DIY: Khéo tay tự làm giàn treo cây xanh trong nhà

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trồng cây trong nhà sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, chúng còn đem đến vẻ đẹp tự nhiên, màu sắc tươi mát, làm cho ngôi nhà trở nên tràn đầy năng lượng sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngôi nhà của bạn cũng có đủ không gian dành cho cây xanh. Hãy cùng ELLE Decoration thiết kế giá treo cây xanh đơn giản nhưng vô cùng ấn tượng giúp cho không gian sống của bạn có nét riêng cá tính hơn.

DỤNG CỤ:

  • Những thanh gỗ vuông
  • Chậu cây bằng đất nung
  • Cây trồng
  • Dây thừng
  • Vòng khoen bằng kim loại
  • Khoan và lỗ khoan
  • Cưa máy cầm tay
  • Giấy nhám
  • Sơn

CÁCH THỰC HIỆN:

Đầu tiên, hãy đặt miệng chiếc chậu đất nung lên miếng gỗ rồi dùng bút chì vẽ cạnh hình vuông sao cho cân đối với miệng chậu. Ở đây, người viết sử dụng chậu với đường kính 10cm và thanh gỗ vuông cạnh 15cm. Sau đó, bạn hãy cắt lại miếng gỗ này cho thật vuông vức.

Để tạo ra một lỗ hổng có thể đặt chậu vào giữa giá treo, hãy khoanh một vòng tròn quanh miệng chậu ngay giữa miếng gỗ. Sau đó, vẽ một vòng tròn khác có đường kính nhỏ hơn ¼ so với miệng chậu ở bên trong. Bạn có thể sử dụng một chiếc tô sứ có đường kính phù hợp để vẽ cho nhanh.

Dùng mũi khoan 3/8 khoan một lỗ nhỏ ngay giữa thanh gỗ, rồi dùng cưa máy để cắt vòng tròn này. Giờ đây chiếc chậu đất nung đã nằm vừa vặn bên trong thanh gỗ vuông.

Tiếp theo, bạn hãy khoan thêm 4 lỗ nhỏ ở 4 góc của miếng gỗ. Đây sẽ là nơi để buộc sợi dây thừng.

Dùng giấy nhám mài tất cả các miếng gỗ, rồi dùng sơn bóng màu nâu sậm tuỳ theo sở thích của bạn để sơn lên toàn bộ các miếng gỗ.

Bạn có thể sử dụng chậu đất nung nguyên vẹn như khi mới mua về hoặc sơn màu lên như cách dùng sơn trắng có hiệu ứng trông như phấn vẽ ở đây.

Cắt 4 đoạn dây thừng dài khoảng 1.8m, luồn chúng qua các lỗ nhỏ của thanh gỗ vuông. Tạo một nút thắt ngay bên dưới miếng gỗ để làm nơi cố định cho các miếng gỗ. Cứ như thế, lần lượt thắt nút và điều chỉnh độ dài sợi dây thừng cho đến khi tất cả các thanh gỗ được đặt đúng chỗ một cách đẹp mắt.

Khi treo các chậu cây trong nhà, việc tưới nước cho cây sẽ khiến những giọt nước dư văng tung toé khắp nơi. Để hạn chế điều này, bạn có thể gắn thêm chiếc đĩa nhỏ vào chiếc chậu dưới cùng bằng cách sử dụng loại keo siêu dính để dán vào.

Sau cùng, hãy chọn một số loại cây xanh yêu thích và trồng vào chậu. Một bí quyết nho nhỏ trước khi trồng cây, đó là hãy đặt một miếng lọc cà phê vào chậu trước khi cho đất vào. Điều này sẽ tránh cho đất rơi ra khi bạn tưới nước vào cây.

Để treo chiếc giá này lên trần nhà, bạn hãy kéo phần dây thừng còn dư qua một vòng kim loại và buộc một nút thắt để cố định vòng dây.

Kiểu giá treo cây này sẽ rất phù hợp cho những ai yêu cây xanh và muốn trồng cây trong nhà nhưng lại không có nhiều không gian để làm điều đó. Một chiếc giá treo theo chiều dọc sẽ là giải pháp tuyệt vời cho gia chủ.


Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kiểu giá treo cây đơn giản bằng cách đan dây thừng  sau đây:

Chỉ bằng một miếng gỗ lớn – có thể sử dụng từ chiếc thớt gỗ cũ không còn giá trị sử dụng, thêm vài sợi dây thừng và móc treo vững chắc, bạn có thể tạo ra một góc xanh mát mắt gần cửa sổ trong ngôi nhà nhỏ xinh của mình.

Ý tưởng bện dây thừng đơn giản sẽ đem lại điểm nhấn thú vị cho những chậu rau thơm như húng, bạc hà, cần tây nơi góc bếp

Chậu cây treo, một bức tranh nghệ thuật và chiếc ghế nhỏ sẽ là nơi nghỉ ngơi thú vị cho gia chủ.

Một ý tưởng khác cho giá treo cây với một khúc cây khô khiến không gian sống vừa có vẻ cổ điển, vừa gần gũi với thiên nhiên.

Bài Molly Thanh Hằng – Ý tưởng: Liz Fourez 

Hình ảnh: tư liệu