Tổng hợp sự kiện Decor đầu năm 2017

Cùng ELLE Decoration điểm lại những sự kiện nổi bật về thiết kế – trang trí đầu năm 2017!

Zaha Hadid

Thời gian: 08/12/2016- 12/02/2017

Địa điểm: Serpentine Gallery, Knightsbridge, London, Anh

Bà hoàng của những đường cong kiến trúc – Zaha Hadid đã ra đi, nhưng những di sản mà bà để lại sẽ còn sống mãi. Là một con người có tầm nhìn và sự quyết liệt đổi mới, không có gì lạ khi những tòa kiến trúc bà tạo ra mang hình dáng hết sức độc đáo. Trong sự kiện này, những phác họa và vẽ tay của bà sẽ được trưng bày, để những người mến mộ tiếp cận gần hơn tư duy thiết kế – thẩm mỹ khác biệt, cũng như sự mãnh liệt trong tính cách thể hiện qua từng nét bút của bà. Một triển lãm để vinh danh những thành tựu đáng nể của người
nữ kiến trúc sư theo cách gần gũi và trọn vẹn.

Triển lãm Gustav Klimt and The Women of Vienna’s Golden Age, 1900-1918

Thời gian: 16/01/2017

Địa điểm: New York, Mỹ

Buổi triển lãm sẽ diễn ra tại Neue Galerie New York, chủ đề chính là những bức chân dung phụ nữ đẹp mê hoặc của danh họa Gustav Klimt. Chương trình sẽ được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Tobias G. Natter – tác giả của vô số công trình nghiên cứu tranh của Klimt. 40 bức tranh, 40 tác phẩm trang trí và nhiều hình ảnh tư liệu về đời sống của danh họa sẽ được trưng bày trong lần tổ chức này. Đặc biệt, trung tâm của triển lãm sẽ là hai bức vẽ danh tiếng Portrait of Adele Bloch-Bauer (1970) và Portrait of Adele Bloch-Bauer II (1912). Adele Bloch-Bauer là nhân vật duy nhất xuất hiện đến 2 lần trong tranh của Klimt. Bạn yêu thích tranh của Klimt và muốn khám phá thêm về hành trình sự nghiệp, cảm hứng sáng tác cũng như một số khía cạnh đời tư của ông, đây sẽ là buổi triển lãm cực kỳ hấp dẫn.

Passagen 2017: Tuần lễ thiết kế Köln

Thời gian: 16-22/01/2017

Địa điểm: Cologne, Đức.

Passagen là một trong những sự kiện mở màn cho một loạt các tuần lễ thiết kế trong năm 2017. Đây cũng là sự kiện về thiết kế lớn nhất tại Đức. Tại Passagen, công chúng được cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất, đặc biệt trong lĩnh vực nội thất. Chương trình bao gồm một loạt các sự kiện và buổi triển lãm tiêu điểm với sự góp mặt của những hãng nội thất danh tiếng khắp thế giới như Vitra, Fermob, Giorgetti, Occhio, + Design. Bên cạnh đó, ở Trạm Thiết Kế còn có các cuộc đối thoại về đề tài kiến trúc, giới thiệu xu hướng mới nhất trong ngành dệt được phụ trách bởi Jan Kath & markilux, Tislit và Ten Eikelder. Sự kiện hứa hẹn sôi động và hấp dẫn bởi sự đa dạng và liên kết giữa những mảng khác nhau trong lĩnh vực thiết kế.

Stockholm Design Week

Thời gian: 06-12/12/2016

Địa điểm: Stockholm, Thuỵ Điển

Tuần lễ thiết kế Stockholm sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm xuyên suốt trong khắp thành phố. Với khuynh hướng nội thất Bắc Âu luôn được ưa chuộng, sự kiện này kết nối được những xu hướng, cảm hứng thẩm mỹ mới nhất với nhu cầu thực tiễn của người dùng. Tại đây, bạn sẽ tìm được những sản phẩm thực tiễn về mặt công năng, và tinh tế trong thẩm mỹ. Nếu là một fan của phong cách Scandinavian, đây là sự kiện bạn không nên bỏ lỡ.

Sring/Break Art Show

Thời gian: 28/02-06/03/2017

Địa điểm: New York, Mỹ

Spring/Break Art Show nằm trong khuôn khổ tuần lễ Armory Arts, với điểm nhấn là những tác phẩm sắp đặt xoay quanh chủ đề trung tâm của năm nay, Black Mirror. Không chỉ là nơi giúp những nghệ sĩ phô diễn tài năng của mình, đây còn là một trong những hội chợ nghệ thuật sôi động nhất với hơn 100 người phụ trách trưng bày, giới thiệu những tác phẩm của hơn 800 nghệ sĩ được lựa chọn cho phù hợp với chủ đề. Spring/Break Art Show là một nơi lý tưởng để giới thiệu nghệ thuật đến công chúng và tối đa hóa mục đích thương mại.

Maison & Objet Paris 2017

Thời gian: 20-24/01/2017

Địa điểm: Paris, Pháp

Maison & Objet (M&O) luôn là một trong những sự kiện về nội thất được săn đón nhất trong năm bởi nó nắm bắt được chính xác xu hướng tiêu dùng. M&O cũng là điểm sáng mà các tên tuổi ngành nội thất lựa chọn để ra mắt sản phẩm chủ lực trong mùa của họ, và là nơi mà những tư duy, cảm hứng thiết kế mới được đón nhận nồng nhiệt. Chương trình được chia ra làm ba phần chính, bao gồm thêm hai không gian dành riêng cho sản phẩm dệt may. MAISON là cho sản phẩm trang trí nội thất. OBJET thuộc về phần bán lẻ và ý tưởng thiết kế, trong khi đó INFLUENCES được ưu ái dành cho đồ xa xỉ phẩm, thiết kế và kiến trúc có tầm ảnh hưởng lớn đến xu hướng.

Maison & Objet Singpore 2017

Thời gian: 07-10/03/2017

Địa điểm: Trung tâm hội chợ triển lãm Marina Bay Sands, Singapore

M&O tại Singapore lần này sẽ là sự kiện phản ánh cho sự phát triển không ngừng của
ngành công nghiệp thiết kế châu Á, nơi quy tụ những đơn vị hàng đầu trong các lĩnh vực phát triển quy hoạch, kiến trúc, nhà hàng khách sạn cũng như thiết kế. Đặc biệt, lần tổ chức này sẽ hướng sự chú trọng đến các thiết kế, cũng như giải pháp cao cấp, một nhu cầu đang gia tăng nhanh chóng trong khu vực. M&O Singapore 2017 hứa hẹn sẽ rất khác biệt và đó là điều biến nó thành sự kiện thu hút tại châu Á trong đầu năm tới.

Thực hiện: PHƯƠNG NGUYỄN