Color Block – Phong cách thiết kế đi qua hai thế kỷ

Màu sắc chính là điều tự nhiên nhất đi vào đời sống của chúng ta. Phong cách Color Block cũng đi từ sự tự nhiên đó mà có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ hội họa, thời trang đến kiến trúc nội thất. Vậy Color Block có những điểm độc đáo nào?

COLOR BLOCK LÀ GÌ?

Color Block là xu hướng thiết kế kết hợp hai hay nhiều khối màu có dạng hình học trên cùng một vật thể như món trang phục hay một không gian nội thất.

Xu hướng Color Block đã thịnh hành từ những năm 60 của thế kỷ trước với các màu sắc được chia khối rõ ràng và sắp xếp tùy theo cảm hứng sáng tạo, không bị bó buộc bởi các nguyên tắc. Chính vì vậy mà lối thiết kế này không giới hạn người sáng tạo về mặt ý tưởng và thể hiện rõ tính cá nhân hóa trong mỗi tác phẩm.

COLOR BLOCK TRONG HỘI HỌA

Nhắc tới những khối màu trong hội họa thì không thể bỏ qua Piet Mondrian – nghệ sĩ nổi tiếng người Hà Lan với những bức tranh trừu tượng. Ông là nghệ sĩ quan trọng đi đầu trong trào lưu De Stijl qua trường phái hình họa trừu tượng tối giản hay còn gọi là Tân tạo hình (Neoplasticism) mà ông xây dựng. De Stijl xóa nhòa ranh giới giữa kiến trúc và mỹ thuật, mang đến cảm giác thư giãn từ sự hòa hợp và trật tự.

Đặc trưng của trào lưu này là sự nhấn mạnh vào cấu trúc chính của một tác phẩm nghệ thuật, hạn chế không gian hoặc quan hệ chuyển động ngang và thẳng đứng. Tân tạo hình tập trung vào các màu sắc nguyên thủy tuyệt đối với các đường thẳng đen ngang dọc làm nền tảng.

Color Block 1

3 tông màu cơ bản: đỏ, vàng và xanh cùng những đường thẳng màu đen quen thuộc trong tranh của Mondrian. Ảnh: Tư liệu.

Tranh của Mondrian không thể hiện những thứ dễ nhận biết như con người, đồ vật hay phong cảnh mà thay vào đó sử dụng màu sắc, hình dạng và kết cấu để tạo được hiệu ứng cần thiết. Ông cho rằng, nghệ thuật không nên quan tâm tới việc tái tạo hình ảnh của đối tượng thực sự, chỉ cần thể hiện khái quát làm nền tảng thực tế.

Khi vẽ, Mondrian luôn trộn các màu để tạo những sắc độ của riêng mình, không bao giờ sử dụng màu trực tiếp từ tuýp màu. Nhưng ông lại thường dùng những tông màu cơ bản là vàng, đỏ và xanh lam trong các tác phẩm của mình, mà nổi tiếng nhất chính là bức tranh “Composition with Red, Yellow, and Blue” – “Thành phần với đỏ, vàng, và xanh” được sáng tác từ năm 1937 – 1942 trưng bày tại Tate Gallery, London.

Những thành tựu của Mondrian về sự cân bằng giữa các yếu tố không đồng đều ảnh hưởng lên nghệ thuật, kiến trúc, thời trang và các thiết kế công nghiệp sau này. Ở quan điểm của ông, hệ thống bất đối xứng như là một phép ẩn dụ cho sự cân bằng giữa các yếu tố đối lập: Con người và Thiên nhiên hay giữa cá nhân và tập thể,…

COLOR BLOCK TRONG THỜI TRANG

Từ ý tưởng về những khối màu và sự cân bằng trong tranh vẽ của các nghệ sĩ trong trào lưu De Stijl, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Pháp Yves Saint Laurent đã mang những họa tiết này vào chiếc váy bao tải huyền thoại (sack dress).

Khi chiếc váy “bao tải “giấu tất cả những đường cong của người phụ nữ trong một phom dáng đơn giản và thanh lịch thịnh hành những năm 1960, nhà thiết kế nhận ra rằng độ phẳng của chiếc váy là nơi lý tưởng để thể hiện các khối màu. Yves Saint Laurent đã đưa những đường nét nghệ thuật của Mondrian vào bộ trang phục thiết kế của mình một cách ngoạn mục và đầy cảm hứng. Sự kỳ công nằm ở việc may các bộ trang phục, đặt các màu sắc vào trật tự của các đường thẳng và khối màu để phù hợp với cơ thể một cách hoàn hảo.

Color Block 2

3 tông màu cơ bản: đỏ, vàng và xanh cùng những đường thẳng màu đen quen thuộc trong tranh của Mondrian. Ảnh: Tư liệu.

Đến thập niên 70, nhà thiết kế này lại truyền cảm hứng cho người mộ điệu thời trang bằng những khối màu sáng của vàng gold, màu cam, hồng và tím. Với chủ nghĩa chiết trung không tuân theo một hình mẫu nào, Yves đã đưa ra phong cách của riêng mình, thể hiện tuyên ngôn sáng tạo đầy phá cách bằng việc kết hợp màu cam với vàng hay hồng với tím trong bộ sưu tập của mình.

COLOR BLOCK TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP TIÊU DÙNG

Ảnh hưởng của màu sắc tiếp tục đi sâu và chiếm được vị thế đặc biệt qua những sản phẩm cao cấp và thể hiện cá tính của chủ nhân. Chiếc điện thoại Mobiado của Bonac Innovation, món đồ xa xỉ không kém gì điện thoại Vertu cũng lấy cảm hứng từ những block màu thời trang để cho ra đời mẫu điện thoại Professional 3 Dream Color – phiên bản Piet Mondrian.

Triết lý tiên phong và hướng tới những gì tốt nhất kết hợp với sự sáng tạo không ngừng nghỉ đã đưa Mobiado trở thành thương hiệu điện thoại đắt giá được ưa chuộng nhất thế giới. Đỉnh cao của sự sáng tạo chính là diễn tả sự phức tạp bằng cách sử dụng cái đơn giản, dùng những đường thẳng để kể câu chuyện của đường cong và đẩy sự trừu tượng lên mức hoang sơ nhất. Tất cả những điều đó hội tụ trong những block màu tinh tế trên chiếc điện thoại đắt giá.

Color Block 3

Bức tranh “Composition A” được vẽ lại bằng tay ở bên dưới lớp sapphire của chiếc điện thoại Mobiado. Ảnh: Tư liệu.

Các block màu của sự nổi loạn và cá tính còn xuất hiện trong nhiều bộ sưu tập phụ kiện đắt giá của phụ nữ, như BST túi xách Furla Metropolis với bảng màu gồm bốn sắc cơ bản: vàng, xanh đậm, trắng và đỏ thiết kế theo lối Monochrome – dùng các sắc độ khác nhau của một màu.

Nhấn mạnh vào yếu tố màu sắc và phom dáng, Metropolis của mùa hè năm nay tôn vinh di sản của thương hiệu – sự hứng khởi, những màu sắc, phong vị Ý thanh nhã và chất liệu thượng hạng.

Color Block 5

BST túi xách Furla của hãng Metropolis với 4 tông màu cơ bản vàng, xanh đậm, trắng và đỏ. Ảnh: Tư liệu.

Con đường đến trái tim của chị em phụ nữ không thể thiếu những màu sắc cá tính. Color Block một lần nữa trở thành tuyên ngôn thời thượng của những tín đồ thời trang, những người yêu cái đẹp và sự cá tính.

COLOR BLOCK TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT

Nối dài sự ảnh hưởng của những block màu vào đời sống, người hâm mộ Mondrian và những sắc màu cơ bản không thể không biết tới chiếc ghế Red and Blue Chair, một tạo hình lấy cảm hứng từ các tác phẩm hội họa của họa sĩ người Hà Lan.

Color Block không phải ý tưởng dành cho những không gian mang phong cách truyền thống, sang trọng. Đây thực sự là lời tuyên ngôn của giới trẻ dành cho không gian của riêng mình bởi sự năng động, cởi mở và phá cách.

Không bó buộc người sử dụng phải đi theo bất kỳ một quy chuẩn nào, sự kết hợp màu sắc lại rất phù hợp với tiêu chí tối giản của nhịp sống hiện đại. Màu đơn sắc có tác động rất lớn đến đời sống tâm lý con người. Bởi vậy, những người ứng dụng phong cách Color Block được cho là có cá tính mạnh mẽ, trẻ trung và khao khát thể hiện bản thân.

“Những màu sắc khoác lên mình mà bạn cảm thấy tự tin thì bạn cũng sẽ thấy thoải mái khi ở trong không gian có nó.” – NTK Nội thất Kelly Wearstler. Đây chính là bí quyết lựa chọn màu sắc cho không gian nội thất.

Color Block không phải là sự hài hòa giữa sắc độ và tông màu mà là sự tương phản mạnh mẽ. Bởi vậy, khi thiết kế nhà theo phong cách này, các khu vực trong nhà nên được phân chia để lựa chọn tông màu hợp lý. Bên cạnh đó, xu hướng Monochrome – sử dụng một màu đơn sắc với nhiều sắc độ khác nhau – cũng là lựa chọn khiến cho không gian sinh động và có chiều sâu.

Color Block 7

Color Block trở thành cảm hứng kiến trúc của tòa nhà Hague City Hall – Hà Lan. Ảnh: Tư liệu.

Color Block với những mảng màu hấp dẫn đã đi vào đời sống với nhiều chất liệu và sự pha trộn về hiệu ứng khác nhau. Hàng năm, các hãng sơn, nhà sản xuất vật liệu phủ bề mặt hay những tổ chức nghiên cứu xu hướng đều đưa ra những tông màu thịnh hành trong năm tới. Không nằm ngoài dòng chảy chung đó, Gỗ Minh Long cũng giới thiệu Bộ sưu tập màu đơn sắc 2021 mang tên Enjoy với 14 thiết kế melamine phù hợp ứng dụng trong phong cách Color Block.

Mỗi tông sắc là một câu chuyện về cuộc sống và niềm vui tận hưởng sự sống. Bộ sưu tập là câu trả lời cho những cái tôi muốn thể hiện bản lĩnh và cá tính với 4 chủ đề Enjoy Nature (Tận hưởng Thiên nhiên), Enjoy Yourself (Sống với chính mình), Enjoy Sustainability (Sống Bền vững) và Enjoy Peace & Healthe (Sống An lành và khỏe mạnh). Một nguồn năng lượng mới tươi trẻ và đậm tính thời trang dành cho những không gian khắc họa dấu ấn cá nhân.

Color Block 8

Không gian ứng dụng màu trong BST đơn sắc Enjoy của Gỗ Minh Long. Ảnh: Tư liệu.

Danh họa Paul Gauguin đã từng nói “Màu sắc – một thứ ngôn ngữ vừa sâu sắc vừa bí ẩn, ngôn ngữ của những giấc mơ”. Mỗi giấc mơ đang dần được hiện thực hóa với những tông sắc mới mẻ và cá tính của phong cách Color Block – của sự cân bằng giữa nhịp đập trái tim và tình yêu cuộc sống!


Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

7 ý tưởng cho hành lang ấn tượng

8 ý tưởng sáng tạo cho phòng tắm