Ngợi ca 100 năm của Bauhaus

Giữa hai cuộc chiến tranh thế giới, Trường Nghệ thuật và Thiết kế Bauhaus đã thay đổi diện mạo của thẩm mỹ hiện đại. Được thực hiện với Bauhaus-Archiv ở Berlin, ấn bản Bauhaus. Updated Edition kỷ niệm một trăm năm thành lập của trường, với 550 hình ảnh minh họa gói gọn trong 400 trang giấy, bao gồm các dự án kiến trúc và tiểu sử của những nhân vật quan trọng như Walter Gropius, Paul Klee và Marianne Brandt.

Trong khoảng thời gian 14 năm giữa hai cuộc chiến tranh thế giới, Trường Nghệ thuật và Thiết kế Bauhaus của Đức đã tái định nghĩa ý niệm của giới mộ điệu về thẩm mỹ thời hiện đại. Với những sáng tạo mang màu sắc không tưởng cho tương lai, ngôi trường đã tiên phong trong việc phát triển sự kết hợp giữa mỹ thuật, nghề thủ công và công nghệ, áp dụng chúng trên các phương tiện truyền thông và thực hành từ phim ảnh đến sân khấu, điêu khắc đến gốm sứ.

Bauhaus 1

Ảnh: TASCHEN.

Bauhaus 2

Ảnh: TASCHEN.

Cuốn sách Bauhaus. Updated Edition được thực hiện với sự cộng tác của Bauhaus-Archiv / Museum für Gestaltung ở Berlin, nơi lưu trữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới về lịch sử của Bauhaus. Khoảng 550 hình minh họa bao gồm các bản kế hoạch kiến ​​trúc, nghiên cứu, ảnh, phác thảo và mô hình không chỉ ghi lại các tác phẩm đã hoàn thành mà còn thể hiện các nguyên tắc và phẩm chất hàng đầu của cộng đồng sáng tạo lý tưởng này thông qua ba địa điểm đầy thành tựu ở Weimar, Dessau và Berlin. Từ những bức ảnh chụp vui vẻ về môn thể dục của trường đến những bức vẽ do Paul Klee hướng dẫn, từ những bản kế hoạch kiến ​​trúc rộng lớn đến chiếc gạt tàn vô cùng bóng bẩy của Marianne Brandt, bộ sưu tập này tái hiện lại tầm nhìn Bauhaus về một tác phẩm nghệ thuật “tổng thể” với màu sắc, chất liệu và hình học.

Bauhaus 3

Ảnh: TASCHEN.

Bauhaus 4

Ảnh: TASCHEN.

Bauhaus 5

Ảnh: TASCHEN.

Đưa người đọc tiếp cận với kỷ nguyên Bauhaus, cuốn sách Bauhaus. Updated Edition mang lại nguồn năng lượng và sự nghiêm ngặt của ngôi trường, nơi không chỉ là ngôi nhà của một phong trào trong chủ nghĩa hiện đại mà còn là một mô hình giáo dục nghệ thuật, nơi những biểu hiện sáng tạo và ý tưởng tiên tiến đưa thế giới đến những sáng tạo xuất sắc cả về chức năng và thẩm mỹ. Các nghệ sĩ nổi bật được nhắc đến bao gồm Josef Albers, Marianne Brandt, Walter Gropius, Gertrud Grunow, Paul Klee, Ludwig Mies van der Rohe và Lilly Reich.

Bauhaus 6

Ảnh: TASCHEN.

Bauhaus 7

Ảnh: TASCHEN.

Bauhaus 8

Ảnh: TASCHEN.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Ảnh: TASCHEN.


Xem thêm:

Frédéric Chaubin và tàn tích của kiến trúc Liên Xô

Gio Ponti – Vũ trụ vạn hoa của huyền thoại Ý