Điểm danh sự kiện kiến trúc – nội thất đầu năm 2017

Cùng ELLE Decoration điểm lại những sự kiện kiến trúc – nội thất tiêu biểu trên thế giới đầu năm 2017.

Brafa Art Fair

Thời gian: 21 – 29/01/2017

Địa điểm: Tour & Taxis, Brussels, Bỉ

Bắt đầu từ năm 1956, đây là một trong những hội chợ nghệ thuật lâu đời trên thế giới. Hội chợ nổi tiếng với các sản phẩm nghệ thuật chất lượng cao và đồ cổ quý hiếm có niên đại khoảng 5.000 năm như: đồ trang sức, tiền xu, đồ bạc, đồ đồng, đồ nội thất thời Trung cổ, tranh cổ, thiết kế và nghệ thuật đương đại, điêu khắc, gốm sứ, thủy tinh, thảm và dệt may… Là sự kiện lớn đầu tiên của năm, Brafa diễn ra trong suốt 10 ngày cuối cùng của tháng Một và được xem là thước đo đáng tin cậy cho thị trường nghệ thuật trong cả năm.

Dansk Lys: Lighting and Lamp design from Denmark 

Thời gian: 15/11/2016 – 15/01/2017

Địa điểm: Bảo tàng Red Dot Design, Essen, Đức

Triển lãm “Dansk Lys: Thiết kế ánh sáng và đèn từ Đan Mạch” trưng bày những chiếc đèn mang tính biểu tượng của Arne Jacobsen và Verner Panton, cũng như các thiết kế mới mẻ và vui tươi của Cecilie Manz, Nicholai Wiig Hansen và Gamfratesi… Chìa khóa tạo nên nét độc đáo cho triển lãm năm nay chính là các thiết kế chiếu sáng nhiều và đa dạng hơn các thiết kế đèn thông thường, bao gồm cả đèn chiếu sáng trong nhà, nhà hát, bến cảng hay ga xe lửa.

Triển lãm Overview

Thời gian: 20/12/2016 – 29/04/2017

Địa điểm: Design Museum Holon, Israel

Overview là triển lãm về một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại và cũng là đối tượng thiết kế đáng ao ước nhất: kính mắt. Triển lãm khám phá những nền văn hóa khác nhau, những công nghệ tiên tiến, các dụng cụ đo tầm nhìn cổ xưa… Triển lãm bao gồm việc giới thiệu BST của nhà sưu tầm Claude Samuel cùng với các tác phẩm thị giác và kính mắt của các nhà thiết kế Israel. Hơn 400 vật phẩm quý hiếm từ BST của Claude Samuel sẽ đánh dấu một cột mốc văn hóa, cho thấy loài người ảnh hưởng và bị ảnh hưởng như thế nào từ việc phát minh ra mắt kính.

 

Design Icons Amsterdam

Thời gian: 11-12/02/2017

Địa điểm: De Overkant, Amsterdam

Design Icon là một triển lãm thương mại thường niên được tổ chức tại Amsterdam với điểm đặc biệt là các sản phẩm nội thất thiết kế nguyên bản của thế kỷ 20. Sự kiện lần thứ 5 thu hút 60 đại lý từ khắp châu Âu cùng với những thiết kế cổ điển giá trị nhất từ những năm 1930 – 1980, bao gồm đồ nội thất, đèn chiếu sáng và các sản phẩm trang trí khác. Các sản phẩm nội thất đa dạng được chào bán cho cả chuyên gia lẫn công chúng, từ các thiết kế cổ điển nổi tiếng cho đến những thiết kế ẩn danh, từ Eames cho đến Mies van der Rohe, từ tinh thần Ý sang trọng cho đến kiểu dáng công nghiệp thô mộc… Triển lãm sẽ diễn ra tại De Overkant  một địa điểm tổ chức sự kiện từng là nhà máy động cơ hàng hải, nằm trên bờ Bắc của sông IJ.

 

 

No Ordinary Love 

Thời gian: 17/9/2016 – 20/1/2017

Địa điểm: SEEDS Gallery London

Martino Gamper và Actant Visuelle đã giám tuyển các tác phẩm gốm trong triển lãm No Ordinary Love, thuộc khuôn khổ London Design Festival. Điểm đặc biệt của chương trình là khách hàng sẽ phải trả gấp đôi giá nếu họ muốn biết nhà thiết kế đằng sau mỗi tác phẩm. Gamper và Actant đã tìm 10 người bạn đến đóng góp các tác phẩm gốm mà không ai trong số họ từng làm việc với nhau trước đó. Mỗi tác phẩm gốm đều được đóng dấu hình mặt trời, dấu hiệu được xem như chữ ký tập thể của nhóm.

Toronto Design Offsite Festival

Thời gian: 06 – 22/01/2017

Địa điểm: Toronto, Ontario, Canada 

Toronto Design Offsite Festival (TO DO) là hoạt động văn hóa phi lợi nhuận lớn nhất của Canada về lĩnh vực thiết kế, với hơn 100 triển lãm và sự kiện, tạo nên tuần lễ thiết kế của Toronto. Các sản phẩm thiết kế bước ra khỏi studio và được trưng bày trong thành phố, mang mọi người đến gần với nghệ thuật và xích lại gần nhau hơn. Năm 2017 là lần thứ 7 hoạt động này diễn ra, với hơn 80% sự kiện mở cửa tự do cho công chúng, bao gồm TO DO Festival Party, triển lãm Outside the Box, triển lãm Living Well, triển lãm Come Up To My Room, các hội nghị chuyên đề và hội chợ hàng tiêu dùng…

The LA Art Book Fair

Thời gian: 24-26/2

Địa điểm: Bảo tàng MOCA, Los Angeles, Mỹ

Mở cửa tự do cho công chúng, sự kiện dành cho Art Book tại Los Angeles luôn là nơi hội tụ của những nghệ sĩ trẻ, các nhà xuất bản và những ai tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật dạng in ấn. Nếu bạn đang tìm kiếm những cuốn sách đặt bàn, những người có thể thực hiện các tác phẩm minh họa đầy cảm hứng, thì sự kiện kéo dài ba ngày này sẽ mang đến cho bạn vô vàn lựa chọn. Sự kiện năm ngoái có sự góp mặt của 35.000 lượt người tham gia với 300 nhà xuất bản từ khắp nơi trên thế giới.

ADAA – The Art Show 

Thời gian: 01 – 05/03

Địa điểm: Park Avenue Armory, New York, Mỹ

Là một sự kiện được Hiệp hội Môi giới Nghệ thuật Mỹ tổ chức hàng năm, The Art Show là cơ hội có một không hai cho những người muốn bắt đầu tìm hiểu và tạo mạng lưới trong lĩnh vực này. Được điều hành và tổ chức với những chuyên gia môi giới hàng đầu nước Mỹ, người tham dự sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng và đấu giá những tác phẩm nghệ thuật từ thế kỷ 19 trở lại đây.

 

 

Thực hiện  ĐOÀN TRÚC – HUYÊN