Lavelle mở đầu chuỗi hoạt động tôn vinh nghệ thuật Việt Nam

Vừa qua, trong khuôn viên nhà hàng Lavelle Library, triển lãm tranh Nhật Thực của hoạ sĩ Phương Quốc Trí mở màn cho chuỗi sự kiện tôn vinh và giới thiệu các nghệ sĩ trẻ tài năng của Việt Nam đến rộng rãi công chúng yêu nghệ thuật.

Lavelle – Hành trình đi từ niềm đam mê đến mong muốn đưa nghệ thuật vào cuộc sống

Đã được 15 năm nay, diễn viên Đỗ Thị Hải Yến và phu quân Calvin Lâm luôn dành một tình yêu đặc biệt cho việc sưu tập tranh của những họa sĩ thời Đông Dương cũng như những họa sĩ thời sau đó. Chia sẻ về đam mê này, “nàng Pao” tâm sự: “Tôi và ông xã tìm thấy những cảm xúc, tình yêu gần gũi, giản dị từ các tác phẩm hội hoạ của các họa sĩ bậc thầy thời ấy. Đứng trước mỗi tác phẩm tôi như thấy được ký ức ngọt ngào của tuổi thơ vậy. Ông xã tôi cũng luôn thấy hình ảnh của mẹ, của vợ và các con mình trên tranh nên rất đam mê”.

Lavelle 1

Ảnh: Tư liệu.

Không chỉ có sở thích sưu tầm tác phẩm của các tên tuổi lớn, vợ chồng Hải Yến luôn mong muốn đồng hành cùng các nghệ sĩ trẻ tài năng Việt Nam và khiến những tác phẩm của họ trở nên gần gũi hơn với công chúng. Từ khi sáng lập Lavelle Library, Hải Yến đã tâm niệm rằng nơi đây không chỉ đơn thuần là một nhà hàng Pháp, mà còn có định hướng phát triển thành một thư viện thu nhỏ để trưng bày, giới thiệu các tác phẩm hội hoạ, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt đến với các thực khách cũng như giới mộ điệu. Những cái tên được trưng bày sẽ hết sức đa dạng: các tác phẩm của các họa sĩ tên tuổi như: Lê Phổ, Mai Thứ, Vũ Cao Đàm, Salvador Dali, Walasse Ting, Lê Thanh Sơn, Phương Quốc Trí, Ronald Ventura, Rudi Mantofani… tác phẩm sắp đặt “Living together in the paradise” của họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, hay điêu khắc của Thomas Psalmon, Vương Thạo, Phạm Đình Tiến… 

Lavelle 2

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi. Ảnh: Tư liệu.

Lavelle 3

Khu vực triển lãm. Ảnh: Tư liệu.

Lavelle 5

Nghệ sĩ múa Linh Nga. Ảnh: Tư liệu.

“Imaginary Series” – Ra mắt chuỗi sự kiện tôn vinh tài năng nghệ thuật Việt Nam

Trong tháng 12 vừa qua, nhằm tôn vinh những nghệ sĩ trẻ mới bắt đầu sự nghiệp cũng như những người đã thành danh và tạo được dấu ấn với công chúng, Hải Yến và ông xã đã ra mắt chương trình “Imaginary Series – Tôn Vinh Tài Năng” tại Lavelle. Chương trình đánh dấu cho việc nơi đây sẽ trở thành chiếc cầu nối nghệ sỹ với người thưởng lãm, tạo cơ hội cho các tác phẩm dễ dàng tiếp cận một thị trường rộng rãi hơn; giúp các nghệ sĩ có thêm một nơi để có thể chia sẻ  niềm đam mê và sản phẩm sáng tạo của mình tới người yêu nghệ thuật. Trong khuôn khổ chương trình, mỗi tháng sẽ có một hoạt động nghệ thuật như triển lãm tranh, điêu khắc, sắp đặt, ảnh hoặc múa, ca hát, biểu diễn nhạc cụ, công chiếu phim, ra mắt sách, hay giới thiệu những BST thời trang.

Lavelle 8

Ảnh: Tư liệu.

Lavelle 10

Ảnh: Tư liệu.

Lavelle 9

Ảnh: Tư liệu.

Lavelle 4

Ảnh: Tư liệu.

Trong lần ra mắt này, Lavelle kết hợp với hoạ sĩ Phương Quốc Trí (sinh năm 1976) để triển lãm loạt tranh Nhật Thực (2016-2018) gồm 15 tác phẩm, hé mở cho khán giả yêu nghệ thuật một góc nhìn mới về thế giới nghệ thuật của anh mà từ trước đến nay ít người được biết tới. Là một nghệ sĩ hoàn toàn tự học không qua bất kì đào tạo bài bản và trường lớp nào, Phương Quốc Trí đã ngay lập tức tạo được tiếng vang và phong cách nghệ thuật khá sớm cho chính mình ngay từ những năm 2000. Với loạt tranh chân dung các thiếu nữ trẻ với tông màu monochrome vừa mang hơi thở hoài cổ vừa đậm  tinh thần của đời sống hiện đại trước đó, Phương Quốc Trí đã tạo nên tên tuổi của mình trong các triển lãm nghệ thuật cả trong và ngoài nước. Đến với Nhật Thực, Phương Quốc Trí lại tìm đến một cách tiếp cận mới về Cái Xấu – Hay cái thường được cho là đối nghịch với cái Đẹp – sự mơ hồ để đặt lên những câu hỏi Cái Đẹp, Sự tồn tại và Thế giới.

Lavelle 7

Chương trình có sự góp mặt của nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng. Ảnh: Tư liệu.

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 29/12/2021, mở cửa tham quan từ 10:00 đến 19:00 tại Lavelle Library, số 12, đường 12, Thảo Điền, TP. Thủ Đức.


Xem thêm:

“XON XAO” IN SAIGON – Những ngõ hẻm đa chiều

KBDA – Uy thế và tầm nhìn của tư duy thiết kế táo bạo