Ba phong cách chiếm trọn cảm tình ban giám khảo KOHLER BOLD DESIGN AWARDS VIỆT NAM

Cùng ELLE Decoration điểm qua ba định hướng thiết kế gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo của giải thưởng KOHLER Bold Design Awards Vietnam vừa qua, mỗi phong cách đều mang một triết lý sáng tạo riêng đặc sắc và khẳng định dấu ấn của KTS mạnh mẽ, đó cũng chính là những lý lẽ thuyết phục dưa các công trình vào vòng trong và đi đến chiến thắng cuối cùng của KBDA lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

VĂN HÓA KIẾN TRÚC BẢN ĐỊA

Văn hóa trong kiến trúc bản địa là yếu tố không chỉ mang giá trị lịch sử mà còn có thể phát triển như một định hướng sáng tạo bền vững, đề tài này đã thu hút rất nhiều sự chú ý của đội ngũ BGK.

NHÀ 230 VÕ VĂN KIỆT – KTS Châu Trần

Công trình thuộc kiểu nhà điển hình Sài Gòn xưa với lối kiến trúc nhà ống quen thuộc hiện trạng phải trung tu cải tạo toàn bộ vì hư hại, xuống cấp trầm trọng. KTS đã cố gắng lưu giữ và phục dựng gần như tất cả những chi tiết có thể, đặc biệt là hệ đà gỗ dài 12m lối liền 3 khối kiến trúc sát nhau. Phần tường gạch gần như là yếu tố nguyên vẹn nhất sau khi lớp vữa ngoài được loại bỏ, đây cũng là điểm đặc trưng cho nội thất không gian.

CHI-BU RIVERSIDE RESORT – O9 Design Studio

Công trình Chi-Bu Riverside Resort là không gian cho phép con người thả hồn sống chậm, tìm kiếm lại những kết nối với thiên nhiên và chữa lành những căng thẳng của lối sống đô thị. Các NTK đã tận dụng nguồn vật liệu từ thiên nhiên theo phương thức chế tác truyền thống để đảm bảo tính bền vững và sự gần gũi, thân mật trong không gian.


THẨM MỸ CẤU TRÚC

Cuộc chơi hình khối trong kiến trúc là vùng đất rộng lớn với vô vàn khía cạnh để các KTS/NTK khai thác. Đến với KBDA, sự sáng tạo trong thẩm mỹ cấu trúc lại càng cho thấy rõ nét sức mạnh của mình thông qua nhiều công trình ấn tượng.

CAM HAI HOUSE ON THE ROCKS – Idee Architects

Công trình bao gồm 2 khối nhà đặt lên nhau, với khối dài đặt trên độ cao lớn nhất của khu đất. Con đường đá dẫn từ cổng lên thêm rộng nơi có thể phóng tầm mắt quan sát toàn bộ cảnh quan hùng vĩ. Ngôi nhà nằm trên đồi cao bên trên các khối đá lớn. Các cửa kính cao 3.2m và rất rộng được sử dụng nhằm giảm tối đa sự hiện diện, cũng như cho phép mở hoàn toàn các góc lớn về phía thiên nhiên.

VILLA AD8 – Nemo Studio

Công trình sở hữu các khu vực tuy nằm tách biệt nhau nhưng vẫn kết nối thông qua lõi thông tầng, nhờ vậy mà thông thoáng, không khí được luân chuyển rộng khắp. Những hệ lam gỗ, lam bê tông được bố trí hợp lý để đón nắng, tuỳ theo từng thời điểm trong ngày mà hướng nắng sẽ thay đổi tương ứng, tạo nên nhiều hình thức thẩm mỹ cho không gian.

KOHLER 5


GIẢI PHÁP XANH THÔNG THÁI

Giải pháp xanh trong không gian từ lâu đã trở thành một tiêu chí quan trọng nhằm định hình thiết kế trong tương lai. Ứng dụng giá trị bền vững vào công trình, biến chúng thành một phần trong đời sống sinh hoạt của gia chủ là những gì mà các KTS đã mang đến cuộc thi KBDA.

THE RED ROOF – TAA Design

Diện tích sử dụng của ngôi nhà khá nhỏ nhưng lại cần phải tích hợp nhiều nhu cầu sử dụng phức tạp nên KTS đã chia nhỏ từng khu vực thành nhiều phần và kết nối tất cả thông qua khoảng sân trong nhỏ. Điểm nhấn đặc biệt nhất trong kiến trúc chính là ở khoảng vườn nông nghiệp trên tầng thượng, một mô hình nhà ở xanh lý tưởng và kết nối cộng đồng xóm làng hiệu quả.

KOHLER 6

VAC-Library

Khái niệm VAC (vườn – ao – chuồng) đã được áp dụng khá mới lạ trong công trình bẳng cách dựng nên một hệ khung leo tích hợp không gian vui chơi cho trẻ em. Tổ hợp cấu trúc này cũng đồng thời mang đến sân chơi thực sự bổ ích cho trẻ nhỏ khi chúng được tiếp cận gần hơn với khái niệm sinh thái.

KOHLER 7


Xem thêm:

KOHLER BOLD DESIGN AWARDS: Giải thưởng đề cao tính đột phá và sự sáng tạo

Những công trình mang dấu ấn đặc sắc vinh danh bởi giải thưởng KBDA