Dùng chất liệu, “chơi” họa tiết

Yên bình nhưng ngập tràn sức sống, ngôi nhà vùng ngoại ô được thiết kế dựa trên những thấu cảm tinh tế về chất liệu và cách ứng dụng họa tiết một cách tài tình.

Tọa lạc tại Walnut Creek, California, ngôi nhà bốn thành viên được bao bọc bởi những ngọn đồi xanh tốt cùng khí trời ấm áp vùng ngoại ô San Francisco. Công trình được thiết kế bởi Kari McIntosh Design nằm trong khu vực dân cư xây dựng từ những năm 1960, vì vậy không khó để nhận ra bầu không khí đồng quê yên bình là cảm giác đầu tiên chào đón bất kỳ ai tìm đến. Dựa theo sở thích chuộng sự tinh gọn của chủ nhân ngôi nhà cùng nguyên trạng kiến trúc, NTK đã tìm đến cuộc chơi của chất liệu và họa tiết như một hướng đi vẹn toàn.

chất liệu 1

Ứng dụng họa tiết trên các diện phẳng lớn như tường, thảm trải sàn. Ảnh: John Merkl.

chất liệu 2

Ảnh: John Merkl.

chất liệu 3

Ảnh: John Merkl.

Về kết cấu công năng, tuy công trình đã xây dựng từ khá lâu (1997) nhưng hầu hết vẫn đảm bảo chất lượng và không phải sửa đổi hiện trạng quá nhiều. NTK quyết định nhấn mạnh vào hình thức họa tiết cũng như lựa chọn chất liệu phù hợp nhằm thu hút sự tập trung của thị giác. Các diện tường đứng và một số khu vực sàn ở trung tâm sở hữu lợi thế đặc biệt về điểm nhìn, vì thế đây là hai ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn vị trí sắp đặt họa tiết. Mẫu họa tiết do Kari McIntosh Design lựa chọn đều có điểm chung về mô típ lặp lại, màu sắc nổi bật nhưng trên phương diện tổng thể, tất cả đều trở thành phông nền lớn, bổ trợ cho vật dụng nội thất.

chất liệu 4

Ảnh: John Merkl.

chất liệu 5

Ảnh: John Merkl.

chất liệu 6

Ảnh: John Merkl.

chất liệu 7

Ảnh: John Merkl.

Ở một số khu vực, cách thức chọn vị trí phô diễn họa tiết có phần thay đổi khi các diện tường chỉ phủ sơn đồng màu, trung tính, từ đó tạo cơ hội diễn giải trên nền vật liệu khác. Phong cách thẩm mỹ đa dạng, phong phú mà vẫn đảm bảo sự đồng bộ xuyên suốt.

chất liệu 8

Họa tiết ứng dụng trên sàn gạch bếp. Ảnh: John Merkl.

chất liệu 9

Ảnh: John Merkl.

chất liệu 10

Drap giường họa tiết trên nền tường màu trơn. Ảnh: John Merkl.

chất liệu 11

Ảnh: John Merkl.

Bên cạnh họa tiết, chất liệu cũng là yếu tố quan trọng tiếp theo tạo nên tổng thể thiết kế trọn vẹn. Bản thân nội tại của vật liệu tự nhiên đã sở hữu lớp hoa văn riêng biệt trên từng lớp mặt cắt, đây cũng là đặc điểm luôn được NTK tận dụng như một cách chơi họa tiết tinh tế.

Đối với công trình, gỗ sồi vecni được ứng dụng hầu hết cho sản phẩm nội thất với nhiều tông màu, thậm chí hạng mục sàn cũng được lót gỗ hoàn toàn. Điểm xuyết trên nền gỗ là kim loại với vân mặt không bằng phẳng, chất vải nhung xen kẽ da thuộc, vải bố. Mỗi chất liệu đôi khi lại sở hữu họa tiết như nhắc lại mô típ thẩm mỹ chung một cách tinh tế. Mỗi điểm nhìn tuy chồng lớp nhiều phân tầng hiệu ứng nhưng lại giàu sức sống, hòa nhịp cùng bản nhạc vùng ngoại ô thật bình dị, bảng lảng bầu không khí hoài niệm cũ kỹ.

chất liệu 12

Hệ tủ bếp gỗ sồi tối màu, tạo trọng tâm thẩm mỹ cho thị giác. Ảnh: John Merkl.

chất liệu 13

Ảnh: John Merkl.

chất liệu 14

Chất vải nhung xen kẽ giữa vật liệu thô mộc. Ảnh: John Merkl.

chất liệu 15

Ảnh: John Merkl.

Địa điểm: Walnut Creek, California.
Diện tích: 371 m² (4000 ft²).


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: John Merkl.


Xem thêm:

6 giải pháp nâng cấp phòng ngủ

Cải tạo không gian | ED Tips