In 3D và những thành quả đáng chú ý

Công nghệ in 3D đã và đang phát triển mạnh mẽ, chúng dần trở thành sự lựa chọn thay thế sáng giá cho tương lai của ngành công nghiệp xây dựng. Cùng ELLE Decoration điểm qua những tác phẩm, công trình ấn tượng được thực hình bằng giải pháp này nhé.

Đồ gốm in 3D

Bằng việc khai thác công nghệ in 3D theo một cách hoàn toàn toàn mới mẻ, nhà thiết kế Oliver van Herpt và Studio Van Broekhoven đã tạo ra những món đồ gốm 3D mang hoạ tiết độc nhất vô nhị thuộc bộ sưu tập “Solid Vibration” với những hoạ tiết uốn lượn cầu kỳ được “vẽ” bằng sóng âm và nhịp điệu.

in 1

Ảnh: Ricky van Broekhoven.


Công trình xây trong một ngày

Nắm bắt được lợi ích to lớn từ công nghệ in ấn 3D, công ty xây dựng ICON tại Mỹ và tổ chức phi lợi nhuận New Story đã áp dụng kỹ thuật in này vào xây dựng để tạo nên công trình nhà ở theo mô hình lắp ráp với mức chi phí là 4000$. Công nghệ in 3D này còn được gọi là Vulcan có khả năng in 60 mét vuông trong vòng 12-24 giờ đồng hồ, tương đương ngôi nhà một tầng.

in 2


Chiếc ghế “đám mây”

Một dải nhựa nối liền gần như vô tận chính là thứ cấu thành nên chiếc ghế đầu tiên được sản xuất bằng kĩ thuật in 3D do một robot thực hiện. Đây là kết quả công trình nghiên cứu của trường Kiến trúc Barlett tại London.

in 3


Lọ hoa in 3D

Wang & Söderström đã sản xuất phiên bản giới hạn Excavation cùng Unique Board, một công ty có trụ sở tại New York, kết hợp với nghệ sĩ và nhà thiết kế để cho ra đời những sản phẩm điêu khắc 3D. Ba thiết kế trong bộ sưu tập có hai bộ phận tương phản chồng lên và ôm sát nhau. Studio ban đầu đã tạo ra thiết kế như mảng ghép nghệ thuật, quyết định hình dạng để phù hợp sử dụng làm lọ hoa phía trên cắm hoa, phần dưới tạo thành giá đỡ.

Ảnh : Mishael Phillip.


Khu nhà ở bằng giải pháp in 3D

Khu nhà ở đầu tiên trên thế giới xây dựng bằng phương pháp in 3D vừa qua đã được công bố tại Tabasco thuộc miền nam Mexico. Dự án là kết quả của sự cộng tác giữa Icon và Échale với trọng tâm chính là chiếc máy in khổng lồ dài hơn 10 mét.

Ảnh: New Story.


Xem thêm:

Plastic-free – Kem đánh răng không chất thải

Viện thai sản thiết kế bền vững tại Uganda