Men gốm cho phòng bếp | ED Tips

Gạch ốp mặt dựng bếp không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh trong quá trình sử dụng không gian mà còn đóng vai trò chính, quyết định hiệu ứng thẩm mỹ cho toàn bộ khu vực. Xét về tính ứng dụng lẫn hiệu ứng thị giác, gạch men là một trong những lựa chọn phù hợp và khá phổ biến để ốp lát tại khu vực này. Mời bạn cùng tham khảo những lưu ý nhỏ sau về cách ứng dụng gạch men hiệu quả tại gian bếp!

Quy cách gạch cho phòng bếp

Với công nghệ sản xuất tân tiến và nền tảng thẩm mỹ đa dạng như hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất vật liệu đã cho ra đời rất nhiều quy cách kích thước gạch men nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Gạch thẻ, gạch vuông 100×100 cho đến mosaic hoặc nhiều phom dáng đặc biệt khác (hình vỏ sò, ngói, tròn, xương cá, tổ ong..) đều xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Ứng với từng quy cách gạch là hiệu ứng thẩm mỹ khác biệt. Nếu gạch thẻ giúp kéo dài kích thước bếp theo phương ngang; gạch vuông tạo sự cân bằng, ổn định thị giác thì mosaic lại mang đến độ nhuyễn, mềm mại cần thiết cho khu vực bếp. Khác với phương thức ốp đá trơn tru theo mảng lớn, vẻ đẹp của gạch còn nằm ở ron gạch và quy cách gạch chính là yếu tố tiên quyết tạo nên những đường kẻ “thần thánh”.


Hiệu ứng, họa tiết

Dù đơn sắc hay in hình ảnh họa tiết, mỗi viên gạch men đều mang tính ngẫu nhiên trên bề mặt chất liệu, đặc biệt với các loại gạch được sản xuất theo kỹ thuật thủ công. Khi được ốp trên tổng thể lớn, mỗi hiệu ứng đơn lẻ kết hợp với nhau tạo nên những đường vân vô cùng đặc biệt. Chi tiết này không chỉ phân chia hiệu ứng thẩm mỹ tại không gian bếp thành nhiều tầng lớp mà còn tác động tích cực đến thị giác người nhìn, tạo cảm giác tò mò, thôi thúc khả năng tìm kiếm, gián tiếp tạo nên độ sâu cho điểm nhìn.
Trên thị trường hiện nay, loại gạch in hình ảnh, họa tiết rất đa dạng, tuy bắt mắt, nhưng để sử dụng tối ưu sẽ cần sự tính toán kỹ lưỡng về nhịp điệu thiết kế, màu sắc tổng thể, tiết chế đúng lúc và tinh thần chung của không gian sống.


Màu sắc

Màu sắc của gạch men là yếu tố chính nói lên nhiều điều về gian bếp của gia chủ. Bên cạnh màu trắng phổ biến và an toàn, các màu sắc khác theo tông nóng – lạnh hay trung tính vẫn thường được sử dụng để gây ấn tượng mạnh.
Tùy theo tinh thần thiết kế của không gian chung mà màu sắc tại gian bếp sẽ được cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp. Đó có thể là những mảng màu men đơn sắc nhưng vẫn đủ sức tạo thành điểm cuốn hút cho cả khu vực. Trẻ trung, năng động và có chút tinh nghịch hơn, bạn có thể phân luồng và chia mặt dựng thành nhiều mảng màu khác nhau. Đôi lúc gạch men kẻ chữ cũng là một sáng kiến độc đáo khi lồng ghép được cá tính mạnh của gia chủ nếu ứng dụng hợp lý.

bếp 1


Xem thêm:

Góc ăn sáng dịu dàng và tinh tế | ED Tips

Mang không khí lễ hội vào nhà | ED Tips