Luxury of Slow – NT Thủy Kaia

“Tôi mê cây cối, mê cỏ dại đắm đuối nên thường dành phần lớn thời gian trong ngày để chăm sóc và ngắm nhìn sự thay đổi của chúng mỗi ngày.” – Thủy Kaia.

Thủy Kaia 1

Thủy Kaia | Designer | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo chị mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Những công trình đình chùa khiêm nhường tĩnh lặng nằm lọt thỏm và được bao bọc bởi thiên nhiên luôn có một sự thâm trầm đầy sống động và kết nối. Đặc biệt các ngôi chùa nhỏ ở miền Bắc Việt Nam mặc dù chỉ được ghé thăm vài lần nhưng cảm xúc và ý niệm lưu lại rất sâu.

Trong nghề nghiệp của chị, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Cảm nhận và suy tư đủ lâu để hòa tan vào mỗi công trình trước khi bắt đầu thiết kế, thực sự cần nhiều thời gian hơn cả. Nhưng quy trình cuối cùng để cân chỉnh thực tế các yếu tố ánh sáng, màu sắc, vật liệu, bố cục nội thất từ chi tiết đến tổng thể để tạo nên chất tình chất thơ của không gian hoặc cảm xúc qua từng ô cửa, góc cạnh, chính là công đoạn tôi yêu thích nhất và muốn dành nhiều thời gian nhất.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà chị thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Tôi luôn chậm rãi và tận hưởng công việc mình yêu thích nên dường như không thể chậm hơn…

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà chị tâm đắc nhất mỗi ngày?

Tôi mê cây cối, mê cỏ dại đắm đuối nên thường dành phần lớn thời gian trong ngày để chăm sóc và ngắm nhìn sự thay đổi của chúng mỗi ngày. Hoặc thời gian mỗi chiều cùng con đạp xe quanh ruộng lúa gần nhà sau giờ học, ngắm mặt trời lặn trên cánh đồng lấp lánh. Hoặc chỉ đơn giản nằm dài ngắm nắng mưa qua tấm rèm thưa với chỉ một bài nhạc lặp đi lặp lại.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Lặng yên cùng những tâm hồn đồng điệu

Mầm sống giữa hoang tàn