Cải tạo không gian | ED Tips

Trước khi bắt tay vào quá trình cải tạo không gian cũ thành ngôi nhà mới, việc cân nhắc yếu tố về kinh tế, thẩm mỹ, công năng hay thậm chí giá trị văn hóa, lịch sử là vô cùng quan trọng. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng thống kê những yếu tố cần quan tâm cho quá trình cải tạo.

Tận dụng những vật liệu sẵn có | Cải tạo không gian

Một công trình khi cải tạo thường liên quan đến nhiều yếu tố chuyên sâu về kết cấu, công năng, vì vậy việc cộng tác cùng các chuyên gia như KTS, NTK là vô cùng cần thiết. Hãy xem xét kỹ lưỡng các chi tiết, vật liệu đang có sẵn để xác định mọi yếu tố có thể tận dụng lại. Công việc này tuy cần một khoảng thời gian nhất định nhưng lại tác động không nhỏ đến kết quả cuối cùng. Quá trình chuẩn bị này khi được thực hiện đúng cách sẽ góp phần lưu giữ, kết hợp giá trị của không gian hiện trạng với phong cách sống của gia chủ.

Ảnh: Simone Bossi.


Xem xét các vật dụng từ nhà cũ | Cải tạo không gian

Cải tạo không gian sống không đơn thuần chỉ quan tâm đến kết cấu kiến trúc mà vật dụng nội thất cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Các vật dụng nội thất này chính là những món đồ cũ của gia chủ, trải qua thời gian dài tuy có thể đã hao mòn nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt. Chúng là nơi lưu giữ toàn bộ thói quen, phong cách sống và đôi lúc là tình cảm của chính người ở với không gian. Hãy xem xét mọi thứ từng gắn bó với đời sống thường nhật của bạn và đưa vào nơi ở mới như một cách tận dụng hiệu quả, kinh tế, đồng thời lại độc đáo trên phương diện thẩm mỹ mà không ngôi nhà nào khác có được.

cải tạo 3

Ảnh: Texture on Texture.

cải tạo 2

Ảnh: Kevin Scott.


Đồ cũ nhưng mới | Cải tạo không gian

Sau khi đã hoàn tất mọi quá trình đánh giá hiện trạng và liệt kê ra những vật dụng nội thất có thể tái sử dụng, hãy tìm kiếm một vài cửa hiệu đồ cũ trước khi nghĩ đến việc đóng hoặc mua mới, bạn sẽ bất ngờ về những gì mình có thể tìm thấy tại đây đấy! Một lưu ý nhỏ về công đoạn lựa chọn đồ nội thất cũ hoặc cổ chính là kiểm tra độ bền, chất lượng và bề mặt hoàn thiện của vật dụng. Trong ba yếu tố kể trên, riêng bề mặt hoàn thiện nếu không quá hư hại nhiều hoặc có màu sắc, chất liệu không vừa ý, chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của các KTS, NTK đồng hành để có sự điều chỉnh sao cho phù hợp.

cải tạo 1

Ảnh: Chasing Wang.


Xem thêm:

Mùa của gối | ED Tips

Men gốm cho phòng bếp | ED Tips