ED TIPS: Cách lựa chọn sơn tường màu be hoàn hảo

Màu be – gam màu trung tính thú vị nhưng cũng gây không ít bối rối khi lựa chọn. Mời bạn hãy cùng tham khảo những tips dưới đây của ED để lựa chọn tông màu phù hợp cho bức tường nhà mình nhé.

Màu be (beige) dễ đẹp bởi nó là gam màu trung tính có thể kết hợp được với hầu hết các màu khác, một phông nền hoàn hảo. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, sắc màu ấy có thể nhấn chìm cả không gian vào sự buồn tẻ bất tận.

màu be 1

Photo: Jotun.

Có một lưu ý quan trọng nhất mà ELLE Decoration muốn gửi đến bạn, đó là: sắc độ của beige biến chuyển rất linh hoạt theo từng buổi trong ngày, phụ thuộc rất nhiều vào nguồn ánh sáng tự nhiên trong nhà. Bạn cũng nên cẩn trọng với những bảng swatch mẫu, vì khi sơn lên cả một không gian lớn, cảm giác của chúng có thể rất khác biệt.

Khi lựa chọn sơn tường màu beige, bạn nên cân nhắc kỹ những điều sau đây:

CẢM GIÁC MÀ BẠN MUỐN TẠO RA CHO KHÔNG GIAN CỦA MÌNH

Nếu bạn muốn chọn cảm giác ấm cúng, nữ tính hoặc thơ mộng hãy chọn những gam màu be ngả hồng. Còn nếu điều bạn đang tìm kiếm sự thanh lịch không tuổi hãy chọn những gam ngả xám. Màu be trắng hoặc đổ vàng nhè nhẹ phù hợp với định hướng không gian bình yên hoặc nhẹ nhõm.

màu be

Photo: delikatissen.com

Việc xem xét hướng sáng là điều cực kỳ quan trọng và sẽ quyết định đến sự thành bại của bạn khi sơn tường với tông màu này. Theo những chuyên gia màu sắc: nếu nhà bạn đón nắng từ hướng Bắc, màu be trên tường sẽ giảm nhiệt màu, chuyển về tông lạnh nhiều hơn. Còn nếu nhà bạn đón nắng từ hướng Nam, màu tường sẽ trở nên ấm và đậm đà hơn. Hãy cân nhắc điều này khi chọn màu sơn nhé.

Trước khi sơn, bạn có thể thử nghiệm trước xem màu be đó có phù hợp với màu nội thất (sàn, sofa, bàn ghế, thảm) đang có sẵn ở nhà hay không. Hãy nhớ tạo ra sự chênh lệch sắc độ (tường đậm, đồ màu nhạt hoặc ngược lại) để tôn lên hình khối trong gian nhé.

CÁCH KẾT HỢP MÀU BE CÙNG NHỮNG MÀU KHÁC

Màu beige vốn gắn liền với cảm giác gần gũi thiên nhiên nên bạn có thể kết hợp cùng nội thất màu trắng, xám nhẹ và gỗ tự nhiên khác để tạo nên tổng thể nền nã, gợi sự thanh thản.

Photo: maisondumonde.

Hoặc nếu khéo léo hơn, bạn có thể trổ tài pha trộn nhiều sắc beige khác nhau vào trong cùng một gian phòng. Khi ấy, mọi thứ sẽ trở nên gọn gàng tuyệt đối vẻ đẹp Mochochrome all beige quả thật rất khó cưỡng. Hãy lưu ý sử dụng những tông đậm nhạt khác nhau để làm nổi bật khối hình sáng tối, giúp không gian không bị “phẳng lì” nhạt nhẽo.

Photo: H&M Home.

màu be 4

Photo: String Furniture.

Nếu bạn yêu thích cảm giác sinh động, hoà quyện của sắc màu hãy thử phối màu be hồng cùng với tím violet, xanh bạc hà, điểm thêm những chi tiết kim loại sáng bóng tạo sự thanh lịch, quyến rũ ngọt ngào.

màu be 4

Photo: Pinterest

Hoặc nếu bạn tìm kiếm sự yên bình thong thả, hãy thử bảng màu be thiên nhiên. Đó là sự kết hợp của màu cát, màu vải linen với xanh lá, đỏ gạch và các gam màu “cháy”, sau đó điểm thêm chút nồng nhiệt của xanh cobalt, hồng cherry hoặc vàng chanh để ánh lên sự năng động, vui tươi.

màu be

Photo: Pinterest

Photo: Jotun.

màu be

Photo: Jotun.

màu be 6

Be vàng kết hợp cùng đỏ terracotta mang sự ấm áp tươi mới. Photo: Jotun

Thực hiện: Phương Nguyễn | Hình ảnh: tổng hợp

Xem thêm:

Inter: Cảm hứng hậu hiện đại đa sắc màu

Ứng dụng màu tương đồng trong không gian