Nhà ở và điểm nhấn kim loại

Những không gian nhà ở sử dụng kim loại làm điểm nhấn như một giải pháp tình huống, thẩm mỹ cho thấy khả năng biến hóa đa dạng của loại vật liệu tượng trưng cho vẻ mạnh mẽ và tinh thần hiện đại.

X.O House – Ngôi nhà mang sắc thái đối lập

X.O House là không gian nhà ở liền kề đặt giữa đô thị tại El Viso, Madrid, Tây Ban Nha, với quan điểm mở rộng không gian dựa trên diện tích khá rộng rãi, ngôi nhà bỗng trở nên nổi bật với không gian cân bằng được những khoảng không lớn với đường nét mỏng – dày, đặc – rỗng cùng độ đóng – mở hợp lý.

Điểm đầu tiên trong việc mở rộng không gian nhà ở là việc kiến tạo những hệ cửa sổ lớn ở từng tầng mở ra khu vực cây cối bên ngoài, vừa để kết nối với thiên nhiên vừa tối ưu hóa nguồn ánh sáng trời đổ vào không gian. Nhờ giải pháp này mà độ thoáng của ngôi nhà vốn đã có diện tích rộng lớn nay lại được mở rộng nhiều hơn về mặt cảm giác, cùng với đó là hệ cầu thang dạng thanh, mặt kính tưởng chừng lơ lửng trong không gian, mang nhiệm vụ che lấp một phần tầm nhìn nhưng vẫn hoàn toàn tự do trong việc giao tiếp bằng mắt giữa các khu vực.

nhà ở 1


House Lab – Nhà ở và giải pháp chi phí thấp

Bằng giải pháp thu thập các nguồn vật liệu trục vớt, được nghiên cứu kỹ lưỡng và có nguồn gốc rõ ràng. Dự án được thiết kế để tận dụng triệt để nguồn vật liệu sẵn có, giải quyết bài toán chi phí đầy hóc búa. KTS Yudai Niimori, người đã làm việc sâu sát với nhà thầu thi công vùng Osaka để trục vớt được tối ưu số lượng chất thải, vật liệu tồn dư từ các công trình khác.

nhà ở 2


GreenHouse – Giải pháp cải tạo nhà ở bằng lưới kim loại

Sử dụng những tấm lưới kim loại xanh lục làm vỏ bọc cho các bức tường đá, studio kiến trúc Ottotto đã mang đến giải pháp cải tạo kiến trúc tuy đơn giản mà hiệu quả cho công trình GreenHouse tại Porto, Bồ Đào Nha. Trong quá trình kiểm tra hiện trạng công trình, khi tháo dỡ lớp thạch cao cũ, nhóm thiết kế đã phát hiện ra một loạt bức tường đá nguyên bản. Đây là lý do trực tiếp dẫn đến phương án ốp lưới mặt tường nhằm giữ lại ký ức quá khứ nhưng vẫn đồng thời lồng ghép tinh thần đương đại bổ sung. Hầu hết mọi hình thức thẩm mỹ sử dụng cho công trình đều lấy ý tưởng dựa trên tác phẩm của nghệ sĩ Gordon Matta-Clark.

nhà ở 3


Brick Vault House – Tương tác của thanh và khối

Brick Vault House – công trình nhà ở tại Valencia, Tây Ban Nha gây ấn tượng nhờ giàn khung thép sơn xanh lục nối liền với khối kiến trúc vuông vắn hiện đại. Thoạt nhìn, tổng thể của toàn bộ cấu trúc sẽ hợp nhất thành khối lập phương nhưng thực chất không gian thể tích bên trong lại được phân chia rỗng – đặc theo tỷ lệ và đơn vị khung cố định. Việc phân chia này cho phép các NTK tách các khu vực chức năng thành từng vùng nhận biết dễ dàng, đồng thời định hình thẩm mỹ của công trình bằng  giải pháp kết cấu.


Xem thêm:

Không gian du mục của Neeti

Ti Clara House – Giản đơn quý báu