Linh hồn của không gian Scandinavian

Mỗi vùng đất, từ thuở còn nguyên sơ cho đến lúc xây đắp một bề dày lịch sử nhất định, đều đóng góp vào văn hóa chung của nhân loại nét đặc trưng riêng. Scandinavian, một dấu ấn về văn hóa thẩm mỹ của vùng đất Bắc Âu là một ví dụ xuất sắc. Với xuất phát điểm là vùng đất từng cô lập về địa lý, dần trở thành một xu hướng phổ biến được yêu thích trong thế giới nội thất. Những chi tiết gì gợi nên tính cách Scandinavian rõ rệt nhất? Hãy cùng ELLE Decoration tìm hiểu!

MÀU SẮC

“Hãy đem mùa Đông vào ngôi nhà bạn” là cảm giác chính khi nhắc đến màu sắc trong phong cách Scandinavian. Thật vậy, đối với phong cách Scandinavian xuất xứ từ vùng đất Bắc Âu này, trắng và xám chính là hai tông màu chủ đạo xuyên suốt và được ưa chuộng nhất. Thậm chí một số quan điểm khắt khe còn cho rằng bất cứ khi nào bạn thấy màu trắng và xám trong không gian nội thất, đích thị nơi ấy đã vay mượn chút gì đó từ không gian Scandinavian. Hệ đơn sắc chủ đạo ấy còn ảnh hưởng xuyên suốt đến những màu sắc đi theo chúng khi mà những tông màu trung tính luôn được ưu tiên hơn khi lựa chọn để đặt cạnh bên.

không gian Scandinavian 10

Ảnh: Sưu tầm.

VẬT LIỆU

Nếu có loại vật liệu nào thể hiện rõ nét tính nguyên bản của vùng đất Bắc Âu: thô mộc, tự nhiên, truyền thống và đa năng; đó chỉ có thể là gỗ. Gỗ luôn là sự lựa chọn ưu tiên và cơ bản nhất của phong cách không gian Scandinavian. Về cơ bản, đây không còn là vật liệu quá xa lạ với hầu hết mọi người, nhưng với phong cách này, gỗ như một biểu tượng mang tính đặc trưng. Đó có thể là những thanh gỗ được sơn phết, những mảng gỗ tự nhiên sáng màu. Chúng xuất hiện hầu như ở khắp mọi ngóc ngách trong không gian, từ hệ thống lát sàn đến những tấm ốp tường, những sản phẩm nội thất hay vật dụng trang trí. Sự xuất hiện của gỗ như một hơi thở ấm áp thổi từng gợn nhẹ, một sự cân bằng và sưởi ấm cho xúc cảm thẩm mỹ trong nội thất.

không gian Scandinavian 9

Ảnh: Sưu tầm.

HÌNH DÁNG

Sở dĩ phong cách không gian Scandinavian luôn dễ dàng chiếm được tình cảm của đại chúng là vì tính chất đơn giản, gần gũi, không cầu kỳ, sặc sỡ và đặc biệt là đề cao công năng sử dụng. Chính vì thế, các thiết kế trong phong cách này luôn chú trọng sự tinh giản, gọn gàng, tôn trọng các tính chất tự nhiên, đồng thời loại bỏ đi các chi tiết không cần thiết. Với quan điểm “công năng là thẩm mỹ” cùng sự thô mộc sẵn có, những thiết kế Scandinavian có sự tinh khiết chân thành trong từng đường nét. Thiết kế Scandinavian chỉ nhằm tôn vinh một chủ thể duy nhất là con người – chủ đề luôn mang hơi thở của thời đại.

không gian Scandinavian 8

Ảnh: Sưu tầm.

ÁNH SÁNG

Ánh sáng là yếu tố tối quan trọng không thể bỏ qua với phong cách không gian Scandinavian. Thậm chí, chúng ta còn phải quan tâm đến cả nguồn sáng tự nhiên bên cạnh ánh sáng đèn nhân tạo. Để tạo nên được một không gian trong trẻo, tươi mát mà không lạnh lẽo, bên cạnh sự phối hợp tinh tế của vật liệu, màu sắc, ánh sáng trời chính là chìa khóa cốt lõi. Hãy tạo ra thật nhiều khoảng trống để đón ánh sáng trời khi có thể, và hãy luôn nhớ rằng, dưới ánh sáng mặt trời, mọi hình khối đều sẽ được tôn vinh, mọi không gian đều trở nên ấm áp và mọi giác quan thẩm mỹ đều được soi
rọi để thăng hoa. Nếu ví von ánh sáng trời là điều tuyệt diệu gõ cửa vào mỗi sáng thì những luồng sáng đến từ ánh đèn lại như tiếng nói đại diện cho chiều sâu của không gian. Không cần đặt quá nhiều, nhưng hãy để đúng chỗ. Một cuộc chơi về ánh sáng không đơn thuần là những nơi chúng lan tỏa đến, mà còn là những khoảng tối vừa đủ để cân bằng.

không gian Scandinavian 7

Ảnh: Sưu tầm.

không gian Scandinavian 6

Ảnh: Sưu tầm.

VẬT DỤNG TRANG TRÍ

Bức tranh nào cũng cần những điểm xuyết cuối cùng để hoàn thiện, và không gian nào cũng cần những vật dụng trang trí để trở nên trọn vẹn. Nếu nói kiến trúc như bộ khuôn định hình thẩm mỹ, nội thất tạo nên ý nghĩa cho không gian thì các vật dụng trang trí là nơi nêu bật cá tính, là điều đong đầy những tình cảm một cách cụ thể trong từng ngóc ngách. Với phong cách không gian Scandinavian, vật dụng trang trí có thể được ví như linh hồn của không gian và không thể thiếu cách hoàn thiện căn phòng bằng những vật dụng trang trí cơ bản nhất. Đâu đó những cụm cây xanh đem lại bầu không khí trong lành, những bức tranh treo được bố cục tạo nên điểm thu hút thị giác cần thiết hay một vài bình gốm, lọ hoa bổ sung cho những gam màu cần thiết hoặc lan tỏa đôi chút sự rực rỡ ngát hương.

không gian Scandinavian 5

Ảnh: Sưu tầm.

không gian Scandinavian 4

Ảnh: Sưu tầm.

VẬT DỤNG NỘI THẤT

Với định hướng về hình khối đơn giản cùng vật liệu thô mộc, những vật dụng nội thất Scandinavian cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển và hoàn thiện, vật dụng nội thất của phong cách Bắc Âu luôn mang nét thanh lịch đặc trưng với nguồn cảm hứng đến từ thiên nhiên. Bên cạnh đó, dựa vào quan điểm lấy con người làm trung tâm cho mọi thiết kế, các sản phẩm nội thất Scandinavian đều mang tính ứng dụng rất cao. Hiện nay, trong không gian nội thất đi theo hướng Scandinavian, chúng ta thường thấy sự xuất hiện của các vật dụng nội thất mang hơi hướng Mid-century. Đây không hẳn là một sự kết hợp giữa hai phong cách nội thất, bởi lẽ cả hai hướng đi của Scandinavian và Mid-century đều mang theo cùng một mục tiêu, đó là đem sự tinh giản, phóng khoáng và thoải mái vào không gian nội thất.

không gian Scandinavian 3

Ảnh: Sưu tầm.

không gian Scandinavian 2

Ảnh: Sưu tầm.

HÃY PHÁ VỠ NHỮNG QUY TẮC

Quy tắc được sinh ra để trở thành chuẩn mực, nhưng muốn phát triển, hãy phá vỡ chúng. Nếu đã đọc qua 6 “công thức” cơ bản trước đó và muốn tạo nên điều gì khác mới mẻ với không gian Scandinavian, hãy ngẫm thật kỹ và phá vỡ chúng. Có vẻ thật phi lý khi sau biết bao những định nghĩa được đề ra, chúng ta lại chọn cách rẽ hướng. Nhưng sẽ thật thú vị nếu một không gian phong cách Scandinavian vẫn với phông nền trắng, nhưng nhân vật chính lại là những mảng màu đặc quánh kỳ lạ khác; hay giữa những hằng hà sa số các vật dụng nội thất tinh giản là một sản phẩm đặc biệt đến từ châu lục khác cùng cất lên tiếng nói chung trong không gian.

không gian Scandinavian 1

Ảnh: Sưu tầm.

Thực hiện : Đức Nguyên – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Dự đoán 7 xu hướng nhà ở sẽ lên ngôi trong năm 2018

ED tips: 5 màu sơn hợp nhất cho phòng ngủ