Tadao Ando được chọn để thiết kế MPavillion 2023

Kiến trúc sư từng đạt giải Pritzker Architecture Tadao Ando được vinh dự trở thành nhà thiết kế của MPavilion năm nay. Đây sẽ là dự án đầu tiên của ông tại Úc.

Mặc dù chưa có hình ảnh nào về công trình của Tadao Ando được tiết lộ, nhưng KTS mô tả thiết kế của lần này là “vĩnh cửu”. Tadao cho biết: “Thiết kế cho MPavilion bắt đầu với mong muốn tìm thấy một khung cảnh vĩnh cửu trong các khu vườn công cộng của Queen Victoria Gardens ở Melbourne. Vĩnh cửu không phải ở vật chất hay kết cấu mà ở ký ức về một phong cảnh sẽ tiếp tục sống trong lòng người”.

KTS từng đoạt giải Pritzker, Tadao Ando, được biết đến với việc sử dụng chính xác và cân bằng các dạng hình học để điều khiển ánh sáng tự nhiên, sự hòa nhập của các tòa nhà vào tự nhiên và việc sử dụng chắc chắn bê tông lộ thiên. Nhiều tác phẩm đáng chú ý của ông bao gồm Church of the Light (1989; Osaka, Nhật Bản), Pulitzer Arts Foundation (2001; St. Louis, Hoa Kỳ) và Bourse de Commerce—Pinault Collection (2020; Paris, Pháp). Với những thành tựu này, Tadao góp mặt vào danh sách các kiến ​​trúc sư nổi tiếng, bao gồm Rem Koolhaas và Bijoy Jain của Studio Mumbai, những người trưng bày các thiết kế của họ trong Vườn Nữ hoàng Victoria.

Kiến trúc sư Tadao Ando MPavillion 2023

Tadao Ando đã được bổ nhiệm làm KTS cho MPavilion tiếp theo. Ảnh: Christopher Schriner

Church of the Light của Tadao Ando

Nhà Thờ Ánh Sáng | Ảnh: Mitsuo Matsuoka, Tadao Ando Architect & Associates

bảo tàng Bourse de Commerce

Công trình gần đây của Tadao Ando là trùng tu lại bảo tàng Bourse de Commerce, địa điểm mang tính lịch sử của Paris. Ảnh của Patrick Tourneboeuf.

Naomi Milgrom, người sáng lập quỹ ủy thác MPavilion, nói rằng lý do Tadao được chọn năm nay là cách ông “đáp ứng và kết hợp đặc điểm của địa điểm vào chính thiết kế của mình”. Bà nói: “Hàng năm, MPavilion giao cho các kiến ​​trúc sư một ngôn ngữ thiết kế độc đáo cùng mục đích xã hội, đồng thời cho phép họ hoàn toàn tự do hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Từ lâu, tôi đã ngưỡng mộ cách Tadao Ando phản ứng và kết hợp đặc điểm của địa điểm vào thiết kế của ông ấy, cùng niềm tin rằng kiến ​​trúc có thể định hình một xã hội.”

“Khi MPavilion chuẩn bị cho phiên bản thứ 10, chúng tôi mong muốn được chia sẻ thành quả của Tadao lần đầu tiên tại Úc và đưa MPavilion của ông ấy trở thành một điểm quan trọng trong đời sống văn hóa và cộng đồng của Melbourne,” Milgrom nói thêm. Thiết kế của Tadao sẽ được công bố vào tháng 5 và mở cửa cho công chúng từ ngày 16 tháng 11. MPavilions tổ chức các sự kiện văn hóa miễn phí bao gồm hội thảo và biểu diễn, đồng thời được trao tạm thời cho người dân bang Victoria trước khi chuyển đến một nơi cố định khác sau khi mùa giải kết thúc.

Công trình của Tadao Ando

KTS người Nhật trước đây đã từng biến trụ sở Nintendo thành một khách sạn.

Bảo tàng Nghệ thuật Chichu, Naoshima

Bảo tàng Nghệ thuật Chichu, Naoshima. Ảnh: Mitsuo Matsuoka, Tadao Ando Architect & Associates

MPavilion 9

MPavilion 9 hiện tại được thiết kế bởi Bangkok studio All(zone). Trên cùng là tán cây màu cam sáng, nơi đây được thiết kế để tạo lại cảm giác như đang ở dưới gốc cây. Ảnh: John Gollings, MPavilion

Chín mùa MPavilion trước đó đã chào đón hơn 900.000 du khách và tổ chức hơn 3.500 sự kiện miễn phí kể từ khi thành lập vào năm 2014. MPavilion mở ra như một nơi thử nghiệm văn hóa, nơi du khách và cộng đồng có thể cùng nhau trải nghiệm và tương tác với những nhân vật thiết kế hàng đầu. Lễ khánh thành là một phần của lễ hội kéo dài 5 tháng với các chương trình công cộng miễn phí bao gồm các buổi nói chuyện và diễn thuyết, biểu diễn âm nhạc và hội thảo thân thiện với trẻ em.

Tadao Ando là một trong những KTS tài năng nhất của Nhật Bản và được biết đến với các dự án như Nhà thờ Ánh sáng và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Naoshima. Các công trình đáng chú ý gần đây của ông bao gồm: chuyển đổi trụ sở cũ của công ty trò chơi điện tử Nintendo thành một khách sạn và thiết kế lại tòa nhà bảo tàng Bourse de Commerce đầy lịch sử ở Paris.

 

Thực hiện: My Lương | Theo: Dezeen


Xem thêm

Bảo tàng He Art Museum – Công trình mới của Tadao Ando

Tadao Ando biến toà nhà gạch cũ thành khu triển lãm kiến trúc ấn tượng