Cảm hứng thô mộc trong thiết kế đương đại

Cùng ELLE Decoration điểm qua danh sách những công trình sử dụng yếu tố thô mộc làm nguồn cảm hứng kiến tạo không gian, tuy cùng một sắc thái nhưng cách diễn giải và cảm quan thiết kế lại rất riêng biệt.

Cảm hứng loft trong ngôi nhà 90 tuổi

Vốn là xưởng sản xuất đồ nội thất từ những năm 1920 và không gian làm việc của một nghệ sĩ từ 1980 nay cải tạo thành căn hộ cho thuê, ngôi nhà được thiết kế theo cảm hứng loft quen thuộc nhưng vô cùng tinh ý và nền nã. Ngôi nhà sở hữu diện tích khoảng 149 mét vuông, gói gọn trong khuôn chữ L với đầy đủ nhà bếp, phòng khách, phòng tập thể dục và phòng ngủ. Ngoài ra còn có một khu vực nhỏ nằm trên mặt thềm gỗ có cao độ nhỉnh hơn, dùng để thiền định.

cảm hứng 1

Ảnh: Amy Bartlam.


Speakeasy

Tồn tại gần 100 năm giữa lòng Bắc Kinh, khối công trình cũ mang tính lịch sử tại khu vực Qianmen Dazhalan tuy đã trải qua đôi lần trùng tu cải tạo, được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau, từ khối dân cư, nhà máy phụ tùng, không gian giải trí, công trình giờ đây đã yên vị như một quán rượu speakeasy (dạng quán rượu với lối thiết kế ẩn, thân mật, không khoa trương).

cảm hứng 2

Ảnh: David Chu.


Thẩm mỹ kết cấu

Cảm giác đầu tiên về ngôi nhà là sự trống trải với hầu hết khu vực đều để thoáng, đồ đạc công năng được bố trí ép sát tường. Toàn bộ không gian nội thất đều kiến tạo theo quan điểm kiến trúc ngoại cảnh, dùng “khí” làm yếu tố chính định hình toàn bộ. Những hệ cột cách đều nhau giúp phân chia không gian thành từng ô vuông, từ đó mặt bằng bố trí công năng hình thành, nằm gọn trong từng ô gọn gàng.

cảm hứng 3

Ảnh: Yuta Oseto.


Cảm hứng brutal

Pedro Reyes – nghệ sĩ điêu khắc người Mexico từng được đào tạo như một KTS trước khi chuyển hướng sang sáng tác nghệ thuật đã hoàn tất kế hoạch xây dựng studio ngay tại nhà riêng của mình theo phong cách brutal với chất liệu bê tông đúc và đá. Reyes cũng đã tự mình thiết kế cho phần mở rộng của ngôi nhà – nơi anh dùng để làm việc chính.

Ảnh: Edmund Sumner.


Trung tâm địa chất Buhais

Công trình Trung tâm diễn giải Công viên Địa chất Buhais (Buhais Geology Park Interpretive Centre) đã được hoàn thiện bởi Hopkins Architects tại vùng biển cổ thời tiền sử thuộc Tiểu vương quốc Sharjah, UAE. Trung tâm cách 30 dặm về phía đông năm của thành phố Sharjah và thuộc địa điểm khảo cổ Jebel Buhais trong vùng đồng bằng Al Madam.

Ảnh: Marc Goodwin.


Xem thêm:

Trải nghiệm xa xỉ từ các chuyên gia

Dự án điện lực nổi trên cảng sông Nieuwe Maas