
Khách sạn Château Voltaire Paris – Tinh túy của sự sang trọng
Công trình khách sạn được kết hợp bởi ba tòa nhà từ thế kỷ 17 và 18 được hình thành cũng bởi sự kết hợp của những tên tuổi tiêu biểu. Chủ khách sạn Thierry Gillier là người sáng lập thương hiệu Zadig & Voltaire đã chọn Franck Durand làm Giám đốc nghệ thuật, và bộ đôi Festen đảm nhiệm thiết kế không gian. 32 phòng nghỉ được trang trí bằng đồ gỗ chắc chắn, trần ngăn ô, đèn trần hình vỏ trai và thảm lót dày hình những chiếc lá vàng. Khách nghỉ cũng có thể dùng bữa hoặc uống rượu tại nhà hàng và quán bar ngay trong khách sạn, hay thậm chí là đọc sách bên lò sưởi trên những chiếc ghế bành êm ái.
Bảo Tàng Bourse Du Commerce Pinault Collection – Kiến trúc căn nguyên
Từ năm 2016, Bourse du Commerce xây dựng đầu thế kỷ 19 đã trở thành một trọng những bảo tàng lỗi lạc nhất của kinh thành Paris với hơn 10.000 tác phẩm nghệ thuật thuộc quyền sở hữu của tỉ phú Francois Pinault. Kiến trúc nội thất mang nguồn sinh khí mới được thổi vào bởi KTS Tadao Ando với cấu trúc bê tông trụ bao quanh dưới chân mái vòm tròn. Các vật phẩm trưng bày đều được thay đổi qua nhiều năm để hé lộ những phần khác nhau của BST. Ngoài tham quan, bạn cũng có thể thưởng thức đồ ăn của bếp trưởng Michel và Sébastien Bras tại nhà hàng La Halle aux Grains, được thiết kế bởi anh em nhà Bouroullec.
Nhà hàng, bar Bonnie Paris – Thưởng thức rượu trên tầm cao mới
Nằm trên tầng 15 và 16 của tháp Morland, nhà hàng và bar Bonnie sở hữu góc nhìn toàn cảnh “vô địch”. Khu vực bar mang âm hưởng thập niên 1970 được thiết kế bởi KTS Jordane Arrivetz với những đường nét uốn lượn và tông màu xanh điện, kết hợp với ghế sofa lớn bằng da. Thưởng thức một ly cocktail trước hay sau bữa tối trong không gian retro, tại sao không?
Maison Rapin – Tuyển chọn tinh túy
Được bố trí sắp đặt bởi nhà sưu tập đồ cổ Philippe Rapin trong ba thập kỷ, phòng trưng bày Maison Rapin nổi tiếng ở tả ngạn sông Seine vừa chuyển đến “dinh thự” mới ở đối diện cầu Pont Neuf. Những vật phẩm quý hiếm được trưng bày gồm đồ gỗ của Ý giai đoạn thập niên 1910 – 1950, gương và đèn chùm của nhà kim hoàn Robert Goossens, và đồ nội thất nạm đá bán quý của Kam Tin được thiết kế bởi chính chủ Philippe Rapin. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy những món đồ mới nhưng không kém phần giá trị, như chiếc tủ được phủ hoàn toàn bằng lông gà trống tốn 9.300 giờ để thực hiện của nghệ sĩ Serkan Cura.
Laura Gonzalez Gallery – Truyện cổ tích thời hiện đại
Tại phòng trưng bày của “nữ hoàng sắc màu” Laura Gonzalez, cảm giác choáng ngợp không chỉ đến từ những vật phẩm nghệ thuật trứ danh của cô mà còn vì không gian kịch tính được trang hoàng một cách bài bản luôn được thay đổi. Với mùa Xuân này, Laura chọn chủ đề Nghìn Lẻ Một Đêm với những chiếc thảm dày và vải vóc sang trọng như gấm và chi tiết viền trang trí của Schumacher, kết hợp với các thiết kế kinh điển bao gồm sofa Casa và bàn đôn Medusa, cũng như sự kết hợp với những nghệ nhân khác như Jean Roger chuyên về gốm sứ và nghệ nhân đồ đồng đến từ Ouagadougou.
Nhà hàng Ogata Paris – Nhật Bản đầy mê đắm
Nằm trong một tư trang có từ thế kỷ 17 là nhà hàng được thiết kế theo phong cách Nhật Bản Ogata rộng 800m2, được tân trang bởi KTS và cũng là chủ nhà hàng, Shinichiro Ogata. Không chỉ có nhà hàng, nơi có thể thưởng thức phong vị ẩm thực Nhật Bản, bạn còn có thể trải nghiệm các nền văn hóa khác của đất nước mặt trời mọc tại phòng đồ thủ công, phòng bánh ngọt, phòng trà đạo và phòng trưng bày nghệ thuật từ cây.
Clamato – Hương vị của biển từ bờ Đông
Được điều hành bởi bộ đôi Betrand Grébaut và Théophile Pourriat, đứng sau nhà hàng Septime được Michelin công nhận, nhà hàng Clamato mang đến một cảm nhận mới về sự tươi ngon của đồ hải sản. Mỗi ngày, hải sản tươi được cung cấp từ Atlantic để làm nên những món ngon không thể chối từ như cá ngừ Tataki sốt me, sò Plougastel và mực nang Oléron nấu thì là, trái lựu và gia vị za’atar. Cách đó không xa, bạn cũng nhất định phải thử món bánh choux hương cỏ ngọt vernal trứ danh của cửa tiệm Tapisserie đồng chủ với Clamato.
Nightclub Mikado Paris – Nữ hoàng vũ hội
Không chỉ đảm nhiệm thiết kế cho khách sạn Rochechouart, bộ đôi KTS Hugo Sauzay và Charlotte de Tonnac còn góp phần làm mới một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Paris những năm 1930 vừa mới mở cửa trở lại gần đây, câu lạc bộ Mikado. Không gian mang âm hưởng Art Deco với ánh sáng huyền ảo, rèm nhung và cầu thang ẩn, thích hợp với những ai yêu thích không khí “speak easy” và tận hưởng những loại cocktail cổ điển. Hãy chuẩn bị cháy hết mình trên sàn nhảy vào đêm thứ Năm và thứ Bảy với những DJ khách mời được yêu thích.
Nhà hàng Mallory Gabsi – Cảm hứng Tân cổ điển
Không gian phải làm tôn lên món ăn, đó là lý do để bếp trưởng trẻ tuổi người Bỉ Mallory Gabsi chọn NTK nội thất Arnaud Behzadi để thiết kế không gian nhà hàng đầu tiên của mình. Không gian tĩnh lặng được tạo nên bởi bộ bàn ghế bằng gỗ tiêu huyền phủ sơn màu gỗ gụ kết hợp với đèn trần hiện đại. Ngoài ra, sàn nhà và rèm cửa bằng nhung làm tăng thêm độ ấm cúng và sang trọng cho không gian thưởng thức ẩm thực kết nối giữa Bỉ và Pháp.
Tiệm hoa Debeaulieu – Mỹ học trên từng nhành hoa
Ra mắt từ năm 2013, cửa tiệm đầu tiên của Debeaulieu ở phía Nam Pigalle, Paris đã gây sự chú ý với giới nghệ thuật cắm hoa bởi tài năng và thẩm mỹ của nghệ nhân Pierre Branchereau. Lấy cảm hứng từ những bức họa Flemish thế kỷ 17, những tác phẩm của Branchereau phong phú các loài hoa ngoại lai và mang màu sắc bắt mắt. Cửa tiệm mới nhất được mở vào năm 2021, tập trung vào các loại hoa trồng trong chậu và vật dụng chuyên cho trang trí hoa như lọ, chân nến và đĩa do chính chủ nhân sưu tầm.
Khách sạn Particulier Montmartre – Ốc đảo giữa lòng thành phố
Với 5 phòng suite và khu vườn rộng 900m2, khách sạn Particulier thực sự là một viên ngọc quý hiếm giữa lòng khu vực Montmartre. NTK Pierre Lacroix đã thiết kế những không gian khác biệt với giấy dán tường họa tiết mắt cáo hay da beo cho từng phòng suite theo tên gọi như “Jardin sur le Nil” hay “Grand Tralala” để gợi lại từng giai đoạn lịch sử. Ngoài ra, quầy bar hay nhà hàng Le Grand Salon với không gian ăn uống trang trí bằng bộ ghế bọc nhung màu hồng phấn và đèn hình cây cọ với góc nhìn ra vườn cũng ấn tượng không kém.
Khách sạn Maison ELLE Paris – Ở có gu
Tọa lạc trong công trình có từ thập niên 1920 gần Đại lộ Champs-Elysées, Maison ELLE là khách sạn đầu tiên trong chuỗi khách sạn mang phong cách và lối sống của tạp chí ELLE với 25 phòng được thiết kế bởi bộ đôi Laurent & Laurence. Bên cạnh không gian trang trí đậm tính đồ họa, người ở còn bắt gặp những hình ảnh thời trang đầy phong cách đã từng xuất hiện trên tạp chí ELLE qua từng thời kỳ.
Nhà hàng Mosuke – Sự pha trộn đầy táo bạo
Ngoài không gian kết hợp giữa Đông và Tây của nhà hàng MoSuke, thực đơn của bếp trưởng Mory Sacko gốc Mali được Michelin trao 1 sao cũng là sự pha trộn đầy ấn tượng của ẩm thực Nhật Bản, châu Phi và Pháp. Các món tiêu biểu của anh có thể kể đến như gà yassa với tiêu cá sấu, cơm béo nấu với rượu yuzu hay xôi đậu bắp và trứng cá tầm. Ngoài ra, Mory còn mở thêm một cửa hàng đồ ăn đường phố chuyên về gà cách đó không xa.
Khách sạn Too – Lửng lơ giữa lòng Paris
Nằm ở tầng cao nhất của tòa tháp đôi Duo, khách sạn TOO với góc nhìn toàn cảnh Kinh đô ánh sáng được thiết kế bởi KTS Philippe Starck. Nổi bật tại khách sạn này có lẽ là nhà hàng ở tầng 25 được trang trí bằng loạt tranh tường theo trường phái siêu thực của Pierre Monestier và những chiếc ghế lớn mô phỏng ngai vàng. Ngay trên nhà hàng là quán bar TacTac, được mệnh danh là quán bar rooftop cao nhất Paris, nơi lý tưởng để thư giãn bên ly cocktail và ngắm hoàng hôn.
Bài viết: Laeticia Møller | Chuyển ngữ: Hoàng Lê | Hình ảnh: Tư liệu
—
Xem thêm: