Luxury of Slow – KTS Quốc Bình QBI

“Tôi yêu khoảnh khắc mỗi sáng đến độ mỗi khi thức dậy trễ, tôi luôn tiếc khoảng thời gian đã trôi qua.” – KTS Trần Lê Quốc Bình.

Quốc Bình 1

KTS Trần Lê Quốc Bình | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Trong nghề nghiệp của anh, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình mà không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Công đoạn tìm ý. Công đoạn này có thể rất nhanh hoặc rất chậm và hầu như không phụ thuộc vào tuổi nghề. Vẽ lên một “câu chuyện” thỏa được mơ ước của chủ dự án và cả ngôn ngữ kiến trúc mà mình mong muốn luôn là một thử thách thú vị. Và mọi tiến trình chỉ bắt đầu trôi đi khi bản thân phải cảm thấy: “câu chuyện” đã thông suốt.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Đối với riêng tôi là sau giai đoạn hừng hực ra trường 5 năm. Nếu tạo được chút uy tín, rất nhiều khách hàng, công việc mới sẽ ồ ạt kéo đến. Đó thực sự là cơ hội và cũng là một cái bẫy. Danh tiếng và công việc sẽ cuốn mình vào một dòng chảy liên tục, khiến mình không thể tập trung sâu vào bất cứ ý tưởng nào. Đó là lúc tôi đã chậm lại, chỉ có sự chậm lại mới cho tôi câu trả lời: mình thật sự thích, phù hợp với thể loại công trình nào nhất, thái độ và quan điểm nào là kim chỉ nam cho quá trình hoạt động nghề của mình.

Những trải nghiệm chậm nào mà anh tâm đắc nhất mỗi ngày?

Tôi yêu khoảnh khắc mỗi sáng đến độ mỗi khi thức dậy trễ, tôi luôn tiếc khoảng thời gian đã trôi qua. Tôi hay dậy sớm và đến quán cà phê quen thuộc mỗi ngày, nơi tôi hay ngồi thừ ra mà chẳng để làm gì. Đôi khi tôi quan sát cách ánh sáng xuyên qua một tán cây, hoặc nhớ về những đỉnh núi trong các chuyến đi cũ. Đối với tôi đó là khoảng thời gian thực sự của riêng mình, tôi cảm thấy được thư thái, tự do… được đối thoại với chính mình.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Trầm tích của văn hóa

Căn hộ 46 mét vuông – Mơ về nơi xa lắm