Mato – Phòng trưng bày không mặt phẳng

Đặt giữa những trảng cỏ xanh non là phòng trưng bày Mato được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng điêu khắc. Không gian tuy nhỏ nhưng lại đủ độc đáo để tạo nên sự khác biệt và tôn vinh các tác phẩm trưng bày bên trong công trình.

Phòng trưng bày nghệ thuật Mato tuy chỉ vỏn vẹn 48 mét vuông nhưng vẫn đủ sức tạo nên ấn tượng nhờ phom dáng thiết kế mang hình thức hữu cơ cùng với bối cảnh thiên nhiên ôm trọn công trình. Được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của Paulo Neves, phòng trưng bày không hề sở hữu bất kỳ mặt phẳng nào theo thông lệ thường thấy mà lại có đôi chút gồ ghề, phóng khoáng để hòa lẫn cùng thảm thực vật xung quanh.

phòng trưng bày 1

Khối kiến trúc hữu cơ giữa thảm xanh thiên nhiên. Ảnh: FFC Arquitectura.

Phòng trưng bày được sử dụng để tổ chức các sự kiện triển lãm của nhiều nghệ sĩ trong nước lẫn quốc tế. Phom dáng hình ống của công trình phản ảnh rõ nét tinh thần hữu cơ trong các tác phẩm của nhà điêu khắc Neves – nhẹ nhàng, cụ thể và gần như lơ lửng trên mặt đất. Chúng được cấu tạo từ polyurethane có chức năng cách nhiệt, chống thấm, đủ điều kiện để hình thành nên lớp vỏ hoàn hảo giữa thiên nhiên.

phòng trưng bày 2

phòng trưng bày 3

Ảnh: FFC Arquitectura.

phòng trưng bày 4

Lối vào chính của phòng trưng bày. Ảnh: FFC Arquitectura.

phòng trưng bày 5

Không gian nội thất gần như không tồn tại khái niệm mặt phẳng trên các vách tường. Ảnh: FFC Arquitectura.

phòng trưng bày 6

Ảnh: FFC Arquitectura.

Nhờ việc loại bỏ đi các mặt phẳng trên tường ngăn mà toàn bộ không gian nội thất của phòng trưng bày gần như trở thành một khối đồng nhất, nối liền nhau mà không có bất kỳ giới hạn nào. Những đường cong kiến trúc này cũng một phần hỗ trợ hiệu quả cho các tác phẩm trưng bày, một giải pháp sử dụng không gian để nêu bật công năng sử dụng.

phòng trưng bày 7

Ảnh: FFC Arquitectura.

Địa điểm: Cucujães, Oliveira de Azeméis, Bồ Đào Nha.
Diện tích: 48 mét vuông.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: FFC Arquitectura.


Xem thêm:

Cải tạo rạp hát Alexandra Palace mang tính lịch sử

Khách sạn Moxy – Cảm hứng từ chợ hoa