DIY: Sáng tạo ghế treo thư giãn cho không gian nhà bạn

Những chiếc ghế treo trong nhà là nơi thư giãn, đọc sách vô cùng sáng tạo và đẹp mắt cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, những thiết kế đẹp thường có giá khá đắt. Bằng hướng dẫn đơn giản của ELLE Decoration, bạn hãy thử vận dụng đôi tay khéo léo để tự làm một chiếc ghế treo với chi phí tiết kiệm cho riêng mình nhé!

NGUYÊN LIỆU:

1 thanh gỗ sồi kích thước 90cm. Gỗ sồi là loại gỗ cứng có thể hỗ trợ được trọng lượng lớn.

Một đoạn dây bện chất liệu polypropylene có chiều dài 5m và đường kính 1cm

2m vải canvas trơn

1 móc treo bằng thép không gỉ 8mm x 80mm (có thể giữ trọng lượng lên đến 100kg)

1 móc treo quick link bằng thép không gỉ đường kính 4mm (có thể giữ trọng lượng đến 300kg)

Sơn vải acrylic màu đen

Cọ sơn

DỤNG CỤ:

Máy khoan và mũi khoan 9mm

Máy may

Bàn ủi

Kéo

Thước đo

Diêm/bật lửa

CÁCH LÀM:

Bước 1: Gấp 2m vải canvas lại với nhau trên bề mặt phẳng. Đo vào khoảng 17cm phần vải góc trên và đánh dấu lại. Sau đó sử dụng thước để vẽ một đường thẳng từ điểm vừa đánh dấu xuống góc dưới cùng bên phải rồi cắt vát. Mở tấm vải ra.

Bước 2: Gấp các mép vải cạnh trên và dưới vào khoảng 1cm và ủi phẳng. Sau đó gấp mép thêm 1cm lần nữa và ủi. Dùng máy may hoặc kim khâu may viền các mép vải với nhau.

Bước 3: May mép vải cho phần vừa cắt vát. Lúc này bạn sẽ tạo độ hở vừa đủ để có thể luồn dây bện bằng cách gấp các mép vải vào khoảng 3cm và ủi phẳng. Không quên gấp một chút góc vải vào khoảng 1cm và ủi phẳng cho đẹp mắt.

Bước 4: Gấp các mép vải vào 3cm thêm một lần nữa rồi ủi phẳng.

Bước 5: Dùng máy may, may một đường chắc chắn vào các mép vải vừa định vị. Lặp lại với bên đối diện.

Bước 6: Trên thanh gỗ sồi, từ trên đo xuống bạn đánh dấu các điểm 5cm và 10cm và khoan 2 lỗ tròn tại các điểm này. Tiếp tục khoan các lỗ tròn bên đối xứng. Bạn có thể chà bớt những góc cạnh và làm sạch các vết bẩn trên thanh gỗ nếu cần thiết.

Bước 7: Đặt tấm vải canvas lên một miếng bìa cứng lớn, vẽ những hoạ tiết mà bạn yêu thích lên một mặt. Để khô, sau đó tiếp tục vẽ hoạ tiết khác lên mặt còn lại. Nếu bạn sử dụng vải in, hãy chọn chất liệu vải sao cho có thể đảm bảo hỗ trợ sức mạnh trọng lượng người ngồi.

Bước 8: Tạo một nút thắt cho đoạn dây bện dài 5m, nhớ chừa phần đuôi khoảng 7cm. Dùng diêm (bật lửa) để hơ phần đuôi này một chút. Tiếp theo, luồn dây qua lỗ ngoài của thanh gỗ sồi rồi luồn qua một bên mép vải canvas, tạo một nút thắt nữa tại điểm 90cm kể từ nút thắt đầu tiên, rồi tiếp tục luồn vào lỗ thứ hai bên trong như hình minh hoạ.

Bạn tiếp tục luồn dây vào lỗ bên trong ở đầu thanh gỗ đối diện, thắt nhẹ một nút tại điểm 90cm, luồn qua mép vải canvas, rồi luồn qua lỗ tròn bên ngoài còn lại của thanh gỗ và thắt một nút tại điểm 7cm cuối cùng. Nếu hai bên chưa cân đối, bạn có thể điều chỉnh lại các nút thắt trước khi siết chặt chúng.

Bước 9: Tìm điểm trung tâm của đoạn dây bện và tạo một nút thắt khoảng 20 – 25cm phía trên. Gắn một chiếc khoen vào đoạn dây vừa thắt, rồi gắn thêm một chiếc khoen tròn cứng ở trên. Cuối cùng móc chiếc khoen lên một chiếc móc an toàn đã được tạo ra trước đó trên trần nhà. Điều chỉnh lại các nút thắt để đảm bảo độ cân bằng của ghế khi ngồi.

Bước 10: Sử dụng một chiếc gối tròn mềm đặt vào trong ghế. Chiếc gối này sẽ giúp bé của bạn ngồi dễ dàng hơn. Ngoài ra, chiều cao ghế có thể được điều chỉnh tuỳ thuộc vào chiều cao trần nhà.

Điều tuyệt vời nhất của chiếc ghế treo này đó là bạn có thể in hai hoạ tiết khác nhau trên mẫu vải đã chọn. Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Chúc các bạn thành công!

Bài:  Molly Thanh Hằng – Theo “A Beautiful Mess”

Ảnh: Tư liệu