Vật liệu gỗ và những công trình ấn tượng

Gỗ luôn là vật liệu vô cùng quen thuộc trong mọi công trình xây dựng, nhưng không vì vậy mà những giải pháp sử dụng chúng trở nên nhàm chán rập khuôn. 5 công trình sau đây là minh chứng điển hình cho cách ứng dụng gỗ một cách sáng tạo, hợp lý.

Nhà hàng với kết cấu gỗ

Dự án nhà hàng Nhật Bản gần đây của KTS Yoshimasa Tsutsumi tọa lạc tại tầng trệt của khách sạn Shangri-la, Thành Đô, Trung Quốc với phần mặt tiền hướng ra phố phường. Nhưng điểm nổi bật ở không gian này không nằm ở bất kỳ giải pháp trang trí mà chính ở hệ thống kết cấu gỗ đan xen dày đặc.

gỗ 1

Ảnh: Wei Liu.

 


Grotto Sauna

Grotto Sauna – công trình phòng tắm hơi độc lập nằm gọn ghẽ trên mỏm đá hướng ra mặt hồ Huron. Tuy là dự án nhỏ nhưng lại đòi hỏi nhiều giải pháp cực kỳ chi tiết về vật liệu gỗ từ nhóm thiết kế nhằm giữ trọn vẹn khung cảnh đắt giá đang được bày ra trước mắt, đồng thời không gây ảnh hưởng đến tự nhiên.

gỗ 2

Ảnh: Jonathan Friedman.


Nhà gỗ trên thảm xanh

Với tên gọi L’Observatoire, công trình là khu vực nghỉ chân cho du khách tại hồ Annecy được làm từ gỗ linh sam địa phương nép mình bên những tán cây trên triền dốc hẻo lánh. Công trình gây nhiều bất ngờ cho những ai tham gia hoạt động đi bộ xuyên rừng vì chẳng ai ngờ đến sự xuất hiện của chúng ngay giữa núi rừng thiên nhiên.

gỗ 3

Ảnh: David Foessel.


Nhà gỗ Nhật Bản

Ngôi nhà năm thành viên ở phía bắc thành phố Kyoto được thiết kế với không gian mở thông thoáng dựa trên nên tảng là các dạng thức kiến trúc truyền thống Nhật Bản. Đây thực chất là một bài toán khó đối với nhà thiết kế khi hiện trạng công trình chỉ có một mặt tiền trống, ba bên còn lại đều là vách tường kín. Vì vậy mà giải pháp mở không gian theo phương thẳng đứng, kiến tạo khu vực sân trong đã được đề ra giúp tối ưu hoá mong muốn của gia chủ mà không bị các vách tường xung quanh ảnh hưởng quá nhiều.

Ảnh: Yosuke Ohtake.


Không gian mang thẩm mỹ kết cấu

Cảm giác đầu tiên về công trình là sự trống trải với hầu hết khu vực đều để thoáng, đồ đạc công năng được bố trí ép sát tường. Toàn bộ không gian nội thất đều kiến tạo theo quan điểm kiến trúc ngoại cảnh, dùng “khí” làm yếu tố chính định hình toàn bộ. Những hệ cột cách đều nhau giúp phân chia không gian thành từng ô vuông, từ đó mặt bằng bố trí công năng hình thành, nằm gọn trong từng ô gọn gàng.

Ảnh: Yuta Oseto.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Living Unplugged – Tìm lại cuộc sống đích thực phía sau màn hình

Thương nhớ đồng quê