Bộ ảnh thiếu nữ Phục Hưng trong trang phục làm từ bao bì tái chế tuyệt đẹp của Suzanne Jongmans

Nữ nghệ sỹ Suzanne Jongmans đã sử dụng những tấm bao xốp và ni-lông để tạo hình những bộ trang phục thời kì Phục Hưng vô cùng ấn tượng và lộng lẫy. Một cách truyền tải thông điệp tái chế đầy sáng tạo và nghệ thuật.

Những trang phục thời Phục Hưng mỹ miều được nghệ sỹ Suzanne Jongmans tạo nên từ tấm Styrofoam, bao bì nhựa và giấy đệm bóng trong bộ ảnh  ‘mind over matter vàkindred spirits’ của mình.

Suzanne Jongmans 5

Image courtesy of Suzanne Jongmans

suzane jongmans 12

Image courtesy of the artist

Những sáng tạo này bao gồm các kiểu váy cổ cao cùng nón bonnet có vành che xoã, thường được phụ nữ diện trong các thế kỷ 15, 16 và 17. Suzanne Jongmans đặc biệt tái tạo lại hình ảnh chủ thể trong các bức hoạ của Rembrandt, Holbein, và Rogier van der Weyden qua những tác phẩm này. Hình ảnh được đầu tư chỉn chu với tạo hình nghiêm túc từ trang phục, nữ trang cho đến cách trang điểm tôn bật làn da trắng sứ cùng cách tạo dáng mơ hồ, mong manh đặc trưng của thời kỳ Phục Hưng.

suzane jongmans 13

Image courtesy of the artist

suzane jongmans 12

Image courtesy of the artist

Suzanne Jongmans đã tạo ra được sự liên kết giữa những vật liệu thực dụng, hời hợt là bao bì nhựa và những chất liệu chứa đựng cảm giác thẩm mỹ tinh tế như lụa và ren. Bộ ảnh của cô đem đến một cao trào sáng tạo mới, thách thức định nghĩa của con người về đẳng cấp của một chất liệu, đặt ra câu hỏi tự vấn về định kiến hiện thực. “Ý tưởng tạo ra điều gì đó từ thứ chẳng ai coi trọng thay đổi cái nhìn của ta về thực tế,” Suzanne Jongmans giải thích…”Nhiều người sẽ bỏ những tấm bao bì này đi. Còn tôi lại làm ra quần áo từ chúng; foam (bao bì nhựa) chính là chất liệu vải của tôi.”

SuzanneJongmans_02

Image courtesy of the artist

Suzanne Jongmans_01

Image courtesy of the artist

Bằng việc sử dụng những thứ được xem là tầm thường để tạo nên những hình ảnh mang dấu ấn thẩm mỹ đẹp đẽ, Suzanne Jongmans nhấn mạnh hiện thực về sự hời hợt và lãng phí trong lối sống sản xuất – tiêu dùng hàng loạt như hiện nay. Với đôi mắt nhạy cảm của một người nghệ sỹ, thứ mà phần lớn mọi người xem là rác thải lại thực sự là vốn quý với cô.

Bằng việc tái tạo lại lịch sử từ những vật liệu hiện đại, cô khơi mở cái nhìn hài hước và cũng ngấm ngầm lên án vấn đề về tính bền vững hiện nay, kể cả trong ngành sản xuất quần áo. Qua đó, Suzanne Jongmans cũng thể hiện sự trân trọng với các kỹ nghệ truyền thống khi mọi thứ được làm ra để tồn tại bền vững, mang trong mình không chỉ nét tinh xảo, tài hoa mà còn chứa đựng tâm huyết thực sự của những người làm nghề.

Nếu yêu thích bộ ảnh này, bạn có thể chiêm ngưỡng thêm các tác phẩm của Suzanne Jongmans ở website của cô.

Suzanne Jongmans_04

Image courtesy of the artist

Suzanne Jongmans_07

Image courtesy of the artist

Suzanne Jongmans_08

Image courtesy of the artist

Thực hiện: Phương Nguyễn | Image courtesy of Suzanne Jongmans

Xem thêm:

10 người phụ nữ định hình thế giới nghệ thuật ở New York