10 loài cá cảnh phổ biến cho hồ thuỷ sinh

Các loài sinh vật trong hồ thủy sinh, đặc biệt là những giống cá nhỏ nhiều màu sắc góp phần tạo nên khung cảnh sinh động trong không gian sống.

Hồ thủy sinh có thể được ví như một tác phẩm nghệ thuật sống, nơi bạn có thể tự do sáng tạo với các loại vật liệu như đá, sỏi, san hô và thực vật để tạo ra cảnh quan sống động nhiều màu sắc. Một thế giới dưới nước thu nhỏ đầy sức sống trong nhà không thể thiếu sự rực rỡ của những loài cá cảnh. Chúng vừa có thể giúp cân bằng sinh thái trong hồ, vừa là vật nuôi dễ chăm sóc.

Tùy sở thích, kích thước bể và điều kiện kinh tế, bạn có thể tham khảo 10 loại cá cảnh sau đây để lựa chọn cho hồ thủy sinh của mình. 

Cá Neon

Loài cá nhỏ nhắn đặc trưng với vệt màu xanh neon rực rỡ, có kích thước lớn nhất là 2.5cm. Với thói quen di chuyển theo đàn, Neon tạo nên sự sinh động cho hồ qua những dải màu chuyển động liên tục. Chúng ưa thích môi trường nước ngọt, tính cách hiền hòa và dễ nuôi.

ca canh neon ho thuy sinh

Ảnh: Shrimpy Business

Cá Bảy Màu

Là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất, cá Bảy màu sở hữu màu sắc rực rỡ và phong phú, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Chúng thường di chuyển theo đàn nên luôn tạo ra hiệu ứng thị giác đẹp mắt nhờ màu sắc của vẩy và phần đuôi dài xoè rộng. 

bay mau ho thuy sinh

Ảnh: Vincent Eisfeld

Cá Molly

Loài cá hiền hòa này sở hữu thân hình bầu bĩnh có màu sắc đa dạng như đen, trắng, cam, vàng,… cùng hoạ tiết độc đáo trên lớp vẩy. Molly tương đối dễ nuôi, có khả năng sinh sản tốt, ưu thích nhiệt độ nước cao hơn so với các giống khác. Vì vậy, bạn cần cân nhắc nếu bạn muốn nuôi cá Molly và các loài khác trong cùng một bể.

ca canh ho thuy sinh molly

Ảnh: Adrienne Legault

Cá Xiêm

Nổi tiếng với bộ vẩy rực rỡ và tính cách hiếu chiến, cá Xiêm (hay còn gọi là cá Betta) là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích sự nổi bật và cá tính. Chúng không đòi hỏi diện tích bể quá lớn, do đó phù hợp với cả những căn hộ nhỏ.

betta fish ho thuy sinh

Ảnh: Adrienne Legault

Cá Đĩa

Với dáng hình độc đáo cùng những hoạ tiết vẩy rực rỡ, loài cá này luôn nổi bật và thú hút mọi ánh nhìn. Chúng tương đối dễ nuôi, thích nghi tốt với môi trường nước ngọt nên sẽ phù hợp cho cả những người mới bắt đầu thú chơi hồ thuỷ sinh.

ca canh dia ho thuy sinh

Ảnh: Aquarium Co-op

Cá Chuột

Đây là loài cá dọn bể, có sở thích sống dưới tầng đáy nên rất phù hợp để nuôi trong hồ thuỷ sinh. Chúng có kích thước nhỏ, sở hữu bộ râu dài đặc trưng, có khả năng làm sạch thức ăn thừa và cặn bẩn trong hồ. Khả năng thích nghi của chúng tương đối tốt, đặc biệt là môi trường nước ngọt. Vì thế, cá Chuột là loài lý tưởng cho những hồ thuỷ sinh đa dạng.

ca chuot ho thuy sinh

Ảnh: TFH Magazine

Cá Sặc gấm

Cá Sặc gấm có thân hình oval, màu xanh pha nâu, trên mình có những dãy màu xếp thành từng đôi, gồm những điểm xanh lam, lục hoặc đỏ, xiên và hẹp làm cho cá như sáng lấp lánh dưới ánh đèn hồ. Chúng ưa thích môi trường nước ngọt, tính cách hiền hòa và tương đối dễ nuôi.

sac gam ho thuy sinh

Ảnh: Garnelio

Cá Sóc Đầu Đỏ

Loài cá sở hữu thân hình dẹp nhỏ nhắn cùng với phần đầu màu đỏ rực rỡ. Lớp vẩy màu bạc dễ bắt sáng đã khiến chúng dễ dàng thu hút sự chú ý. Cá ưa thích môi trường nước ngọt, thường sống ở tầng giữa và dễ nuôi, phù hợp với mọi không gian hồ.

ca canh soc dau do ho thuy sinh

Ảnh: Aquatic Arts

Cá Vàng

Phổ biến và được nhiều người ưu thích, cá Vàng có ngoại hình bắt mắt và đáng yêu. Thân hình tròn trịa cùng màu váng óng ánh là những đặc điểm khiến chúng nổi bật trong các hồ. Đây là loài rất dễ thích nghi trong môi trường nước ngọt, dễ nuôi và thường bơi ở tầng giữa.

ca vang ho thuy sinh

Ảnh: TFH Magazine

Cá Thần tiên

Cá Thần tiên (hay còn gọi là Ông tiên), sở hữu hình dáng đặc biệt như con diều với phần vây dài thướt tha. Với 3 lớp vẩy dài ở lưng, bụng, và ngực, chúng thường bơi theo chiều dọc và có tốc độ chậm rãi, nhẹ nhàng. Loài cá có tính cách hiền lành, dễ thích nghi trong môi trường nước ngọt và thường sống thành bầy.

ca than tien ho thuy sinh

Ảnh: Ldehaen

Thực hiện: Quốc Huy


Xem thêm

Hồ thủy sinh – Thủy cung sinh động

Bể cá thủy sinh: Vấn đề thường gặp và phương án xử lý

7 thuỷ cung ấn tượng nhất trên thế giới