Style Book – KTS Đỗ Xuân Hoàng

Nếu phải đi cách ly trên một hoang đảo, Hoàng muốn xin được đem theo cây piano và tập 6 Partitas BWV 825-830 của nhà soạn nhạc J.S Bach. Anh xăm trên mu bàn tay ký hiệu của bậc thầy này như một cách thể hiện lòng yêu mến.

Xuân Hoàng từng học kiến trúc ở Tây Ban Nha, và trong quá trình đó, Izaskun Chinchilla là kiến trúc sư và giảng viên mà anh ngưỡng mộ và quý mến nhất. Những công trình của cô luôn tràn ngập màu sắc rực rỡ, trí tưởng tượng tinh nghịch và sự nữ tính mạnh mẽ, phá vỡ mọi định kiến về ngành kiến trúc hiện đại.

ĐỖ XUÂN HOÀNG

Instagram: @archi.chef

KTS Đỗ Xuân Hoàng. Ảnh: NVCC.


Những dự án đang theo đuổi gần đây?

Thiết kế nội thất, vẽ tranh, food và product styling, thiết kế bối cảnh, sưu tầm đồ cũ.

Những nghệ sĩ và tác phẩm ảnh hưởng đến đời sống sáng tạo của bản thân?

Nhạc sĩ J.S Bach, họa sĩ Hieronymus Bosch, Vermeer, Antonio López García, KTS Izaskun Chinchilla, đạo diễn Edward Yang (Dương Đức Xương), đầu bếp Raymond Blanc, NTK nội thất Axel Vervoodt.

Những không gian nội thất thú vị nhất ở thành phố bạn đang sống?

Mình luôn mê những bức tường vôi cũ, những trần nhà cao vút, những cầu thang, khung cửa gỗ lim của những căn nhà Pháp cổ Hà Nội. Những căn nhà mà khi bước vào bạn có thể đọc được câu chuyện về cả một gia đình từ những khung tranh, ảnh trên tường, những cuốn sách trên kệ hay những bộ bàn ghế đã bạc màu theo năm tháng.


1. Cuốn “The Love of Cooking” của Sonia Allison xuất bản năm 1972 là cuốn sách nấu ăn đầu tiên mình đọc hồi 6 tuổi, đánh dấu khoảnh khắc nhận ra đây là đam mê của mình. Cuốn sách này mẹ đã mua ở một tiệm sách cũ bên Singapore, đến nay mỗi lần mở ra mùi sách cũ lại đem mình quay trở lại khoảnh khắc xưa đó.

Đỗ Xuân Hoàng 5

Ảnh: NVCC.

2. Quả địa cầu bằng đá ghép mua tại chợ đồ cũ Singapore (những năm đầu 2000 gia đình mình sống bên đó và mỗi cuối tuần bố mẹ mình lại dẫn con đi chợ đồ cũ). Hồi bé mình hay nghiên cứu quả địa cầu này và thi với bố xem ai nhớ được nhiều tên thủ đô các nước trên thế giới hơn.

3. Chiếc đèn lồng kéo quân cũ của Nhật mua tại một tiệm đồ cũ ở Sài Gòn. Đây là cây đèn mình thích nhất vì những vệt sáng xanh chuyển động của nó cho cảm giác như đang ngắm ánh nắng phản chiếu trên một mặt nước long lanh nào đó (mà mình lại mệnh Thủy).

Đỗ Xuân Hoàng 4

Ảnh: NVCC.

4. Chiếc đàn piano hãng ED Seiler của Đức từ thập niên 1920 là cây piano đầu tiên của mình và cũng là cây đàn gắn bó nhất suốt tuổi thơ. Gia đình đã mua cây đàn này trong Sài Gòn năm 2004 và đem ra Hà Nội phục chế. Ngoài ra có cây accordion hãng Weltmeister mua ở một tiệm nhạc cụ cũ ở Segovia đã gắn bó với mình suốt năm tháng sinh viên chu du qua 4 châu lục.

Đỗ Xuân Hoàng 3

Ảnh: NVCC.

5. Tuyển tập những bài thơ ông ngoại sáng tác và viết tay. Mỗi lần mở ra mình có thể nghe được giọng ông ngâm thơ.

Đỗ Xuân Hoàng 2

Ảnh: NVCC.

6. Bức chân dung tự hoạ đầu tay trong buổi học đầu tiên với họa sĩ Fernández Hurtado, người thầy dạy vẽ trong quãng thời gian ở Segovia, Tây Ban Nha. Và bức chân dung mình vẽ bà ngoại là bức tranh “tốt nghiệp” cuối cùng tại lớp vẽ của thầy sau 3 năm học.

Đỗ Xuân Hoàng 1

Ảnh: NVCC.


Ảnh: NVCC.


Xem thêm:

Style Book – Nhiếp ảnh gia Vũ Bảo Khánh

Style Book – Người mẫu Tống Khánh Linh