Seoul Coffee – Quán cafe đương đại mang nhiều hoài niệm

Ai lớn lên cũng từng đôi lần chợt nhớ về những ngày xưa cũ, nhớ về từng hoài niệm đẹp hiển hiện quanh không gian – và đó cũng là lý do ra đời của quán cafe đương đại Seoul Coffee.

Bầu không khí xưa cũ luôn là ngọn lửa cháy âm ỷ trong lòng mỗi người và tự thân chúng đều mang vẻ đẹp hoài niệm chạm sâu vào từng lớp cảm xúc. Dựa trên nền tảng ấy, các kiến trúc sư thuộc công ty thiết kế LABOTORY đã cũng nhau tái tạo lại không gian truyền thống của Hàn Quốc những năm 1980 và 1990 kết hợp với hơi thở đương thời, đưa tất cả vào từng ngõ ngách nơi quán cafe đương đại Seoul Coffee – một công trình cải tạo từ nhà ở thuộc quận Ikeson-Dong, Seoul.

quán cafe đương đại 9

Không gian lối vào Seoul Coffee. Ảnh: Yongjin Choi.

Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu, các kiến trúc sư đã gặp phải những thử thách lớn về nhiều vấn để kết cấu cũng như không gian hiện trạng, bởi lẽ, công trình nhà ở nguyên bản trước đây hoàn toàn không phù hợp để cải tạo thành một quán cafe. Ngoài những khó khăn về công năng cơ bản, quán cafe đương đại còn thiết đi nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất – một điều mà nhiều kiến trúc sư mong mỏi đưa vào nơi đây.

Chính vì vậy, nhóm kiến trúc sử đã quyết định loại bỏ đi nhiều bức tường hiện trạng nhằm mở rộng thêm chỗ ngồi với nhiều hình thức sử dụng, đồng thời, thay thế kết cấu trần nhà bằng nhiều hệ kính để tạo nên khu vực giếng trời, giúp tận dụng tốt hơn những nguồn sáng tự nhiên.

quán cafe đương đại 8

Khu vực ngồi bên ngoài của quán cafe Seoul Coffee. Ảnh: Yongjin Choi.

quán cafe đương đại 7

Ảnh: Yongjin Choi.

quán cafe đương đại 6

Ảnh: Yongjin Choi.

quán cafe đương đại 5

Ảnh: Yongjin Choi.

Sau quá trình cải tạo kết cấu, trọng tâm sau đó của nhóm kiến trúc sư tiếp tực quay về những chi tiết nội thất cũng như các yếu tố góp phần vào sự độc đáo của quán cafe đương đại Seoul Coffee, nhưng đồng thời lại phải thỏa mãn được quan điểm truyền thống, mộc mạc được đưa ra ban đầu.

Từ mục tiêu đó, một yếu tố đã đưa đưa vào chính là biển hiệu của những tiệm cắt tóc rất thịnh hành vào những năm 1980 và 1990, tuy nhiên, lại rất hiếm thấy vào thời điểm hiện tại. Với thêm thắt nhỏ nhặt mà tinh tế này, các kiến trúc sư đã sử dụng biển hiệu cắt tóc lúc bấy giờ để mang lại sự chào đón độc đáo, một nhận diện thương hiệu đặc sắc mỗi khi nhớ về quán cafe đương đại Seoul Coffee. Thêm vào đó, một chất liệu xưa cũ khác cũng được điểm xuyết trong công trình chính là gạch thủy tinh – loại vật liệu cực kỳ nổi bật trên thì trường thiết kế những năm cuối thế kỷ XX, và đang có xu hướng quay trở lại trong thời gian gần đây.

quán cafe đương đại 4

Ảnh: Yongjin Choi.

quán cafe đương đại 3

Không gian quán cafe mang vẻ trong trẻo của đương đại mà vẫn cũ kỹ của từng thớ gỗ truyền thống. Ảnh: Yongjin Choi.

quán cafe đương đại 2

Ảnh: Yongjin Choi.

Có thể nói, với quán cafe đương đại Seoul Coffee, các kiến trúc sử của LABOTORY đã tách mình ra khỏi nhiều nền văn hóa châu Á khác và đem đến cho mọi người một cái nhìn hoàn toàn riêng biệt về Hàn Quốc truyền thống cũng như yếu tố hoài niệm. Một sự kết hợp giữa cũ và mới trong một không gian mộc mạc đến lạ thường.

quán cafe đương đại 1

Seoul Coffee – một hoài niệm đẹp giữa lòng phố thị. Ảnh: Yongjin Choi.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Yongjin Choi.


Xem thêm:

Quán cà phê Nocenco- ấn tượng với mái vòm tre hút xoáy đẹp mắt của VTN Architects

Zai Chuan: nét tĩnh lặng của truyền thống và hiện đại