Không chỉ là giải thưởng, KBDA trở thành cuộc đối thoại về thiết kế tầm vóc khu vực

Chris Godfrey là tên tuổi giám khảo được mong đợi của giải thưởng KBDA năm nay, với bề dày kinh nghiệm làm việc ở Anh Quốc và Châu Á, anh chia sẻ những góc nhìn và kiến giải sâu sắc về tư duy thiết kế và cách mà KTS cần ứng phó với thử thách.

ED: Xin chào Chris Godfrey, là một KTS với nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực residential, đồng thời là thành viên ban giám khảo giải thưởng KBDA, anh có thể chia sẻ nhận định về bối cảnh chung của các dự án kiến trúc khách sạn và thương mại ở Châu Á Thái Bình Dương?

Chris: Tôi chuyển đến đây khoảng 8 năm trước sau khi sống ở London 20 năm. London là trung tâm của thiết kế, nó hội tụ mật độ và chuẩn mực thiết kế rất cao. Tuy nhiên, ngành kiến trúc ở London đã khá bão hoà. Tôi đến châu Á vì bị thuyết phục bởi sự đa dạng, cơ hội thể hiện, sáng tạo, và vì thị trường ở đây vẫn đang phát triển. Sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện với tư cách là một NTK hơn. Tôi đặc biệt thích thú sự phong phú của một khu vực rất đa dạng cả về văn hóa và giao thương.

Và một điều rất đặc biệt nữa là cả sự cởi mở với ý tưởng thiết kế của khách hàng nữa chứ! những khách hàng tốt mới tạo ra những dự án tốt, chúng tôi chỉ giúp họ thôi. Đó chính là trải nghiệm của tôi khi đến đây: khả năng tiếp thu ý tưởng mới, sự táo bạo, chinh phục thách thức.

KBDA 1

Ảnh: Buổi trò chuyện trực tuyến của ED và Chris Godfrey.

ED: Đây là lần đầu tiên anh tham gia đồng hành cùng KBDA. Trong buổi họp báo anh có chia sẻ rằng bản thân anh cũng thấy mình có thể nhận được gì đó từ giải thưởng này thông qua việc đánh giá cách các công ty và dự án khác đang được phát triển trong 2 năm qua, và cách họ đối phó với đại dịch COVID 19. Anh nghĩ hạng mục nào của giải thưởng sẽ là thách thức nhất để chấm giải?

Chris: Tôi thực sự quan tâm đến danh mục Visionary vì nó khá thách thức, nhưng cũng là hạng mục mà tôi thực sự quan tâm với tư cách là một NTK. Tôi cho rằng Vision – tầm nhìn thực sự là điều ẩn sau thiết kế, sự táo bạo mà giải thưởng này huớng đến. Khi tuyển dụng nhân viên, tôi ít quan tâm đến những gì họ đã làm trước đây, cũng không đi quá sâu vào portfolio, nhưng dành thời gian tìm hiểu người đó và những gì làm nên bản sắc cá nhân của họ.

 

ED: Đây cũng là hạng có 3 danh mục phụ khác nhau. Anh có thể chia sẻ thêm lý do anh tham gia cùng KOHLER cho KBDA năm nay được không?

Chris: Đây là lần đầu tiên Giải thưởng có mặt tại Châu Á Thái Bình Dương, và do đó phạm vi địa lý, văn hóa rộng hơn và đa dạng hơn. Tôi nghĩ rằng năm nay có yếu tố hoàn cảnh đặc biệt – đại dịch toàn cầu, và từ góc độ cá nhân tôi, ý tưởng thiết kế là sự tiếp cận, sự kết nối một cách tích cực đối với hoản cảnh. Tôi đánh giá cao giá trị của những sân chơi mang tính tiên phong ​​như KBDA. Tại đúng thời điểm này, KBDA không chỉ còn là một giải thưởng mà còn là cuộc đối thoại mà chúng ta đang tạo ra, sự liên kết, giao thoa, gắn kết mang lại giá trị thực sự. Tôi rất vui khi đồng hành năm nay và nếu có thể truyền cảm hứng cho ai đó trong chặng đường giải thưởng này thì xem như tôi đã hoàn thành tốt công việc của mình.

 

ED: Anh có ấn tượng gì về thiết kế và tính nguyên bản trong văn hoá và thiết kế của một số quốc gia trong khu vực này?

Chris: Tôi thích đi du lịch để tìm cảm hứng. Các dự án đã thực hiện có thể gói trong tam giác thiết kế: con người tôi làm việc cùng, nơi tôi làm việc, và cách tôi có thể bổ sung vào sự phong phú vốn đã tồn tại trong các yếu tố đó. Vì vậy, đối với tôi đi du lịch, làm việc ở những nơi khác nhau, di chuyển từ nơi này đến nơi khác, v.v. mang đến nguồn cảm hứng liên tục.

 

ED: Với bối cảnh hậu đại dịch này, anh nghĩ các công ty kiến trúc nên định hình lại cách tiếp cận thiết kế đối với các dự án nhà ở, du lịch, khách sạn như thế nào trong tương lai?

Chris: Tôi nghĩ chúng ta phải linh hoạt trong mọi việc vì thế giới thay đổi cứ sau 4 giờ. Vì vậy, với tư cách là một NTK, tôi tin rằng dù sao chúng ta cũng nên linh hoạt, bởi vì sự thay đổi đang thúc đẩy mọi thứ. Sự thay đổi là thứ duy nhất không đổi. Thích nghi với hoàn cảnh hiện tại, lập kế hoạch dài hạn một cách linh hoạt và tạo ra các dự án đa chức năng và tự thích ứng là điều mà chúng ta cần quan tâm. Công nghệ cũng đang thúc đẩy không ngừng và chúng ta đang ở một thời điểm cấp thiết để tìm ra cách thích nghi và quản lý công nghệ.

 

ED: Câu hỏi cuối cùng: anh đã từng đến VN chưa?

Chris: Chưa được nhiều lần như mong muốn, nhưng tôi đã đến Việt Nam một vài lần để công tác và du lịch. Tôi nghĩ ẩm thực ở đây là món yêu thích của tôi. Chúng tôi có một dự án ở Hà Nội sắp tới rất thú vị, hy vọng rằng dự án sẽ được ra mắt trong khoảng 6-12 tháng sắp tới, để có lý do quay lại đất nước bạn.

 

ED: Xin cảm ơn anh rất nhiều và mong được gặp lại anh ở Việt Nam.


Xem thêm:

ELLE Decoration tiếp tục đồng hành cùng KOHLER BOLD DESIGN AWARDS