Hội thảo The beauty of Design – Vẻ đẹp của thiết kế

Trong danh sách ấn tượng những NTK nội thất nổi tiếng thế giới đã đến Việt Nam trong năm 2017 theo lời mời của Eurasia Concepts, Patrizia Moroso là nhân vật đặc biệt theo cách riêng, nổi bật bởi sự nhạy cảm, trực giác nghệ thuật tuyệt vời.

Giám tuyển xuất sắc của giới nội thất

Được xem là người đã chắp cánh cho rất nhiều NTK trẻ tạo nên những sản phẩm gây tiếng vang, trở thành tiền đề vững chắc cho sự nghiệp, Patrizia Moroso không trực tiếp phác thảo nên bất cứ bản vẽ nào. Thế nhưng, cảm quan thẩm mỹ và phong cách riêng rất đặc sắc của bà được phản ánh trong tất cả các sản phẩm của thương hiệu Ý Moroso (beauty of design). Được đào tạo về nghệ thuật và tiếp quản công ty gia đình từ những năm 1980, Patrizia đã thổi làn gió mới cho thương hiệu vốn được cha bà – một nghệ nhân thủ công thành lập. Phát huy thế mạnh là một bộ máy sản xuất chuyên nghiệp, luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến, Moroso có đủ khả năng phát triển những ý tưởng ở dạng thức sáng tạo nhất từ các thiết kế, với những hình khối và kỹ thuật đầy thách thức mà không phải nhãn hàng nào cũng dám dấn thân. Chính bởi lợi điểm đó cùng trực giác sắc bén và sự am hiểu tinh tế của mình, Patrizia đã lần lượt mời được các tên tuổi lớn lẫn những nhà thiết kế trẻ, vốn có tiềm năng nhưng chưa tìm được nhà tài trợ hào phóng. Sự đa dạng và cởi mở này đã khiến Moroso tự hào với danh sách các NTK cộng tác với mình đến từ 35 quốc gia khác nhau, chia sẻ những quan điểm thẩm mỹ và kỹ thuật thủ công vô cùng đặc sắc.

beauty of design

Ảnh: ELLE Decor

 

 

beauty of design hình 1

Hội thảo thu hút đông đảo khán giả là các giảng viên, sinh viên, kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ đến tham dự

beauty of design hình 2

Ảnh: ELLE Decor

beauty of design hình 3

Ảnh: ELLE Decor

beauty of design hình 4

Ảnh: ELLE Decor

beauty of design ảnh 5

Ảnh: ELLE Decor

beauty of design hình 6

Ảnh: ELLE Decor

Những dấu ấn của văn hóa bản địa và tính sáng tạo cá nhân

Cặp vợ chồng nổi tiếng nhất trong giới thiết kế đồ gỗ đương đại, Doshi và Levian, là tác giả của những thiết kế đặc biệt gây ấn tượng  như My Beautiful Backside, được Patrizia tiếp cận và mời cộng tác từ khi vừa ra trường. Với sự động viên của bà, cặp đôi đã hòa trộn khéo léo tinh thần mới mẻ, hiện đại của phom dáng phương Tây với những chi tiết thủ công hết sức thú vị của văn hóa phương Đông vào trong thiết kế của mình. Các NTK Nhật Bản như Tokujin Yoshioka, Nendo lại đem đến góc độ triết học phương Đông thâm thúy và tế nhị cho những thiết kế thành công khác của Moroso (beauty of design) như Bouquet, Cloud… Hay NTK người Israel Ron Arad vốn là một điêu khắc gia, lại thường xuyên trao đổi ý tưởng với Patrizia thông qua những hình ảnh chụp vu vơ những ý tưởng chợt đến khi ông đang làm việc và du lịch khắp nơi trên thế giới. Cặp đôi nữ thiết kế người Thụy Điển Front lại có cách kết hợp giữa nhiếp ảnh, kỹ thuật in trên vải và ảo ảnh không gian để tạo nên những chiếc sofa vô cùng ấn tượng và đậm tinh thần văn hóa của Bắc Âu. Với Patrizia Moroso, sự sáng tạo chính là yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất trong các dự án hợp tác, những vấn đề kỹ thuật và dây chuyền sản xuất đã có Moroso (beauty of design) đảm nhiệm tài tình!

beauty of design hình 7

Ảnh: ELLE Decor

beauty of design hình 7

Ảnh: ELLE Decor