Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration #30

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ và khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

SỰ KIỆN TRIỂN LẪM ĐIÊU KHẮC “BIẾN CHUYỂN | TRANSFORMNG”

Thời gian: 10/10/2021 – 02/01/2022

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Triển lãm điêu khắc đá Biến chuyển | Transforming giới thiệu 35 tác phẩm từ 9 nghệ sĩ điêu khắc: Đào Châu Hải, Lê Thị Hiền, Khổng Đỗ Tuyền, Lê Lạng Lương, Lương Văn Việt, Trần An, Thái Nhật Minh, Lương Trịnh và Đào Tân. Chuỗi hoạt động lưu trú – sáng tác – triển lãm khởi nguồn từ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình – nơi có làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ lâu đời. Các nghệ sĩ đã sử dụng thuần túy chất liệu đá để biến hóa thành những mảng miếng, màu sắc, hình khối, sáng tạo tác phẩm theo phong cách, cá tính nghệ thuật khác nhau; đồng thời phá vỡ xu hướng chọn chất liệu quen thuộc của chính mình, tạo nên sân chơi đa dạng hóa ý tưởng và thể hiện tính đương đại trên chất liệu của mọi thời đại.

sự kiện 15

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 14

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN DESIGN MIAMI 2021

Thời gian: 01 – 05/12/2021

Địa điểm: Miami, Hoa Kỳ

Design Miami là nơi tập hợp các nhà trưng bày, NTK, nhà giám tuyển và nhà phê bình để tôn vinh thiết kế và triển lãm đồ nội thất và các tác phẩm nghệ thuật. Sau khi phiên bản năm 2020 bị hủy bỏ, Design Miami 2021 đã trở lại với hơn 220 phòng trưng bày từ khắp châu Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Phi. Hội chợ thiết kế có chương trình triển lãm cố định bên cạnh các sự kiện khám phá kiến trúc, âm nhạc, phim ảnh và thiết kế. Sự kiện diễn ra tại nhiều địa điểm ở Miami, Mỹ và phiên bản online trên

www.shop.designmiami.com.

sự kiện 13

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 12

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 11

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN LIÊN HOAN PHIM VỀ KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ (ADFF)

Thời gian: 03/11/2021 – 30/01/2022

Địa điểm: Online | New York, Mỹ | Cairo, Ai Cập | Vancouver, Canada

Architecture and Design Film Festival (ADFF) là sự kiện công chiếu phim trực tuyến và trực tiếp nhằm tán dương tinh thần sáng tạo, vẽ nên một bức chân dung đa sắc thái về kiến trúc và thiết kế trên khắp thế giới. Với các bộ phim được tuyển chọn kỹ lưỡng, nhiều sự kiện khác nhau và các buổi hội thảo, ADFF tạo cơ hội để giải trí, tương tác và giáo dục cho tất cả những ai có hứng thú với lĩnh vực này. Liên hoan phim lần thứ 13 sẽ công chiếu 19 bộ phim giới thiệu công việc của các KTS và NTK biểu tượng, từ Bruce Mau đến Frank Lloyd Wright. Tất cả cùng nhau dệt nên những câu chuyện về di sản và bảo tồn, cảnh quan thiên nhiên và vẻ đẹp của ánh sáng trong mối quan hệ với kiến trúc, truyền cảm hứng cho tiến bộ xã hội và môi trường thông qua thiết kế, cũng như nắm bắt sức mạnh biến đổi của nghệ thuật.

sự kiện 10

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 9

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN TRIỂN LÃM “WASTE AGE”

Thời gian: 23/10/2021 – 20/02/2022

Địa điểm: Bảo tàng Thiết kế, Luân Đôn, Anh

Triển lãm Waste Age khám phá cách thiết kế góp phần tạo nên sự trỗi dậy của nền văn hóa lãng phí, đồng thời tìm hiểu những phương án mà các ngành công nghiệp có thể thực hiện nhằm tạo ra một nền kinh tế vòng tròn thay cho việc khai thác vô tội vạ các tài nguyên của hành tinh. Xuyên suốt 3 khu vực với hơn 300 mẫu vật, triển lãm mang đến cái nhìn cụ thể hơn về cuộc khủng hoảng rác thải toàn cầu cũng như đề xuất những giải pháp khả thi được phát triển bởi các NTK sản phẩm, thời trang và xây dựng, sử dụng rác thải để tạo nên các vật liệu và đồ dùng có tính ứng dụng cao. Được tổ chức trùng với thời điểm diễn ra hội nghị COP26 của Liên Hiệp Quốc, mục đích cuối cùng của Waste Age là xác lập chất thải như một đối tượng trọng tâm trong các hoạt động sáng tạo của các NTK trước cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hiện nay.

sự kiện 8

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 7

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN FURNITURE CHINA 2021

Thời gian: 28 – 31/12/2021

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc

Furniture China 2021 được tổ chức cùng với Maison Shanghai, một hội chợ thương mại về thiết kế dành riêng cho nội thất gia đình, trang trí nội thất, dệt may, ánh sáng; và FMC China, một hội chợ thương mại trưng bày các nguyên liệu thô như da, phần cứng và vải. Trở lại với ấn bản lần thứ 27, Furniture China sẽ trưng bày một loạt các thiết kế đương đại và truyền thống từ hàng nghìn công ty triển lãm trên khắp thế giới.

sự kiện 6

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 5

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 4

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN TRIỂN LÃM “80 YEARS OF DESIGN”

Thời gian: 5/11/2021 – 5/1/2022

Địa điểm: Isetan the Space, Tokyo, Nhật Bản

Eames Demetrios, cháu trai của hai NTK nổi tiếng Charles và Ray Eames, là giám tuyển của triển lãm giới thiệu các tác phẩm của Eames Office, studio thiết kế được thành lập năm 1941 bởi ông bà của Demetrios. Charles và Ray Eames là hai trong số những NTK có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20, được biết đến với các thiết kế kiến trúc và đồ nội thất đáng chú ý của Mỹ, bao gồm Case Study House #8 ra mắt giữa thế kỷ 20 và Eames Lounge Chair & Ottoman ra mắt năm 1956. Để kỷ niệm 80 năm thiết kế của studio, triển lãm tuyển chọn và trưng bày các tác phẩm cổ điển hiếm thấy cùng những phiên bản đặc biệt được sáng tạo riêng cho sự kiện lần này, gồm 3 phần: Nghệ thuật và Công nghệ, Kiến trúc và Nội thất, Chơi và Học – biểu thị những đóng góp văn hóa của Eames cho các khía cạnh khác nhau của xã hội.

sự kiện 3

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 2

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 1

Ảnh: Tư liệu.


Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Thông thái và thuần túy

Sự tự do mềm mỏng